Vì sao phụ nữ tuổi trung tuổi dễ béo bụng?

Thời con gái tôi luôn giữ được vòng eo chuẩn, song khi lập gia đình và sinh con thì không thể lấy lại số đo xin muốn dù tích cực tập luyện. (Thương, 58 tuổi, Hải Phòng)

Gần đây, vòng hai càng to hơn, mỡ tích tụ nhiều dù chế độ ăn của tôi rất lành mạnh. Tôi phải thực hiện sao để gia tăng tình trạng này?

Trả lời:

Khi bước vào tuổi trung tuổi, tốc độ trao đổi dưỡng chất của người phụ nữ muộn lại, đốt cháy ít calo hơn. Do đó chị em dễ tăng cân nếu vẫn giữ chế độ ăn như cũ mà không cắt suy nhược số lượng calo tiêu thụ đi. Chưa nhắc, mỡ thường tập trung tích tụ vào những vị trí không xin muốn trên cơ thể, nhất là vùng eo bụng. Các thay thế đổi về hormone ở cơ thể phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh đều dẫn tới tình trạng tích mỡ bụng, mông và đùi.

Ngoài mỡ dưới da, các loại mỡ nội tạng bao quanh những cơ quan có thể thực hiện gia tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư. Ở cả nam và nữ giới béo bụng, nguy cơ ung thư túi mật cao hơn 83%, ung thư thận tăng 39%, ung thư gan tăng 25%. Tỷ lệ ung thư ruột và ung thư vú tăng lần lượt 14% và 11%. Nguy cơ gia tăng tổng thể của tất cả 24 căn bệnh ung thư được phản hồi là 5% nếu một người có số lượng mỡ nội tạng cao.

một vài nguyên nhân không tương tự cũng có thể thực hiện cho phụ nữ trung tuổi dễ tăng cân, béo bụng như ít tập luyện và vận động, thường xuyên stress. Ăn uống không khoa học, rối loạn giấc ngủ hoặc tác dụng phụ của thuốc thực hiện cho quá trình suy nhược cân trở nên không dễ dàng khăn hơn.

Phụ nữ sau mãn kinh tiêu thụ tinh bột không còn tốt nhất như trước. Do đó, chế độ ăn nhiều cơm, tinh bột như bún, miến, cháo, phở sẽ ngày càng thực hiện vấn đề béo bụng trầm trọng hơn.

Chị em nên tập luyện thể thao thường xuyên để rèn luyện sức khỏe và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Ăn nhiều trái cây, các loại hạt. Ngủ đủ giấc mỗi ngày. Kiểm soát stress, sống lạc quan, giữ tinh thần thoải mái.

Khi có dấu hiệu tăng cân quá mức, chị em nên gặp bác sĩ tham vấn chế độ dinh dưỡng và thể thao phù hợp để kiểm soát cân nặng, suy nhược căn bệnh tật.

Bác sĩ Phan Chí Thành

Khoa kiểm tra, trung tâm y tế Phụ sản Trung ương

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.