Viêm bộ phận sinh dục nữ do nấm Candida vùng kín: Nguyên nhân, triệu chứng

Nấm Candida vùng kín là tác nhân gây nên viêm bộ phận sinh dục nữ thường thấy thứ hai, chỉ sau viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn. căn bệnh tác động tới uy tín sống và công việc của người phụ nữ, thậm chí còn có thể là tiền căn gây nên ra nhiều căn bệnh lý nguy hiểm không tương tự. Vậy dấu hiệu nhận biết viêm bộ phận sinh dục nữ do nấm là như nào và có những cách điều trị nào?

viêm âm đạo do nấm candida vùng kín

Nấm Candida là như nào?

Nấm Candida có tên gọi khoa học là Candida albicans, là một loại nấm men có hình tròn hoặc bầu dục, kích thước tầm khoảng 2-5μm. Loại nấm này thường sống hoại sinh trên da và bên trong cơ thể như miệng, họng, ruột và bộ phận sinh dục nữ.

Khi ở trạng thái hoại sinh, số số lượng tế bào nấm rất ít, giữ mức cân bằng với các loại vi sinh vật hội sinh không tương tự. Chỉ khi gặp điều kiện thuận lợi, nấm Candida mới chuyển sang trạng thái ký sinh gây nên căn bệnh. (1)

Các điều kiện thuận lợi có thể nói tới:

 • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, mặc quần lót chật thực hiện cho vùng kín mắc phải bí bách và ướt át tạo điều kiện cho nấm Candida sinh sôi.
 • Lạm dụng thuốc thuốc hoặc thuốc chứa corticoid trong thời gian dài gây nên mất cân bằng hệ vi sinh vật trong cơ thể.
 • Hệ miễn dịch suy yếu, sức đề kháng giảm sút, thường gặp ở phụ nữ mang thai, người căn bệnh đái tháo đường, người ghép tạng, người nhiễm HIV/AIDS…
các bệnh lý do nấm candida
Nấm men Candida sống hoại sinh trên nhiều cơ quan của cơ thể

Viêm bộ phận sinh dục nữ do nấm Candida là căn bệnh gì?

Viêm do nấm Candida vùng kín là một căn bệnh nhiễm nấm men gây nên kích ứng, ngứa ngáy dữ dội và tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ nhiều ở bộ phận sinh dục nữ và âm hộ – các mô ở cửa bộ phận sinh dục nữ. Các tên gọi không tương tự của tình trạng này là nhiễm nấm Candida bộ phận sinh dục nữ, nhiễm nấm Candida âm hộ hoặc viêm nấm Candida ở bộ phận sinh dục nữ.

Thống kê cho xuất hiện, có tới 75% phụ nữ sẽ mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ do nấm Candida ít nhất một lần trong đời và hơn một nửa sẽ mắc từ hai lần trở lên. Nhiễm nấm Candida vùng kín là nguyên nhân gây nên viêm bộ phận sinh dục nữ thường thấy thứ hai, chỉ đứng sau viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn.

Nguyên nhân nhiễm nấm Candida ở bộ phận sinh dục nữ

Có nhiều nguyên nhân thực hiện cho nấm Candida bộ phận sinh dục nữ sinh sôi và tiến triển mạnh, dưới đây là những nguyên nhân thường thấy nhất chị em cần phải biết để chủ động phòng ngừa: (2)

 • Vệ sinh vùng kín không đúng cách, sử dụng dung dịch vệ sinh có dưỡng chất tẩy rửa mạnh hoặc thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ thực hiện mất sự cân bằng tự nhiên của môi trường bộ phận sinh dục nữ, tạo điều kiện cho nấm Candida tiến triển.
 • Thói quen mặc quần lót chật, bó sát vào cơ thể thực hiện cho vùng kín mắc phải bí bách, không thoáng mồ hôi.
 • Sử dụng băng vệ sinh uy tín kém hoặc không thay thế băng vệ sinh thường xuyên khi tới kỳ kinh.
 • Quan hệ tình dục không chung thủy và không sử dụng biện pháp bảo vệ dẫn tới viêm nhiễm.
nhiễm nấm âm đạo do vệ sinh không đúng cách
Vệ sinh vùng kín không đúng cách là nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng viêm bộ phận sinh dục nữ do nấm

