Vì sao người Nhật đi tất khi ngủ bất nhắc đông thường hè?

Đi tất khi ngủ giúp cho nâng cao tuần hoàn máu, giữ ấm chân, khiến cho con người đi vào giấc ngủ nhanh hơn, tăng tổng thời gian ngủ, từ đó nâng cao tuổi thọ.

Tại Nhật Bản, người dân đi tất gần như quanh năm, thậm chí không cởi ra khi ngủ. Đây cũng là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. 20 năm liền, tuổi thọ Nhật Bản đạt 84,6. Các nhà khoa học cho rằng thói quen đi tất của người dân có thể mối liên quan tới vấn đề sức khỏe và tuổi thọ.

Thực tế, nhiều phân tích từng chỉ ra lợi ích của việc đi tất và giữ ấm bàn chân nói chung. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Nhân chủng học Sinh lý Quốc tế cho xuất hiện đi tất giúp cho nâng cao tin cậy giấc ngủ và khiến cho tất cả người thiếp đi sớm hơn 15 phút so với thường thì. Thói quen này có thể tiến hành tăng tổng số lượng thời gian ngủ trung bình thêm khoảng tầm 32 phút. Đi tất khi ngủ, nhiệt độ bàn chân được giữ an toàn, quá trình tuần hoàn máu tiếp diễn hữu hiệu hơn, giữ thân nhiệt tương đối ổn định, giúp cho con người dễ đi vào giấc ngủ.

Trong khi đó, nghiên cứu từ Đại học Surrey và Đại học Tây Bắc Mỹ cho thấy rằng giấc ngủ tin cậy thấp có thể tiến hành giảm sút 10% tuổi thọ. Thực tế, ở những người thường xuyên trằn trọc không dễ dàng ngủ, nguy cơ miễn dịch tự nhiên giảm sút, nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường và chứng bệnh thần kinh tăng cao.

Ngủ khi mang tất cũng nâng cao triệu chứng bốc hỏa thời kỳ mãn kinh. Đây là tình trạng cơ thể nóng đột ngột, ra mồ hôi buổi đêm, đánh trống ngực và đỏ mặt. Điều này mối liên quan tới sự mất cân bằng nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh, tác động tới việc điều chỉnh nhiệt độ. Mang tất đi ngủ có thể tiến hành giảm sút nhiệt độ lõi của cơ thể vào buổi đêm, nâng cao các cơn bốc hỏa.

Một người mang tất đi ngủ. Ảnh: Freepik

Một người mang tất đi ngủ. Ảnh: Freepik

một vài người thường xuyên gặp phải lạnh chân tay, chủ yếu do các tĩnh mạch cùng gặp phải co thắt quá mức, khiến cho số lượng máu tới tay chân giảm sút, từ đó các ngón tay có cảm giác lạnh và tê bì. Mang tất đi ngủ có thể giúp cho giảm sút tình trạng này và giữ ấm cho đôi chân.

Thực tế, ban ngày có mặt trời, dương khí đầy đủ, vận động của cơ thể giúp cho đẩy nhanh quá trình trao đổi hoạt chất, khiến cho thân nhiệt con người cao hơn. Khi mặt trời lặn vào buổi đêm, nhiệt độ bên ngoài bắt đầu giảm sút xuống, thân nhiệt người giảm sút xuống theo (khoảng tầm 1-2 độ C). Lúc này, quá trình trao đổi hoạt chất tiếp diễn trễ, bàn chân là nơi xa tim nhất, hữu hiệu tuần hoàn sẽ kém đi, khiến cho cho bàn chân gặp phải lạnh, không theo kịp cơ thể người. thân nhiệt thấp, nhiệt độ chân cũng thấp dễ tác động tới giấc ngủ.

kèm theo mang tất đi ngủ, một vài thói quen không không khác cũng giúp cho Nhật Bản thuộc nhóm nước có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Người Nhật ăn nhạt, ít sử dụng muối, dầu và gia vị. So với người Trung Quốc chuộng các món chiên, xào, om, người Nhật thích chế độ ăn “nguyên bản”, sử dụng những phương pháp nấu nướng đơn giản, cố gắng không tiến hành mất đi hoạt chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Người Nhật Bản cũng thích các trò chơi trí tuệ. Dù ở lứa tuổi cao, họ thường tới các phòng game, thậm chí chơi cả những môn thể thao điện tử. Hình thức “thể thao não” này giúp cho chống lão hóa, nâng cao hiệu suất nhận thức.

Thục Linh (Theo Info News)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.