Vì sao những người luôn gặp phải muỗi đốt?

những người có nhiệt độ, mùi vị cơ thể hoặc nhóm máu đặc biệt, luôn thu hút loài mũi châm chích.

Có hơn 3.500 loại muỗi trên thế giới, nhưng mà chỉ một vài loài trong số đó cắn người. Để đốt và tạo ra vết sưng ngứa ngáy, muỗi dùng vòi, được cấu trúc như chiếc kim siêu nhỏ đâm vào da vật chủ. Ở nhiều quốc gia, muỗi đốt không những gây ra không dễ chịu, chúng có thể truyền ký sinh trùng sốt rét, virus gây ra căn bệnh sốt vàng da và căn bệnh sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, không phải người nào cũng gặp phải muỗi đốt. Các yếu tố thu hút muỗi đốt ở những người là mùi, màu sắc cơ thể, nhiệt độ, kết cấu da, vi khuẩn sống trên da, tình trạng mang thai, khí carbon dioxide, rượu hoặc chế độ dinh dưỡng. Đây cũng là tại sao những người luôn gặp phải muỗi đốt, số không tương tự lại không.

Khí carbonic

Con người sản xuất nhiều carbonic (CO2) hơn khi vận động, chẳng hạn tập thể thao. Muỗi có thể phát hiện những thế đổi carbon dioxide trong môi trường và phản ứng lại với số lượng khí này. Khí CO2 gia tăng dấu hiệu cảnh báo cho muỗi vật chủ tiềm năng đang ở gần, khiến cho chúng di chuyển về khu vực đó.

Nghiên cứu cho xuất hiện ba loài muỗi mang nguồn căn bệnh không tương tự nhau đều gặp phải thu hút bởi CO2. số lượng khí càng cao, sức hấp dẫn càng lớn. Những người có trọng số lượng cơ thể lớn hơn thường thu hút muỗi, bởi diện tích bề mặt cơ thể lớn và số lượng CO2 thải ra nhiều.

Mùi cơ thể

Muỗi gặp phải thu hút bởi những hợp dưỡng chất trên da người, có trong mồ hôi, gồm axit lactic và amoniac. Ngay từ năm 1968, các nhà nghiên cứu từng chứng minh axit lactic thu hút muỗi cái gây ra căn bệnh sốt vàng da. Con người sản sinh axit lactic sau khi tập thể thao. Vì vậy, để tránh muỗi đốt sau khi vận động, chuyên gia khuyến nghị tắm rửa sạch và thấm khô người.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chỉ ra nguyên nhân mùi cơ thể thu hút các loài muỗi. những người phỏng đoán yếu tố quyết định là di truyền, vi khuẩn hoặc cả hai.

hàng đầu mình mùi cơ thể do gene di truyền xác định. Nếu có họ hàng với người thường xuyên gặp phải muỗi đốt, rất có thể bạn cũng sẽ thu hút muỗi. Nghiên cứu công bố năm 2015 cho xuất hiện muỗi gặp phải thu hút bởi mùi từ bàn tay của các cặp song sinh cùng trứng.

Vi khuẩn trên da cũng có thể tác động tới mùi cơ thể. Nghiên cứu năm 2011 cho xuất hiện người có nhiều vi khuẩn trên da ít hấp dẫn muỗi hơn. Hệ vi sinh trên da do di truyền, tuổi tác và hệ miễn dịch quyết định.

Một con muỗi đang hút máu người. Ảnh: Freepik

Một con muỗi đang hút máu người. Ảnh: Freepik

Nhóm máu

Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện người có nhóm máu A thường ít gặp phải muỗi đốt hơn người thuộc nhóm máu O. Một phân tích năm 2004 trên Thư viện Y khoa Quốc gia chứng minh người có nhóm máu A gặp phải đốt ít hơn một nửa so với các nhóm máu còn lại. Tuy nhiên, nếu muỗi mang ký sinh trùng sốt rét, những người mang nhóm máu O ít nguy cơ phát căn bệnh ác tính hơn.

Các yếu tố không tương tự

Các chuyên gia cho thấy thân nhiệt cũng là yếu tố thu hút muỗi. Muỗi thường có xu hướng di chuyển lại gần các nguồn nhiệt thích hợp. Đồng thời, chúng thường học cách thích nghi với một loại vật chủ nhất định bằng cách liên kết tín hiệu giác quan, chẳng hạn mùi hương, với người có tin cậy máu tốt.

Nghiên cứu nhỏ năm 2002 từng xem xét tác động của việc uống rượu lên các loài muỗi. Các chuyên gia phát hiện người uống nhiều rượu bia gặp phải muỗi đốt nhiều hơn những người không uống.

Phụ nữ mang thai cũng thu hút muỗi nhiều hơn so với phần còn lại. Nguyên nhân có thể là thân nhiệt cao và số lượng CO2 phát tán nhiều hơn.

Thục Linh (Theo Medical News Today, Healthline)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.