Ai dễ có nguy cơ mắc căn bệnh?

những nhóm trường hợp được xem là có nguy cơ mắc phải nhiễm nấm Candida vùng kín hơn, gồm có:

 • Tăng nồng độ Estrogen trong cơ thể: sự gia tăng nồng độ Estrogen sẽ kéo theo sự tăng nguy cơ viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ. Tình trạng này thường gặp ở nhóm phụ nữ đang mang thai, phụ nữ sử dụng phương pháp tránh thai nội tiết như thuốc tránh thai hoặc phụ nữ đang điều trị bằng liệu pháp thay thế thế hormone…
 • Sử dụng thuốc: ngoài công dụng tiêu diệt những vi khuẩn gây nên hại, thuốc thuốc cũng tiêu diệt những vi khuẩn có lợi trong bộ phận sinh dục nữ, điều này dẫn tới sự mất cân bằng môi trường bộ phận sinh dục nữ, tạo điều kiện cho nấm Candida sinh sôi và gây nên viêm nhiễm.
 • Hệ miễn dịch suy yếu: do sử dụng thuốc chứa corticoid, nhiễm HIV/AIDS… cũng sẽ tăng nguy cơ mắc phải viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ cao hơn.
 • Người căn bệnh đái tháo đường: khi mắc căn bệnh số lượng glucose trong máu tăng cao thực hiện cho dịch tiết bộ phận sinh dục nữ chứa nhiều glucose, điều này thực hiện cho nấm men Candida sinh sôi và tiến triển mạnh hơn.
 • Người đang điều trị ung thư: các phương pháp điều trị căn bệnh ung thư như hóa trị hoặc xạ trị có thể thực hiện giảm sút số lượng bạch cầu trong cơ thể, mà bạch cầu lại giữ vai trò kiểm soát nấm men. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc điều trị ung thư cũng gây nên mất cân bằng bộ phận sinh dục nữ, tăng nguy cơ viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ cao hơn.

Dấu hiệu nhận biết viêm nấm Candida

Nghiên cứu cho xuất hiện, tầm khoảng 20% phụ nữ nhiễm nấm Candida vùng kín mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Các trường hợp còn lại có thể gặp các triệu chứng từ trung bình tới nặng gồm: (3)

 • Tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ nhiều thất thường, màu trắng, vón cục và dính vào bộ phận sinh dục nữ thành từng mảng.
 • Cảm giác ngứa ngáy ngáy ở vùng kín gây nên không dễ chịu.
 • Cảm giác bỏng rát, nóng ở vùng kín, đau đớn khi đi tiểu tiện và khi quan hệ tình dục.
 • Ở trường hợp nặng hơn, chị em có thể xuất hiện vùng kín sưng tấy, phù nề cả âm hộ, môi lớn, môi bé Sau đó lan ra cả vùng đùi và bẹn.

Ngay khi nhận xuất hiện một trong những dấu hiệu nói trên, chị em cần phải tới ngay phòng xét nghiệm để được thăm xét nghiệm, chẩn đoán chuẩn xác và điều trị sớm. Tuyệt đối không coi nhẹ, lơ là bỏ qua thăm xét nghiệm bởi tình trạng lâu ngày có thể tiến triển nặng, gây nên hệ lụy nguy hiểm.

hệ lụy nguy hiểm có thể gặp phải

tình trạng nguy hiểm của viêm bộ phận sinh dục nữ do nấm Candida phụ thuộc vào tình trạng căn bệnh. Trước tiên, các triệu chứng của viêm nấm Candida gây nên không dễ chịu và phiền toái, tác động tới uy tín sống và công việc của chị em. căn bệnh gây nên đau đớn đớn khi quan hệ tình dục thực hiện cho chị em sợ hãi cuộc yêu, lâu dần tác động tới hạnh phúc đời sống hôn nhân vợ ông xã.

