Vì sao phụ nữ rụng tóc nhiều?

Tôi đổi dầu gội gần đây, tóc rụng nhiều, dùng lại loại cũ, tóc vẫn rụng. Nhờ bác sĩ tư vấn nguyên nhân. (Thu Phương, cần thiết phải Thơ)

Trả lời:

Rụng tóc là vấn đề thường gặp ở phụ nữ. Trung bình một ngày phụ nữ rụng khoảng tầm 50-100 sợi tóc và được thế thế bằng những sợi tóc mới. Nếu số số lượng tóc rụng hàng ngày lớn hơn số lượng tóc mọc mới được xem là rụng nhiều. Có nhiều nguyên nhân gây nên ra tình trạng này.

Tóc không được đem đến đầy đủ dưỡng chất, nhất là vitamin và khoáng dinh dưỡng cần thiết phải thiết, nên yếu, mỏng, dễ gãy.

Hội chứng tiền mãn kinh khiến cho nồng độ hormone estrogen, progesterone suy nhược mạnh, dẫn tới kinh nguyệt không đều, toát mồ hôi buổi đêm, dễ tăng cân và rụng tóc thường xuyên.

Phụ nữ mang thai và sau khi sinh con thường rụng tóc nhiều và nhanh hơn. Hormone estrogen tăng mạnh trong thời kỳ mang thai và đột ngột trở lại thông thường sau khi sinh, khiến cho tóc dễ gãy, có thể nếu để lâu vài tháng đầu sau sinh.

Các loại chứng bệnh về da đầu như viêm thường hay nấm có thể tiến hành da đầu và nang tóc gặp phải tổn thương, gây nên ngứa ngáy. Phụ nữ thường hay gãi đầu tiến hành tóc rụng nhiều hơn. Ngoài ra, gàu cũng là một nguyên nhân.

stress thường hay những cú sốc tâm lý cũng có thể là tác nhân tuy vậy tình trạng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, sẽ chấm dứt khi vấn đề tâm lý qua đi.

Phụ nữ bị căng thẳng có thể rụng nhiều tóc. Ảnh: Freepik

Phụ nữ gặp phải stress có thể rụng nhiều tóc. Ảnh: Freepik

tiểu phẫu, hóa trị thường hay xạ trị để điều trị chứng bệnh thường khiến cho tóc rụng ồ ạt. Tình trạng này có thể tăng lên dần sau khi kết thúc quá trình điều trị chứng bệnh.

Các chứng bệnh lý như chứng bệnh tuyến giáp, suy tuyến thượng thận, hội chứng buồng trứng đa nang, lupus ban đỏ, thiếu máu, giang mai… cũng có triệu chứng rụng tóc.

Chăm sóc tóc sai cách như gội đầu quá nhiều không tốt cho tóc. Nên gội đầu 2-3 lần mỗi tuần.

Tuổi tác cũng là một nguyên nhân. Càng lớn tuổi, nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ suy suy nhược, nang tóc lão hóa khiến cho tóc dễ gãy.

Tác động của hóa dinh dưỡng và nhiệt khi tạo kiểu tóc như uốn, duỗi, nhuộm tóc gây nên ra những tác động tiêu cực với da đầu, tiến hành tổn thương nang tóc.

Di truyền cũng là nguyên nhân, do thừa hưởng gene hói đầu từ gia đình. Nếu do di truyền, phụ nữ có thể rụng tóc nhiều ngày từ thời kỳ dậy thì.

Tác dụng phụ của thuốc như các thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc điều trị ung thư, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc hướng thần. Chúng tiến hành ngăn cản sự tiến triển của các tế bào mầm tóc, khiến cho tóc mới thiếu sức mọc lên để bù đắp lại số lượng tóc đã từng rụng trước đó.

Để tìm ra nguyên nhân chuẩn xác và phương pháp tăng lên, bạn nên tới bác sĩ da liễu – thẩm mỹ da kiểm tra.

ThS.BS.CKI Trần Nguyễn Anh Thư
Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.