Vì sao phụ nữ nên tập cơ sàn chậu?

Việc tăng cường tập luyện cơ sàn chậu có thể giúp cho suy yếu chứng tiểu không kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng sa cơ quan vùng chậu.

Cơ sàn chậu có thể suy yếu vì nhiều vì sao, gồm có tác động của việc sinh con, thời kỳ mãn kinh, thay thế đổi cân nặng và thủ thuật. Khi các cơ này yếu đi, phái nữ có thể gặp các vấn đề về tiểu không tự chủ, đau đớn khi giao hợp và thậm chí là sa các cơ quan vào cơ vùng chậu, gọi là sa tử cung. Điều này có thể tác động tới các cơ quan không không khác của cơ thể, ví như triệu chứng các vấn đề ở bụng hoặc đau đớn vùng thắt lưng. Do đó, việc sớm xây dựng thói quen tập luyện cơ sàn chậu sẽ mang tới nhiều lợi ích cho phái nữ. Dưới đây là các ưu điểm của việc tăng cường cơ sàn chậu.

tăng cường công dụng tình dục

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Tiết niệu học Quốc tế, sàn chậu khỏe có mối quan hệ tới tỷ lệ vận động tình dục cao và công dụng tình dục được báo cáo tốt hơn. Các nhà khoa học lý giải, khi cơ sàn chậu khỏe mạnh, cực khoái sẽ lâu dần và mãnh liệt hơn. Ngoài ra, việc thực hiện tăng lưu số lượng máu tới vùng xương chậu cũng giúp cho tăng cường nguy cơ xoa trơn, kích thích tình dục.

suy yếu sa cơ quan vùng chậu

Sa cơ quan vùng chậu (POP) thường xảy ra sau khi cơ sàn chậu và các dây chằng liên kết của chúng mắc phải suy yếu hoặc kéo căng như mang thai và sinh con. Ngoài ra, phụ nữ có thể mắc phải sa cơ quan vùng chậu do nâng vật nặng lâu dần hoặc các căn bệnh mạn tính như béo phì, ho mạn tính và táo bón. Mặc dù tình trạng này không đe dọa tới tính mạng tuy nhiên nó có thể dẫn tới các vấn đề về kiểm soát ruột và bọng đái. Do đó, các chuyên gia y tế thường khuyến cáo chị em nên thực hiện vận động vùng dưới như tập bài tập kegels để không nên tình trạng sa vùng chậu.

Động tác kegel giúp củng cố khu vực xung quanh tử cung, ruột và bàng quang. Ảnh: Freepik

Động tác kegel giúp cho củng cố khu vực xung quanh tử cung, ruột và bọng đái. Ảnh: Freepik

Tăng cường sức mạnh cơ xương khớp

Việc tăng cường vận động cơ sàn chậu đóng vai trò rất quan trọng, bởi cơ quan này sẽ vận động cùng với cơ bụng và hông để đem lại sức mạnh và hỗ trợ cốt lõi. Khi các cơ sàn chậu yếu, nó có thể tác động tới các khớp ở cột sống dưới, xương chậu và xương cụt. Theo một vài nghiên cứu cho xuất hiện có tới 38% phụ nữ mắc phải rò rỉ nước tiểu cũng mắc phải đau đớn vùng thắt lưng dưới.

tăng cường thể lực tổng thể

Thói quen ngồi lâu của phái nữ có thể dẫn tới suy yếu đáng nói thể lực và sức mạnh. Đặc biệt khi bước vào thời kỳ mang thai, cơ bụng của chị em sẽ căng ra và mở rộng, thực hiện yếu phần cốt lõi. Ngoài ra, tình trạng căng vùng thắt lưng dưới và các hormone mối quan hệ tới thai kỳ thực hiện cho dây chằng mắc phải nới lỏng, thực hiện cho thai phụ dễ mắc phải chấn thương thường suy yếu sàn chậu. chủ yếu vì vậy, việc thực hiện các bài tập sàn chậu sẽ giúp cho tăng cường các vùng cơ này; đồng thời, suy yếu nguy cơ tiểu không tự chủ hoặc đau đớn khi quan hệ.

Gợi ý các bài tập cơ sàn chậu

Các chuyên gia y tế khuyến cáo việc tập luyện các cơ sàn chậu có thể giúp cho tăng cường việc kiểm soát bọng đái, tử cung và hậu môn. một vài các bài tập mà chị em có thể thực hiện tại nhà gồm: kegel, squat, bridge hoặc tabletop, bird dog… trong số đó, kegel là bài tập dễ thực hiện và không mất quá nhiều thời gian sắp.

Trước khi thực hiện nữ giới nên xác định cơ sàn chậu bằng cách thử ngưng tiểu giữa chừng. Cảm giác thắt chặt ở bộ phận sinh dục nữ này là dấu hiệu cho xuất hiện cơ sàn chậu từng được kích hoạt đúng. Sau đó, hãy nằm ngửa trên sàn hoặc thảm tập và siết chặt các cơ ở bộ phận sinh dục nữ như cách nín tiểu trong 3 giây, lưu ý không siết chặt bụng, chân hoặc mông. Cố gắng thực hiện 10 lần mỗi ngày và nâng cấp độ bằng cách lâu dần thời gian hoặc chuyển sang tư thế ngồi.

Huyền My (Theo Verywell Fit)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.