Vì sao phụ nữ cảm xuất hiện mệt mỏi sau ‘cuộc yêu’?

Phụ nữ nhanh đi vào giấc ngủ sau khi quan hệ tình dục hơn phái mạnh vì sự gia tăng của các hormone bên trong cơ thể.

Một nghiên cứu trên 128 sinh viên nữ và 98 nam sinh viên Đại học Albany (Mỹ) cho xuất hiện dù có đạt cực khoái thường hay không, phụ nữ có nhiều nguy cơ ngủ thiếp đi sau khi quan hệ tình dục sớm hơn nam giới. Trong một tỷ lệ, phái nữ cũng nhiều nguy cơ sẽ đi vào giấc ngủ trước khi quá trình giao hợp xảy ra. Dưới đây là những vì sao tiến hành cho chị em cảm xuất hiện mệt mỏi và dễ rơi vào giấc ngủ nhiều hơn nam giới.

gặp phải kiệt sức

Khi quan hệ tình dục, huyết áp cùng lưu số lượng máu sẽ tăng lên và dẫn tới sự giải phóng endorphin. Điều này tiến hành cho phụ nữ luôn có cảm giác kiệt sức tương tự như khi chơi thể thao. Trong một tỷ lệ, phái nữ có thể mệt mỏi hơn nữa nếu họ có sức khỏe kém hoặc mắc chứng bệnh tim mạch.

Sự gia tăng của oxytocin

Khi quan hệ tình dục, não sẽ giải phóng oxytocin giúp cho tăng cường hưng phấn. Tuy nhiên, sau “cuộc yêu”, hormone này sẽ nhanh chóng không còn nữa và mang tới cảm giác mỏi mệt cho tất cả mọi người.

Theo các nhà khoa học lý giải, hormone oxytocin thường đi kèm với melatonin. Ngoài ra, chúng còn có nguy cơ điều chỉnh lo lắng được gọi là hormone cortisol. Do đó, cơ thể thường có cảm giác thư giãn và chỉ muốn đi ngủ.

một vài hormone không không khác cũng được giải phóng trong khi giao hợp như serotonin (giúp cho giữ chu kỳ giấc ngủ thông thường), norepinephrine (hỗ trợ giấc ngủ) và vasopressin (giúp cho tăng tin cậy giấc ngủ) đều được giải phóng sau khi đạt cực khoái; từ đó kích thích cơn buồn ngủ xuất hiện.

Sự giải phóng các hormone có thể gây nên cảm giác buồn ngủ sau khi quan hệ tình dục. Ảnh: Freepik

Sự giải phóng các hormone có thể gây ra nên cảm giác buồn ngủ sau khi quan hệ tình dục. Ảnh: Freepik

Do tâm lý

Theo TS Laurie Mintz – Nhà trị liệu tình dục và giáo sư tâm lý học Đại học Florida (Mỹ), một “cuộc yêu” thường bắt đầu với sự đồng lòng từ hai phía. Vì các cặp đôi từng cởi mở và tin tưởng hơn nên họ dần đặt cơ thể mình vào trạng thái thư giãn. Điều này từng truyền tải tín hiệu tới não bộ không cần thiết phải cảnh giác, hoặc chiến đấu và bỏ chạy. thế vào đó, nó bảo chúng ta giữ bình tĩnh; từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ.

“Não đi ngủ”

Theo TS Jess O’Reilly – Chuyên gia về tình yêu và tình dục, vỏ não sẽ ngừng vận động khi đạt cực khoái. Sau đó, chúng và hạch hạnh nhân gửi thông điệp tới các phần không không khác của não dấu hiệu cảnh báo sự cần thiết phải thiết phải dập tắt tất cả ham muốn tình dục. Đó cũng là vì sao tại sao người Pháp gọi cơn cực khoái là “la petite mort” – cái chết nhỏ.

Thời gian sinh hoạt

Thời gian trong ngày cũng tác động tới đời sống tình dục. Theo các nhà khoa học, những người có xu hướng “gần gũi” trước khi đi ngủ sẽ cảm xuất hiện mệt mỏi hơn các cặp đôi lựa chọn cách bắt đầu ngày mới bằng việc giao hợp, bởi việc quan hệ tình dục vào buổi sáng từng được chứng minh có thể mang lại cảm giác phấn chấn và sảng khoái hơn.

Huyền My (Theo Insider, Bustle)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.