Vì sao nhiều phụ nữ lựa lựa chọn đông lạnh trứng?

Phương pháp đông lạnh trứng giúp cho phụ nữ mắc chứng bệnh lý tác động tới nguy cơ tiến hành mẹ, người chưa muốn lập gia đình… bảo tồn nguy cơ sinh sản.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP HCM (IVFTA-HCM), cho thấy đông lạnh trứng là phương pháp được sử dụng giúp cho bảo tồn nguy cơ sinh sản ở phụ nữ. Có nhiều tại sao khiến cho người phụ nữ nghĩ tới đông lạnh trứng như: người có chứng bệnh lý cần thiết phải điều trị hóa dinh dưỡng, mắc các chứng bệnh tác động tới nguy cơ sinh sản (thiếu máu hồng cầu hình liềm, lupus ban đỏ hệ thống…), tại sao công việc, sự nghiệp hoặc chưa muốn lập gia đình khi tuổi đang lớn dần.

Trứng sau khi “thu hoạch” sẽ được đông lạnh và lưu trữ. Thời điểm phụ nữ muốn có con, trứng sẽ được rã đông, phối hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm, sau đó cấy vào tử cung (phương pháp thụ tinh ống nghiệm), giúp cho phụ nữ mang thai và hoàn toàn có thể có một thai kỳ thường thì. Để có thể đông lạnh trứng, người phụ nữ cần thiết phải sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích buồng trứng, tạo ra nhiều trứng trưởng thành, tăng tỷ lệ thành tựu vào thời điểm tiến hành thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Trứng đông lạnh có thể được bảo quản nhiều ngày tới 10 năm. Nguồn: BVCC

Theo bác sĩ Mỹ Tú, môi trường mang thai thành tựu ở phụ nữ đông lạnh trứng trước 35 tuổi cao hơn những người đông lạnh trứng sau 35 tuổi. Số số lượng và tin cậy trứng có thể không tương tự nhau ở mỗi người tuy nhiên tuổi tác thường là yếu tố được sử dụng thường thấy nhất để dự đoán về tình trạng thành tựu của toàn bộ quá trình đông lạnh trứng.

Tuổi người phụ nữ càng trẻ vào thời điểm đông lạnh trứng, môi trường mang thai sau này càng cao. Tuổi càng lớn, tin cậy và số số lượng trứng thu được càng có xu hướng suy nhược.

Trước khi tiến hành đông lạnh trứng, người phụ nữ sẽ được thực hiện một vài các chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm máu, ví dụ như xét nghiệm hormone anti-mullerian (AMH), giúp cho nhận xét số số lượng nang trứng nguyên thủy còn lại trên buồng trứng, đồng thời dự đoán đáp ứng của buồng trứng với thuốc hỗ trợ sinh sản; sàng lọc chứng bệnh truyền nhiễm (HIV, viêm gan B và C), các xét nghiệm về tiền phẫu và bộ nhiễm sắc thể…

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú đang tư vấn cho vợ ông xã hiếm muộn tại IVFTA-HCM. Ảnh: Tuệ Diễm.

Các bước tiến hành đông lạnh trứng:

Kích thích buồng trứng: Người phụ nữ sẽ dùng hormone tổng hợp do bác sĩ chỉ định để kích thích sự tiến triển của nhiều nang trứng thế vì một nang tiến triển theo sinh lý mỗi tháng.

Chọc hút trứng: Phương pháp thường thấy để lấy trứng là chọc hút trứng qua ngả bộ phận sinh dục nữ. Dưới hướng dẫn của siêu âm, một kim nhỏ đưa qua bộ phận sinh dục nữ vào từng nang trứng, hút phần dịch nang có chứa trứng để đưa ngay vào phòng lab, sau đó chuyên viên phôi học sẽ tiến hành tìm và nhặt trứng. Thủ thuật chọc hút trứng được thực hiện trong tình trạng gây ra mê, vì thế người phụ nữ sẽ không cảm xuất hiện đau đớn trong suốt quá trình lấy trứng. Bác sĩ Tú cho thấy, càng lấy được nhiều trứng (có thể lên tới 15 trứng mỗi chu kỳ), môi trường sinh con càng cao. Sau chọc hút trứng một tuần, phụ nữ có thể trở lại thói quen sinh hoạt, công việc thường thì.

Trữ lạnh trứng: Khi đã từng hoàn tất thủ thuật, trứng trưởng thành sẽ được tiến hành trữ đông, lúc cần thiết phải sử dụng thì đem rã đông và tiến hành thụ tinh ống nghiệm như thường thì. Trứng đông lạnh có thể được bảo quản nhiều ngày tới 10 năm. Theo Hiệp hội Y khoa Canada, ước tính tỷ lệ sống sót của tế bào trứng sau rã đông là 90-97%, tỷ lệ thụ tinh là 71-79%, tỷ lệ tiến hành tổ là 17-41%.

Bác sĩ Tú phân tích, sau 30 tuổi, số số lượng và tin cậy của trứng sẽ bắt đầu suy suy nhược, sau tuổi 40 nguy cơ mang thai tự nhiên không dễ khăn hơn, sau tuổi 45 vận động buồng trứng suy suy nhược đáng nói. Ở phụ nữ lớn tuổi, nguy cơ sảy thai, không thường thì nhiễm sắc thể, nguy cơ thai mang dị tật bẩm sinh cũng tăng lên. Để giữ gìn nguồn trứng khỏe mạnh, phụ nữ có thể cân nhắc tới phương pháp đông lạnh trứng. Với phương pháp này, tuổi nào cũng có thể mang thai.

“Đông lạnh trứng là phương pháp được nhiều phụ nữ lựa lựa chọn để có môi trường sinh con trong tương lai. Công nghệ đông lạnh trứng hiện nay rất tiên tiến với sự tiến triển của kỹ thuật đông lạnh trứng thủy tinh hóa, cho tỷ lệ thành tựu cao, gần như tương đương với sử dụng trứng tươi”, bác sĩ Mỹ Tú cho thấy.

Mai Linh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.