Vì sao phụ nữ gặp phải đông máu trong kỳ kinh?

Hiện tượng đông máu kinh kỳ được cho là thông thường ở nữ giới nhưng mà cũng cần thiết phải thăm kiểm tra nếu chị em có tiền sử mắc căn bệnh phụ khoa.

Xuất hiện máu đông là hiện tượng thông thường trong kinh kỳ nhưng mà cũng có thể là triệu chứng của các vấn đề sức khỏe phụ khoa cần thiết phải được thăm kiểm tra sớm. Khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu, cơ thể phụ nữ cũng tự phối hợp huyết tương, tiểu cầu (các tế bào máu), trở thành hiện tượng máu đông để tránh mất nhiều máu.

Trong một báo cáo nghiên cứu từ Trung tâm BioMed (Mỹ) tháng 1/2021, máu kinh vón cục thường do các mảnh mô từ niêm mạc tử cung tạo thành hoặc máu đông có thể là một hỗn hợp của cả tế bào nội mạc tử cung và cục máu. Các cục máu đỏ sẫm hoặc hơi đen có thể xuất hiện trong vài ngày đầu của kỳ kinh – khi số lượng máu kinh ra nhiều nhất. Máu đông màu đỏ tươi cũng có thể xuất hiện khi sắp hết “đèn đỏ”, do máu chảy nhanh, nhiều nên không gặp phải oxy hóa gây ra sẫm màu. Khi gặp phải vấn đề sản phụ khoa, cục máu đông có thể to hơn do số lượng kinh nguyệt của chị em chảy nhiều không thông thường.

Các nguyên nhân gây ra đông máu kinh kỳ

Theo Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa căn bệnh tật (Mỹ), rong kinh là hiện tượng ra máu kinh nhiều và lâu ngày hơn 7 ngày, chị em thế băng thường hay thiết gặp phải lót vệ sinh dưới 2 giờ mỗi lần. Tùy vào lứa tuổi và tiền sử căn bệnh lý, chị em có thể gặp phải chứng rong kinh hoặc trở thành cục máu đông không thông thường.

căn bệnh vùng tử cung

Tuổi tác, tiền sử căn bệnh lý của chị em có thể gây ra ra trở thành máu đông không thông thường. những căn bệnh lý sản phụ khoa có thể dẫn tới ra máu, đông máu như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, căn bệnh tuyến – cơ tử cung.

Mất cân bằng nội tiết tố

Chị em mất cân bằng nội tiết tố có thể mắc chứng suy giáp, buồng trứng đa nang (PCOS), tiền mãn kinh, thời kỳ mãn kinh. Mất cân bằng nội tiết tố dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt xảy ra không thông thường gây ra bong tróc niêm mạc tử cung, dẫn tới đông máu, ra máu vùng bộ phận sinh dục nữ không xin muốn.

Hư thai

Mẹ không biết mình đang mang thai không may gặp phải hư thai sẽ gặp phải triệu chứng đông máu và ra máu từ bộ phận sinh dục nữ.

Hiện tượng đông máu trong kỳ kinh có thể cảnh báo vấn đề sức khỏe phụ khoa cần được thăm khám sớm. Ảnh: Freepik

Hiện tượng đông máu trong kỳ kinh có thể cảnh báo vấn đề sức khỏe phụ khoa cần thiết phải được thăm kiểm tra sớm. Ảnh: Freepik

gặp phải sẹo vùng kín

Vết sẹo sau điều trị căn bệnh lý vô tình gặp phải rách lại cũng có thể gây ra ra máu không thông thường. Tuy chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể, căn bệnh ung thư tử cung hoặc ung thư cổ tử cung cũng có thể là nguy cơ gây ra ra máu vùng bộ phận sinh dục nữ, trở thành máu đông.

Cách điều trị

Chị em nên thăm kiểm tra khi gặp phải đông máu không thông thường trong kinh kỳ hoặc gặp phải ra máu bộ phận sinh dục nữ bất chợt. Bác sĩ sản phụ sẽ hỏi về độ dài của kỳ kinh, lưu số lượng kinh, lịch trình kỳ kinh, tiền sử mang thai, tiền sử căn bệnh lý phụ khoa nếu có. những các xét nghiệm, siêu âm tử cung, nội soi, chụp cắt lớp (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) tử cung có thể được khuyến nghị khi thăm kiểm tra. Sau khi biết nguyên nhân căn bệnh lý, chị em được hướng dẫn điều trị, dùng thuốc theo toa của bác sĩ.

Bổ sung dưỡng chất sắt

Nghiên cứu công bố trên tờ Khoa học Y tế (Pakistan) cho xuất hiện, 63,4% phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản gặp phải rong kinh cũng có thể gặp phải thiếu máu. Thiếu máu có thể gây ra mệt mỏi, chóng mặt, choáng, giảm sút tin cậy sinh hoạt. Bác sĩ có thể kê toa thuốc hoặc khuyến nghị ăn uống dưỡng chất bổ sung giúp cho người căn bệnh khôi phục mức dưỡng chất sắt trong máu. Bổ sung sắt có thể khắc phục các triệu chứng của thiếu máu, tăng cao, tái tạo các hồng cầu khỏe trong máu người căn bệnh.

Kiểm soát thai kỳ

Cũng theo Trung tâm BioMed (Mỹ), bác sĩ có thể khuyến nghị những thuốc điều trị căn bệnh sản phụ khoa như IUD nội tiết tố; thuốc phòng tránh thai phối hợp chứa estrogen, progesterone, thuốc phòng tránh thai chứa progesterone. Các thuốc kiểu viên hoặc kiểu thuốc tiêm này hỗ trợ người căn bệnh cầm máu kinh 80%. Vòng tránh thai nội tiết tố cũng hỗ trợ cầm máu hữu hiệu 95% sau một năm sử dụng. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc có chứa ibuprofen thường hay aspirin dùng trong kỳ kinh để giảm sút đau đớn, ngừa đau đớn bụng kinh. Tuy nhiên, những nghiên cứu cho xuất hiện dùng aspirin, những thuốc giảm sút đau đớn không tương tự có thể gây ra ra máu kinh nhiều.

Liệu pháp nội tiết tố

Theo báo cáo nghiên cứu của Hiệp hội Huyết học Mỹ, liệu pháp nội tiết tố không tương tự với cách dùng thuốc kiểm soát thai kỳ bằng nội tiết tố. Liệu pháp nội tiết tố nhằm giữ nguy cơ sinh sản, được ưu tiên cho chị em xin con, xin đều kinh.

Thuốc chống tiêu sợi huyết

Trung tâm BioMed (Mỹ) chứng tỏ, thuốc chống tiêu sợi huyết cũng được khuyến nghị chữa trị đông máu kinh kỳ, gồm các loại thuốc có chứa axit tranexamic hoặc axit aminocaproic, có thể giúp cho cầm máu nhờ thành phần thuốc giúp cho tiến hành trễ quá trình tiêu sợi huyết ngăn tạo máu đông.

Điều trị tiểu phẫu

Điều trị tiểu phẫu có thể được khuyến nghị khi cần thiết phải tiểu phẫu u xơ, gồm các phương pháp tiểu phẫu nội soi tử cung, tiểu phẫu cắt nội mạc tử cung hoặc u bướu, tiểu phẫu nội soi ổ bụng. Khi căn bệnh trở nặng, tiểu phẫu cắt tử cung cũng là một trong số các phương án điều trị. Phương án này giúp cho kết thúc kinh nguyệt, thai kỳ của người căn bệnh vĩnh viễn.

Mai Chi (Theo Verywell Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.