Vì sao người già thường đi tiểu nhiều?

Những thế đổi trong cơ thể hoặc mắc chứng bệnh lý sự liên quan tới tuổi tác có thể gây ra buồn tiểu và đi vệ sinh nhiều hơn khi về già.

Ước tính một người trưởng thành đi tiểu trung bình trong vòng 7 lần mỗi ngày. Nếu bạn đi tiểu hơn tám lần vào ban ngày và hơn hai lần mỗi đêm được xem là không thường thì. đi kèm với chế độ sinh hoạt, một vài yếu tố sự liên quan tới tuổi tác cũng có thể thực hiện tăng nhu cầu đi tiểu và dưới đây là những nguyên nhân phổ quát:

bọng đái tăng hoạt

Thỉnh thoảng có những ngày đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn là điều thường thì, nhưng mà hiện tượng này xảy ra thường xuyên có thể là dấu hiệu của chứng bọng đái tăng hoạt thường bọng đái vận động quá mức (OAB).

Nguyên nhân của OAB vẫn chưa được xác định rõ nhưng mà lão hóa là một yếu tố nguy cơ, xảy ra cả ở nam và nữ giới. Nhiều người có thể cảm thấy được hiện tượng đi tiểu thường xuyên hơn khi bước vào tuổi 40 trở đi.

Cơ sàn chậu yếu hơn

Cả lão hóa cũng như việc trải qua quá trình sinh nở đều có thể góp phần thực hiện mất khối số lượng cơ ở sàn chậu. Nằm giữa xương mu và xương cụt, dải cơ này chịu trách nhiễm hỗ trợ bọng đái và hậu môn, khi các cơ mất dần và yếu đi sẽ gây ra khó khăn khăn trong việc tống toàn bộ nước tiểu ra khỏi bọng đái. Điều này có thể dẫn tới việc phải đi tiểu thường xuyên hơn.

Lão hóa khiến cơ sàn chậu yếu đi, gây khó khăn trong việc thải nước tiểu khỏi bàng quang đồng thời tăng nhu cầu đi tiểu. Ảnh: iStock

Lão hóa thực hiện cho cơ sàn chậu yếu đi, gây ra khó khăn khăn trong việc thải nước tiểu khỏi bọng đái đồng thời tăng nhu cầu đi tiểu. Ảnh: iStock

u xơ tuyến tiền liệt

Ở nam giới trưởng thành, tuyến tiền liệt có kích thước bằng quả bóng golf, có nhiệm vụ sản xuất dinh dưỡng dịch để tạo môi trường sống và vận động cho tinh trùng. Kích thước cơ quan này tiếp tục tiến triển theo tuổi tác nhưng mà nếu tăng quá lớn có thể gây ra áp lực lên bọng đái và thực hiện cho việc đi tiểu thường xuyên hơn.

u xơ tuyến tiền liệt thường còn gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính là chứng bệnh phổ quát thường gặp ở nam giới trung tuổi và có thể điều trị bằng thuốc.

thế đổi mô bọng đái

Theo Viện Lão hóa quốc gia Mỹ NIA, các mô có tác dụng đàn hồi, co giãn của bọng đái có thể suy suy yếu tác dụng theo tuổi tác, thực hiện suy yếu nguy cơ chứa nước tiểu. Điều này cũng thực hiện cho bọng đái co bóp ngoài ý muốn, thực hiện tăng nguy cơ rò rỉ nước tiểu, thôi thúc cảm giác mót tiểu thường xuyên hơn.

Mắc chứng bệnh đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân phổ quát nhất gây ra ra hiện đi tiểu thường xuyên và phổ quát hơn theo tuổi tác. Đặc biệt, phụ nữ mãn kinh dễ mắc chứng bệnh này hơn do nồng độ hormone estrogen suy suy yếu có thể thực hiện suy yếu sản xuất vi khuẩn thân thiện (ví như Lactobacillus), thực hiện suy yếu độ pH của bộ phận sinh dục nữ thực hiện cho việc ngăn chặn vi khuẩn gây ra nhiễm trùng trở nên khó khăn khăn hơn.

Cách quản lý cảm giác buồn tiểu gấp

Kiểm soát việc đi tiểu: Bạn không cần thiết phải phải vào nhà vệ sinh ngay khi cảm xuất hiện buồn tiểu. Các chuyên gia khuyến nghị, việc tập luyện thói quen cho bọng đái, tức là cố ý trì hoãn việc đi tiểu với thời điểm tăng dần theo thời gian, có thể thực hiện suy yếu tần suất đi tiểu. Tuy nhiên, đừng nhịn tiểu quá lâu có thể thực hiện cho cơ bọng đái yếu đi và tăng nguy cơ nhiễm trùng, hãy cố gắng đi tiểu ít nhất 3-4 giờ một lần.

để ý tới số lượng nước uống hàng ngày: Uống đủ nước là điều quan trọng nhưng mà không nên uống nhiều hơn mức cần thiết phải thiết. Nếu bạn có thân hình không quá lớn, không vận động nhiều hoặc không toát mồ hôi nhiều, bạn có thể không cần thiết phải uống 8 ly như khuyến cáo. thế vào đó, chỉ uống số lượng phù hợp với cơn khát, chuyển sang uống từng ngụm nhỏ và trải đều hơn sẽ giúp cho suy yếu cảm giác muốn đi tiểu.

Lưu ý rượu và caffeine: Cả hai đồ uống này đều có thể kích thích bọng đái và tăng cảm giác muốn đi tiểu, vì vậy hãy cân nhắc khi sử dụng nếu đang gặp phải chứng đi tiểu nhiều lần. Uống rượu trước khi đi ngủ có thể gây ra đi tiểu vào nửa đêm.

Các bài tập cơ sàn chậu: Theo NIA, thường xuyên thực hiện các bài tập tăng cường sức mạnh cho sàn chậu như kegels có thể giúp cho suy yếu tần suất đi tiểu, tiểu rắt và rò rỉ nước tiểu. Chúng cũng giúp cho suy yếu nguy cơ nhiễm trùng tiểu và các chứng bệnh nhiễm trùng không tương tự nhờ tăng cường cơ sàn chậu, giúp cho bọng đái đơn giản tống hoàn toàn nước tiểu ra ngoài.

Bảo Bảo (Theo Livestrong)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.