Vì sao phụ nữ chưa quan hệ vẫn nhiễm sùi mào gà?

Tôi 21 tuổi, gần đây vùng kín xuất hiện các nốt gây ra ngứa ngáy, rát, bác sĩ chẩn đoán sùi mào gà. Tôi chưa quan hệ tình dục sao lại mắc chứng bệnh? (Thanh Hà, Đồng Nai)

Trả lời:

Sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) do virus HPV chủng 6, 11 gây ra chứng bệnh. chứng bệnh xuất hiện ở tất cả mọi người, khoảng tầm 90% trường hợp mắc chứng bệnh do lây truyền truyền qua đường tình dục. Ngay cả khi không quan hệ tình dục, bạn vẫn có nguy cơ mắc chứng bệnh do các nguyên nhân dưới đây.

lây truyền sùi mào gà qua vật trung gian: Virus gây ra mụn cóc sinh dục sống bên trong cơ thể và hiện diện trên những vật dụng cá nhân như quần áo, bàn chải đánh răng thường hay là dao cạo râu… Chúng có nguy cơ tiến triển nhanh chóng trong điều kiện ướt át. Nếu mình vô tình chạm vào những vật dụng của người chứng bệnh, virus có thể xâm nhập vào cơ thể người chưa nhiễm chứng bệnh.

lây truyền qua vết thương hở: Thông qua vết thương hở virus gây ra chứng bệnh sùi mào gà có thể lây truyền nhiễm đơn giản từ người này sang người không không khác. Nếu bạn vô tình chạm vào vùng sùi đang mắc phải thương của người mắc chứng bệnh sau đó lại đưa tay chạm vào vết thương hở thường hay dụi vào mắt… thì có nguy cơ nhiễm chứng bệnh

Từ mẹ sang con: Virus HPV gây ra ra sùi mào gà có nhiều ở cơ quan sinh dục. Đây là nguồn lây truyền virus gây ra chứng bệnh chủ yếu từ mẹ sang con khi sinh thường từ ngả bộ phận sinh dục nữ.

Virus HPV là nguồn lây sùi mào gà phổ biến. Ảnh: Guardian

Virus HPV là nguồn lây truyền sùi mào gà thường thấy. Ảnh: Guardian

Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục có thể tiến triển trên âm hộ, thành bộ phận sinh dục nữ, khu vực giữa cơ quan sinh dục ngoài và hậu môn, ống hậu môn và cổ tử cung. Ở nam giới, chúng có thể ở đầu hoặc trục của dương vật, bìu hoặc hậu môn. chứng bệnh cũng có thể tiến triển trong miệng hoặc họng của người có quan hệ tình dục bằng miệng với người mắc phải nhiễm chứng bệnh.

Triệu chứng điển hình của người nhiễm chứng bệnh là xuất hiện trên da những nốt sùi nhỏ đổi màu, nhiều mụn nhọt nhỏ nằm sát nhau như bông súp lơ, ngứa ngáy hoặc không dễ chịu ở vùng sinh dục. Tâm lý người chứng bệnh mắc chứng bệnh thường mất tự tin đi kiểm tra, nên thường tự ý mua thuốc điều trị mụn cóc thông thường để điều trị sùi mào gà. Điều này có thể dẫn tới các tổn thương nặng nề, thực hiện cho chứng bệnh trọng hơn.

Trường hợp bạn có dấu hiệu mắc chứng bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục cần phải kiểm tra, xét nghiệm tầm soát. Hiện, bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc điều trị mụn cóc sinh dục, phương pháp phá hủy u bướu nhú bằng liệu pháp đốt lạnh bằng nitơ lỏng, nạo, cắt, đốt điện bằng sóng cao tần thường hay tia laser CO2… Ngoài ra, chuyên gia có thể sử dụng thuốc điều hòa miễn dịch loại thoa hoặc loại tiêm.

Virus HPV gây ra chứng bệnh sùi mào gà có nguy cơ tồn tại dưới loại ẩn trong cơ thể. Vì thế, triệu chứng có thể xuất hiện trong khoảng tầm 3-6 tháng tới. chứng bệnh có thể tái nhiễm sau khi điều trị xong. Do đó, người chứng bệnh cần phải tái kiểm tra sau mỗi 4 tuần, thực hiện phương pháp phòng ngừa như sử dụng phương pháp giữ an toàn khi quan hệ tình dục, hạn chế số số lượng bạn tình, chủ động tiêm vaccine ngừa virus HPV…

BS.CKI Nguyễn Huy Cường
Trung tâm Sản Phụ khoa, BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.