Vì sao nước cam chữa trị cảm lạnh?

Ngoài chứa nhiều vitamin C để phòng ngừa căn bệnh cảm lạnh, nước cam còn giữ an toàn các mô niêm mạc ở mũi, cân bằng nước.

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ một hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, chúng cũng là một dưỡng chất chống oxy hóa giúp cho giữ an toàn các tế bào, nhất là các tế bào bạch cầu (WBC). Theo Eat This, Not That, trong vòng 250 ml nước cam có thể mang đến 124 miligam vitamin C. Hàm số lượng này chiếm 165% số lượng vitamin C được đề xuất hàng ngày với phụ nữ, trong vòng 140% với nam giới.

Theo nghiên cứu từ thư viện Cochrane (Anh), việc uống bổ sung liên tục ít nhất 200 miligam vitamin C mỗi ngày có thể thực hiện suy yếu 8% thời gian gặp phải cảm lạnh ở người lớn và 14% ở trẻ nhỏ. Các nhà khoa học Phần Lan khuyến cáo tất cả người nên uống nước cam hoặc dùng vitamin C khi có dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh. Bởi khi cơ thể nhiễm căn bệnh, nguồn vitamin này không thể rút ngắn thời gian cảm lạnh hoặc suy yếu tình trạng nghiêm trọng của các triệu chứng.

Cam góp phần mang lại làn sáng khỏe và khả năng làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Ảnh Freepik

Cam góp phần mang lại làn da sáng khỏe và nguy cơ thực hiện suy yếu nguy cơ mắc nhiều căn bệnh. Ảnh Freepik

Cân bằng nước

Cơ thể không thể sản xuất ra kali, do đó bạn phải nhận kali từ thực phẩm để đáp ứng nhu cầu hàng ngày được khuyến nghị. Theo các nhà khoa học, nước cam chứa hàm số lượng lớn kali. Trung bình, 250 ml nước cam có thể mang đến gần 20% số lượng kali tiêu thụ hàng ngày ở phụ nữ và 15% cho nam giới.

Về lợi ích, kali đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng số lượng nước trong cơ thể. Điều này rất có ích với những người mắc căn bệnh cảm lạnh và thường xuyên hắt hơi, chảy nước mũi. Bởi dưỡng chất lỏng thường mất đi do xì mũi và cơ thể thường toát mồ hôi nếu bạn gặp phải sốt nhẹ.

Ngoài ra, nước cam còn là một dưỡng chất lỏng giúp cho giữ nhiệt độ, vận chuyển dưỡng chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Một nghiên cứu từ Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ phát hiện nước cam có thể giúp cho giữ lại nhiều kali và thúc đẩy cơ thể cân bằng nước tốt hơn khi so sánh với nước uống thể thao, nước lọc, các thức uống không không khác.

giữ an toàn các mô niêm mạc ở mũi

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Seville (Tây Ban Nha), nước cam là loại thức uống chứa hai loại carotenoid là phytoene và phytofluene. Carotenoid là sắc tố hữu cơ được tìm xuất hiện trong thực vật, mang lại màu vàng cam. Sau khi vào cơ thể người, chúng sẽ chuyển đổi thành retinol hoặc vitamin A. Vitamin A còn có nguy cơ giữ an toàn các mô niêm mạc mũi, vùng họng bằng cách vận động như các rào cản vi trùng.

Ngoài ra, các dưỡng chất này cũng tốt cho thị lực và có đặc tính chống oxy hóa, giúp cho suy yếu viêm tốt nhất.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Hesperidin là một loại sắc tố thực vật có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm được tìm xuất hiện chủ yếu trong trái cây họ cam quýt. Trong 100 ml nước cam có thể chứa 30 mg hesperidin. Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học Pháp cho xuất hiện việc uống nước cam thường xuyên trong 4 tuần sẽ thực hiện thay thế đổi triệu chứng gene của bạch cầu thành tính chống viêm, chống xơ vữa, đồng thời hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Mặc dù mang tới nhiều lợi ích song nước cam lại là thức uống chống chỉ định với những trường hợp. Đó là những người gặp phải căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản vì hàm số lượng axit của nước cam có thể dẫn tới các triệu chứng ợ nóng, nôn trớ. Ngoài ra, nước cam cũng là thức uống chứa nhiều calo, đường. Do đó, chúng ta chỉ nên tiêu thụ món nước này ở tình trạng vừa phải, dùng cam tươi để vắt lấy nước.

Huyền My
(Theo Eat This, Not That, Medical News Today, Verywell Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.