Vì sao trẻ nhỏ mắc sùi mào gà?

Sùi mào gà là căn bệnh người lớn, song trẻ nhỏ cũng có thể mắc do lây lan nhiễm HPV từ người thân, vật dụng có nguồn căn bệnh.

Vừa đủ 9 tuổi, Tiến (quận Gò Vấp) từng được mẹ đưa tới VNVC Hoàng Văn Thụ (TP HCM) để tiêm ngừa HPV. Mẹ của Tiến cho thấy từng chờ lịch tiêm ngừa từ lâu, muốn chủng ngừa càng sớm càng tốt.

vì sao là Tiến từng nhiễm HPV cách đây 2 năm, vùng kín nổi mụn đỏ, gây ra ngứa ngáy, không dễ chịu. Bác sĩ chẩn đoán em mắc sùi mào gà do chủng HPV-6, nên điều trị tại phòng thăm khám, đồng thời khuyến cáo chủng ngừa khi đủ tuổi để phòng tái nhiễm hoặc nhiễm các chủng có nguy cơ cao gây ra ung thư.

“Khi đó, cả gia đình rối loạn, đưa nhau đi xét nghiệm vì con mới 7 tuổi nên không thể nhiễm virus thông qua đường tình dục. Chúng tôi phát hiện dì ruột của cháu cũng có virus, phải tách riêng vật dụng sinh hoạt và tiêm chủng ngay”, người mẹ cho thấy.

Còn chị Thu Nguyệt (quận 5, TP HCM) có con trai 10 tuổi mắc sùi mào gà không rõ nguồn lây lan. Bác sĩ khuyến cáo gia đình điều trị khỏi căn bệnh cho con, sau đó chủng ngừa vaccine để phòng nguy cơ tái nhiễm.

những phòng thăm khám trên toàn quốc từng ghi nhận các ca nhiễm HPV ở lứa tuổi rất nhỏ. phòng thăm khám Nhi đồng 1 (TP HCM) cũng ghi nhận một trường hợp căn bệnh nhi 4 tuổi, có tổn thương u sùi lớn ở vùng kín. Các nốt sùi mào gà lớn nguy cơ cao gây ra chít hẹp niệu đạo, biến loại bao quy đầu. Kết quả xét nghiệm cho xuất hiện bé nhiễm HPV. Bé từng được chuyển phòng thăm khám chuyên khoa da liễu để điều trị.

Tháng 11/2022, phòng thăm khám Hữu nghị Việt Đức điều trị cho bé trai 6 tuổi (quê Thanh Hóa) do nhiễm sùi mào gà thể nặng. Năm 2017, 39 trẻ dưới 15 tuổi tại Hưng Yên mắc sùi mào gà sau khi điều trị hẹp bao quy đầu ở phòng thăm khám tư trái phép.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà. Nguồn: Cosmetic

dấu hiệu căn bệnh sùi mào gà. Nguồn: Cosmetic

Theo phòng thăm khám Da liễu Trung ương, dữ liệu về dịch tễ căn bệnh sùi mào gà trẻ nhỏ còn hạn chế, không rõ tỷ lệ mắc căn bệnh ở nhóm sơ sinh và nhỏ tuổi. Ước tính lứa tuổi trung bình mắc căn bệnh ở trẻ tầm khoảng 2,8 – 5,6 tuổi.

trong số đó, chủng HPV gây ra sùi mào gà ở trẻ nhỏ rất đa loại. Một nghiên cứu tổng quát năm 2010, cho xuất hiện trong 200 người căn bệnh sùi mào gà trẻ nhỏ có 56% do type 6 hoặc 11; 12% do type 1-4; 4% là type 16 hoặc 18.

Bác sĩ Bạch Thị hàng đầu, Giám đốc Y khoa, Hệ thống Tiêm chủng VNVC, cho thấy sùi mào gà còn gọi là mụn cóc sinh dục, tiến hành cho bề mặt vùng niêm mạc xuất hiện các nốt nhỏ không đồng đều, ướt át, mềm. Các nốt có kích thước không không khác nhau, dễ lở loét, rỉ dịch và ra máu khi chạm vào. Trong kẽ nứt của tổn thương có dịch màu đục hoặc mủ, mùi hôi. Trẻ thường cảm xuất hiện ngứa ngáy, gãi, dẫn tới nhiễm trùng thứ cấp.

Theo bác sĩ hàng đầu, trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, do đó khi nguồn căn bệnh xâm nhập có nguy cơ tiến triển nhanh, gây ra căn bệnh nặng hoặc có thể mắc phải bội nhiễm nhiều vi khuẩn. Nếu không được điều trị đúng, căn bệnh sẽ tái phát, những chủng nguy cơ cao có thể tiến triển thành ung thư hoặc tác động tới nguy cơ sinh sản của trẻ sau này.

Một vài nghiên cứu trên thế giới cho xuất hiện tầm khoảng 4,7-10,2% nữ mắc phải sùi mào gà ở cổ tử cung sẽ tiến triển thành ung thư cổ tử cung, 5% mắc phải ung thư bộ phận sinh dục nữ. Ở nam, tầm khoảng 15% nam giới mắc căn bệnh sẽ tiến triển thành ung thư dương vật, 5% ung thư hậu môn.

Trẻ có thể mắc phải lây lan nhiễm HPV khi tiếp xúc với người chăm sóc trực tiếp, hoặc tự nhiễm virus do gây ra tổn thương ở vùng niêm mạc hoặc da. Số ít trẻ mắc căn bệnh do mắc phải lạm dụng tình dục, truyền từ mẹ mắc phải nhiễm HPV sinh dục trong quá trình sinh nở hoặc từ vật dụng, khăn, đồ lót có virus.

Vaccine HPV có thể tiêm cho cả nam và nữ từ 9 tuổi. Ảnh: Mộc Thảo

Vaccine HPV có thể tiêm cho cả nam và nữ từ 9 tuổi. Ảnh: Mộc Thảo

Theo bác sĩ hàng đầu, sùi mào gà chưa có thuốc điều trị khỏi hẳn. Các công nghệ điều trị căn bệnh chủ yếu tập trung vào kiểm soát căn bệnh, giảm sút triệu chứng và ngăn ngừa tác hại. Do đó, cách phòng căn bệnh tốt nhất là chủng ngừa ngay khi đủ tuổi.

Việt Nam hiện có 2 loại vaccine HPV là Gardasil và Gardasil 9. trong số đó, Gardasil phòng 4 chủng HPV 6, 11, 16, 18, chủng ngừa cho nữ giới từ 9-26 tuổi, quy trình tiêm 3 mũi trong vòng 6 tháng; Gardasil 9 phòng 9 chủng virus HPV nguy cơ cao gồm 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58, được mở rộng chủng ngừa cho cả nam và nữ.

Các mũi tiêm có tốt nhất 94% ngừa các chủng virus nguy cơ cao gây ra sùi mào gà và ung thư. Vaccine cũng được khuyến cáo chủng ngừa cho người từng quan hệ tình dục, có con, không tiêm cho phụ nữ mang thai.

Mặt không không khác, bác sĩ hàng đầu khuyến cáo gia đình nên cho trẻ đi thăm khám ngay khi có vết phồng rộp hoặc thất thường ở cơ quan sinh dục. Phụ huynh không cho trẻ dùng chung khăn tắm, quần áo, vệ sinh sạch sẽ trước khi tiếp xúc với con.

Tấn Ngọc

*Tên nhân vật được thế đổi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.