Vì sao xoa kem chống nắng tuy vậy vẫn gặp phải đen?

lựa chọn sai chỉ số SPF, không thoa lại kem sau khi toát mồ hôi hoặc thời gian xoa trước khi ra ngoài quá ngắn khiến cho kết quả của kem chống nắng suy suy yếu.

Kem chống nắng là một trong những mỹ phẩm không thể thiếu vào ngày hè oi bức, khi nhiệt độ tăng cao và chỉ số tia cực tím (UV) lên mức cực đại. Sản phẩm thực hiện suy yếu nguy cơ cháy nắng, ngăn ngừa ung thư da, suy yếu tác hại của tia mặt trời, ngăn ngừa sạm nám.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều trường hợp càng dùng kem chống nắng da càng sạm đen. một vài người gặp tình trạng lão hóa sớm như da nhăn nheo, lỗ chân lông to hơn, mụn, thậm chí nguy cơ ung thư da. Tiến sĩ Howard Murad, cha đẻ của nguyên lý chăm sóc da tiên tiến, đã từng giải thích vì sao.

Nguyên nhân đầu tiên là thời gian xoa kem không khoa học. Thông thường, kem chống nắng mất khoảng tầm 30 phút để thẩm thấu hoàn toàn, tạo thành lớp lá chắn giữ an toàn da. Nếu bạn ra ngoài trước thời điểm này, da không được giữ an toàn đầy đủ, dẫn tới đen sạm. Việc mặc quần áo ngay sau khi xoa kem chống nắng cũng khiến cho kem lem ra lớp vải, gây ra hao hụt số lượng kem trên da.

một vài người không sử dụng loại kem có đủ chỉ số SPF chống nắng. SPF là chỉ số thể hiện nguy cơ giữ an toàn làn da khỏi tia UVB. Để tính toán được chỉ số SPF, các nhà sản xuất phải thử nghiệm làn da khi có kem chống nắng và không có kem chống nắng, xem bao lâu thì da gặp phải đỏ lên.

Chỉ số SPF và nguy cơ giữ an toàn của kem chống nắng không tăng tuyến tính với nhau. Ví dụ, SPF 30 không có thể giữ an toàn gấp đôi SPF 15. Điểm không không khác nhau là SPF 15 giữ an toàn da khỏi 93% UVB còn SPF 30 giữ an toàn da khỏi 97% bức xạ.

Về lý thuyết, độ SPF càng cao, thời gian giữ an toàn càng lâu. Tuy nhiên, đây chỉ là ước tính cơ bản nhất. Thời gian giữ an toàn của kem chống nắng phụ thuộc vào loại da, cường độ ánh sáng mặt trời, số lượng kem sử dụng.

Tiến sĩ Murad lưu ý khi ở ngoài trời, tiếp xúc với nhiều ánh nắng, tất cả người nên lựa chọn loại kem có chỉ số SPF khoảng tầm 50+. Ông cũng khuyến nghị thoa khoảng tầm 30 ml kem chống nắng cho toàn bộ cơ thể, cần phải thoa kem lại liên tục khi ở ngoài trời trong thời gian dài.





Một người phụ nữ đang bôi kem chống nắng. Ảnh: Pexel

Một người phụ nữ đang xoa kem chống nắng. Ảnh: Pexel

Việc không xoa lại kem chống nắng sau khi ra mồ hôi cũng khiến cho bạn cháy nắng. “Dù chạy bộ trong công viên thường hay đơn giản là toát mồ hôi trên bãi biển, bạn luôn cần phải theo dõi số lượng kem chống nắng và xoa lại nếu cần phải”, tiến sĩ Murad nói. Ông thêm rằng nếu đi bơi hoặc tham gia các vận động đổ nhiều mồ hôi, hãy sử dụng loại kem chống thấm nước và thoa lại sau mỗi 40 hoặc 80 phút.

Nhiều loại kem chống nắng hóa học có thể phản tác dụng và gây ra bỏng rát khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. một vài thành phần chống nắng, gọi chung là avobenzone, có thể gây ra phản ứng dị ứng ánh sáng. Sự thay thế đổi trên da xảy ra sau vài ngày, khiến cho làn da đỏ lên, nóng rát như gặp phải cháy nắng.

Các chuyên gia khuyến khích kiểm tra thành phần kem trước khi sử dụng, ưu tiên các loại kem chống nắng khoáng hoạt chất có chứa oxit kẽm hoặc titan dioxide, nhẹ nhàng hơn trên da nhạy cảm.

Dùng kem chống nắng khi đang sử dụng một vài loại thuốc thuốc kháng sinh cũng thực hiện suy yếu tác dụng cản tia UV. Thuốc thuốc kháng sinh có thể khiến cho làn da dễ gặp phải viêm và nhiễm độc ánh sáng. Tình trạng này tiến triển trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đây là vì sao các chuyên gia khuyến nghị người dùng thuốc kháng sinh nên che chắn da cẩn thận, luôn ở trong bóng râm nếu có thể.

một vài sản phẩm trị mụn trứng cá và thuốc tránh thai cũng khiến cho làn da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, thực hiện suy yếu tác dụng kem chống nắng.

Thục Linh (Theo Womens Health Magazine, Cosmopolitan)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.