Vì sao phụ nữ ngại ‘gần gũi’ sau sinh

đau đớn tức bộ phận sinh dục nữ, kiệt sức, trầm cảm sau sinh đều là những nguyên nhân tiến hành cho phụ nữ mất hứng thú trong quan hệ.

Theo một nghiên cứu về phụ nữ sau sinh cho xuất hiện có tới 20% người không có ham muốn tình dục trong ba tháng đầu và 21% cho thấy họ hoàn toàn mất ham muốn hoặc chán ghét vận động tình dục. Dưới đây là những nguyên nhân tiến hành cho phụ nữ ngại “gần gũi”.

Mệt mỏi và thiếu ngủ

Khi chào đón em bé chào đời, các cặp vợ ông xã thường tự sắp tinh thần để giữ gìn đứa trẻ nhận được tất cả thứ cần thiết phải thiết. Quá trình này có thể tiến hành cho thai phụ trở nên mệt mỏi. Ngoài ra, có con đồng nghĩa với việc phụ huynh phải trải qua những đêm mất ngủ vì không thể ấn định thời gian cũng như thời số lượng giấc ngủ của em bé. Khi con ngủ cũng là lúc người mẹ xin muốn được chợp mắt. Vì vậy sẽ không có thời gian cho tình dục hoặc dành những khoảnh khắc ngọt ngào với bạn gái.

Người chồng cần tâm lý, động viên tinh thần vợ sau sinh. Ảnh: Freepik

Người ông xã cần thiết phải tâm lý, động viên tinh thần vợ sau sinh. Ảnh: Freepik

Cho con bú

Phụ nữ mới sinh thường ít hứng thú với việc quan hệ tình dục khi đang cho con bú. Điều này có nguyên nhân do số lượng nội tiết tố kích thích tiết sữa là prolactin đã từng gây nên ức chế cả testosterone và estrogen, từ đó tiến hành cho sản phụ có thể cảm xuất hiện không dễ chịu.

Hơn nữa, sau khi sinh con, nồng độ estrogen và progesterone ở nữ giới có thể dẫn tới khô bộ phận sinh dục nữ; đồng thời gây nên cảm giác ngứa ngáy ran, không dễ chịu khi giao hợp. Tuy nhiên, nồng độ hormone sẽ thông thường trở lại sau vài tháng sinh con. Vì vậy, các cặp vợ ông xã có thể nối lại đời sống tình dục sau 4-5 tháng.

Giãn nở cơ bộ phận sinh dục nữ

Trong quá trình sinh nở, các cơ bộ phận sinh dục nữ có xu hướng giãn ra để em bé ra đời. Ngoài ra, sản phụ còn mắc phải cắt tầng sinh môn để giúp cho quá trình sinh đẻ đơn giản và ngăn ngừa rách mô. Điều này tiến hành cho phụ nữ không dễ xuất hiện trở lại sinh hoạt tình dục thông thường. Phụ nữ cũng có thể cảm xuất hiện không thoải mái khi quan hệ tình dục do bộ phận sinh dục nữ giãn rộng.

Nỗi sợ khi quan hệ tình dục

đau đớn rát khi quan hệ sau sinh là vấn đề thường gặp và là yếu tố tiến hành cho chị em e dè trong việc “gần gũi” bạn gái trở lại. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản Phụ khoa, toàn bộ phụ nữ tiếp tục quan hệ tình dục sau 12 tháng sau sinh đều mắc phải đau đớn trong lần trở lại đầu tiên. Cụ thể hơn, chứng đau đớn khi giao hợp đã từng được báo cáo ở 44% phụ nữ sau sinh 3 tháng, 43% sau 6 tháng và 28% sau 12 tháng.

Trầm cảm

Theo Very well health, trầm cảm và lo lắng sau sinh là những yếu tố quan trọng có thể tác động tới ham muốn tình dục. Những thay thế đổi nội tiết tố xảy ra trong những tháng sau khi sinh con có thể tạo ra vô số cảm xúc không dễ chịu, không vui và thỉnh thoảng là trầm cảm nặng. Các chuyên gia cho thấy, nếu sản phụ đang mắc phải trầm cảm, có thể mắc phải tác động tới tâm trạng, năng số lượng và ham muốn tình dục.

Các chuyên gia sản khoa khuyến nghị, các cặp đôi nên đợi tầm khoảng 4-6 tuần sau sinh để quan hệ tình dục. Mốc thời gian này là điều kiện cần thiết phải thiết để người phụ nữ phục hồi cơ thể. Do đó, việc giao hợp quá sớm sẽ không sử dụng biện pháp bảo vệ và dễ dẫn tới nguy cơ mắc phải băng huyết hoặc nhiễm trùng tử cung. Sau thời điểm trên, nếu người mẹ vẫn chưa sẵn sàng để tiếp tục cuộc sống tình dục thì hãy cho mình thời gian nghỉ ngơi. Khi cơ thể phục hồi, phụ nữ cảm xuất hiện sẵn sàng về mặt cảm xúc thì mới nên thân mật trở lại.

Huyền My (Theo Boldsky)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.