Vì sao người già ít ham muốn hơn?

Sự thế đổi về hormone, sức khỏe, tâm trạng… có thể tiến hành cho cả nam và nữ giới đều đối mặt với suy suy giảm ham muốn tình dục lúc về già.

thế đổi về hormone

Cả nam giới và nữ giới đều có thể trải qua những thế đổi về ham muốn tình dục khi có tuổi. Đó là bởi vì lão hóa tác động tới nồng độ hormone, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ham muốn tình dục. Nguyên nhân chủ yếu của sự suy suy giảm ham muốn tình dục là do nồng độ hormone giới tính suy giảm, cụ thể là testosterone (ở nam) và estrogen (ở nữ).

Vấn đề sức khỏe

Khi già đi, một vài tình trạng sức khỏe góp phần tiến hành mất hứng thú trong “chuyện phòng the”, trong số đó phải nhắc tới căn bệnh tim mạch và tiểu đường. Ngoài ra, Viện Lão khoa Mỹ (NIA) còn liệt kê một vài căn bệnh lý không tương tự như: viêm khớp, tình trạng đau đớn mạn tính, tiểu không tự chủ…

một vài vấn đề sức khỏe không tương tự như sức khỏe tinh thần, thể trạng, cảm xúc cũng có thể tiến hành cho một người không còn mặn mà với chuyện giường chiếu. Các căn bệnh lý ở người già như xương khớp cũng tiến hành suy giảm sự linh hoạt trong vận động tiến hành cho cho việc “gần gũi” trở nên không dễ chịu, không còn thoải mái và từ đó suy giảm dần ham muốn.

một vài loại thuốc

Tuổi tác tiến hành cho sức khỏe suy suy giảm và có thể phải sử dụng tới một vài loại thuốc nhất định. một vài loại có tác động tiêu cực tới đời sống tình dục. NIA khuyến cáo một vài loại điển hình gồm: thuốc tăng huyết áp, thuốc viêm khớp, thuốc chống trầm cảm, thuốc dạ dày, thuốc Parkinson hoặc ung thư…

Sự thay đổi về hormone, mắc các bệnh lý hay thay đổi về ngoại hình có thể khiến ham muốn tình dục ở người già suy giảm. Ảnh: Freepik

Sự thế đổi về hormone, mắc các căn bệnh lý thường hay thế đổi về ngoại hình có thể tiến hành cho ham muốn tình dục ở người già suy suy giảm. Ảnh: Freepik

Rối loạn sức khỏe tâm thần

Sức khỏe tâm thần và sức khỏe tình dục được kết nối với nhau. Một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm đều có thể tiến hành suy giảm ham muốn tình dục của bạn. Ở những người mắc phải trầm cảm, các nơron truyền đạt ham muốn tình dục giữa từ não tới cơ quan sinh dục mắc phải mất cân bằng, và người lớn tuổi cũng dễ mắc phải trầm cảm hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh CDC Mỹ, trong vòng 20% người già trong lứa tuổi từ 55 tuổi trở lên tại nước này gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Các tình trạng sức khỏe tâm thần thường gặp không tương tự ở người già gồm lo lắng, suy suy giảm nhận thức nghiêm trọng và rối loạn tâm trạng như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực.

Ám ảnh ngoại hình

Nhiều người lớn tuổi phải đối mặt với sự thế đổi về vóc dáng, không còn hấp dẫn và gợi cảm, từ đó cũng dẫn tới cảm giác chán nản khi “gần gũi” bạn gái.

Một nghiên cứu vào tháng 11 năm 2019 trên ‌Tạp chí người già Châu Âu‌ đã từng xem xét mối liên hệ giữa ngoại hình và sự thỏa mãn tình dục ở người lớn tuổi tại một vài nước không tương tự nhau. Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra có mối tương quan giữa việc không thỏa mãn với ngoại hình và tình trạng thỏa mãn tình dục thấp hơn ở những người tham gia nghiên cứu.

Tuy vẫn cần phải có nhiều nghiên cứu cụ thể hơn song kết quả trên là một trường hợp tiêu biểu để chỉ ra, việc có cái nhìn tiêu cực về hình ảnh mình có tác động ít nhiều tới ham muốn tình dục của một người, đặc biệt khi già đi.

Các mối quan hệ

Gặp trục trặc trong các mối quan hệ cũng có thể dẫn tới việc suy suy giảm ham muốn ở các đôi và tình trạng này cũng tương đối thường gặp ở các vợ ông xã lớn tuổi. một vài vấn đề không tương tự cũng có thể mối liên quan như cái chết của bạn gái, khó khăn lấy lại cảm giác hẹn hò như thời còn trẻ và sự không tương tự biệt về nhu cầu tình dục giữa hai người…

Các chuyên gia khuyến cáo, khi vợ ông xã gặp rắc rối trong chuyện chăn gối nên trao đổi thoải mái với nhau để tìm ra hướng xử trí. Cùng với đó, gặp gỡ chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ chuyên khoa có thể giúp cho các đôi tăng cao đời sống tình dục của mình.

Bảo Bảo (Theo Livestrong)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.