Vì sao phụ nữ trên 50 tuổi lại rụng tóc nhiều hơn?

Sự sụt suy nhược hormone estrogen được cho là nguyên nhân dẫn tới tình trạng rụng tóc ngày càng nhiều hơn cho phụ nữ lứa tuổi 50.

Thời kỳ mãn kinh không những mang tới những cơn bốc hỏa và toát mồ hôi buổi đêm mà còn là nguyên nhân của việc rụng tóc. Một nghiên cứu mới ở Thái Lan cho xuất hiện, hơn một nửa số phụ nữ trên 50 tuổi sẽ mắc phải mỏng tóc.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi tiến sĩ Sukanya Chaikittisilpa thuộc Đại học Chulalongkorn ở Bangkok (Thái Lan) với sự tham gia của 178 phụ nữ trong lứa tuổi mãn kinh. Các nhà nghiên cứu tiến hành đo nồng độ hormone, mật độ tóc ở giữa da đầu và nơi bắt đầu rụng tóc kiểu phụ nữ. Kết quả cho xuất hiện có 73,2% phụ nữ mắc phải rụng tóc nhẹ, 22,6% mắc phải rụng vừa và 4,3% mắc phải rụng nặng. Ngoài tuổi tác, chỉ số khối cơ thể cao hơn có mối quan hệ tới việc gia tăng tỷ lệ mắc căn bệnh và tình trạng tồi tệ hơn.

Sự suy giảm estrogen ở thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Ảnh: Freepik.

Sự suy suy nhược estrogen ở thời kỳ mãn kinh có thể tác động tới sự tiến triển của tóc. Ảnh: Freepik.

Tiến sĩ Sukanya Chaikittisilpa cho thấy: Các thụ thể estrogen hiện diện trong các nang tóc cho xuất hiện mối mối quan hệ giữa sự ngừng vận động của estrogen ở thời kỳ mãn kinh có thể tác động tới sự tiến triển của tóc. Những thay thế đổi nội tiết tố không không khác có thể tác động tới tóc trên da đầu và đẩy nhanh sự thay thế đổi từ thời kỳ tăng trưởng sang thời kỳ nghỉ của sự tiến triển tóc.

Cách giúp cho tăng cường và giữ độ chắc khỏe cho tóc

Chăm sóc tóc là một quá trình lâu dài cần phải tới sự nhẫn lại trước khi nhìn xuất hiện hữu hiệu. Rụng tóc ở phụ nữ có thể xảy ra nếu một vài dinh dưỡng dinh dưỡng quá thấp. Do đó, phụ nữ có thể bổ sung các dinh dưỡng dinh dưỡng sau vào chế độ ăn của mình.

Sắt

Sắt là một phương pháp điều trị rụng tóc hữu hiệu, giúp cho bạn nhanh chóng bổ sung đủ sắt, sản xuất đủ hồng cầu. Nhờ đó dinh dưỡng và oxy được đem đến đầy đủ, cho tóc khỏe mạnh, bóng mượt hơn. một vài cách để bổ sung sắt là: uống viên sắt hoặc bổ sung qua đường ăn uống bằng các loại thực phẩm như hải sản có vỏ, rau bó xôi, nội tạng động vật. thịt đỏ , hạt bí đỏ,…

Axit folic

Việc thiếu axit folic trong cơ thể có thể gây nên ra một loạt các vấn đề sức khỏe không xin muốn. trong số đó rụng tóc và trễ mọc tóc là tác dụng phụ của việc thiếu hụt axit folic. một vài thực phẩm giàu axit folic như: cam, chanh tươi, đậu, rau xanh, hoặc bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì ống,…

Vitamin B

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Trung tâm khoa học chuyên nghiên cứu về tóc và điều trị rụng tóc ở Anh cho thấy: “Vitamin B Complex gồm các loại vitamin như B3, B5, B6, B7… giúp cho tăng cường trao đổi dinh dưỡng cho da đầu, tóc và nang tóc. Đồng thời, chúng còn tham gia vào quá trình sản xuất keratin – thành phần chủ yếu cấu trúc nên sợi tóc”. Chúng có nhiều trong: thịt gà, cá hồi, cá ngừ, lòng đỏ trứng, khoai lang…

Huyền My (Theo Medicalnewstoday)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.