Khi mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ tuy nhiên không sử dụng kỹ thuật giữ an toàn, chị em có thể truyền nhiễm nhiễm nấm cho người ông xã hoặc bạn tình. Nam giới mắc phải nhiễm nấm Candida vùng kín sẽ xuất hiện dương vật sưng đỏ, ngứa ngáy ngáy… Nếu tình trạng không được xử trí sớm, lâu ngày trong một thời điểm sẽ tăng nguy cơ mắc các căn bệnh lý không tương tự.

Nguy hiểm nhất, nấm Candida có thể thực hiện cho chị em mắc phải nhiễm trùng máu, tắc vòi trứng, nguy cơ gây nên vô sinh hiếm muộn, mất đi thiên chức thực hiện mẹ vô cùng thiêng liêng của người phụ nữ.

viêm âm đạo gây đau rát khi quan hệ
Viêm bộ phận sinh dục nữ do nấm Candida gây nên đau đớn rát khi quan hệ thực hiện cho phụ nữ từ chối “cuộc yêu”, lâu dần tác động tới hạnh phúc vợ ông xã

Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Có thể xuất hiện, các triệu chứng của viêm bộ phận sinh dục nữ do Candida không những tác động tới vận động sinh hoạt và công việc hàng ngày của phụ nữ, mà nếu không được điều trị sớm và đúng cách sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm. chủ yếu vì thế, ngay khi nhận xuất hiện những dấu hiệu thất thường cảnh báo viêm nấm Candida, chị em cần phải tới ngay phòng xét nghiệm để được bác sĩ thăm xét nghiệm, chẩn đoán chuẩn xác và hướng dẫn điều trị tốt nhất.

Viêm bộ phận sinh dục nữ do nấm Candida có thể tự khỏi không?

Chị em cần phải lưu ý rằng, viêm nấm Candida không thể tự khỏi hoàn toàn nếu không được chẩn đoán và lấy quy trình điều trị phù hợp. Vì thế, chị em cần phải thăm xét nghiệm ngay khi xuất hiện các triệu chứng thất thường ở vùng kín để được bác sĩ tư vấn cụ thể. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị nấm Candida vùng kín về sử dụng bởi không những không tốt nhất, mà còn rơi vào tình trạng nhờn thuốc và căn bệnh không dễ dàng trị tận gốc hơn.

Phương pháp chẩn đoán

Để chẩn đoán chuẩn xác tình trạng căn bệnh, bác sĩ sẽ yêu cầu chị em tham gia những kiểm tra cần phải thiết để tìm ra nguyên nhân gây nên căn bệnh. Thường thường thấy nhất là xét nghiệm soi tươi và nhuộm soi dịch tiết bộ phận sinh dục nữ để phát hiện nấm Candida vùng kín. (4)

Bác sĩ tiến hành lấy mẫu dịch tiết bộ phận sinh dục nữ khi soi cổ tử cung hoặc sử dụng tăm bông ngoáy sâu vào vùng bộ phận sinh dục nữ Sau đó chuyển về phòng xét nghiệm để tiến hành kỹ thuật soi tươi phát hiện nấm, cũng như nhận xét tình trạng viêm nhiễm. Trước khi thực hiện xét nghiệm, chị em cần phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Điều trị tình trạng nhiễm nấm Candida ở bộ phận sinh dục nữ như thế nào?

Tùy vào nguyên nhân nhiễm nấm Candida bộ phận sinh dục nữ và tình trạng tổn hại do nấm gây nên ra mà bác sĩ sẽ tư vấn quy trình điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị viêm nấm Candida thường thấy là sử dụng thuốc kiểu uống, kiểu đặt hoặc kiểu thoa ngoài.

1. Thuốc uống

Thường chỉ định trong trường hợp nấm Candida tiến triển nhanh và có nguy cơ lan sang các cơ quan, cơ quan không tương tự trong cơ thể. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng nấm và những loại thuốc không tương tự để ức chế vận động gây nên viêm, đồng thời ngăn sự tiến triển và lan rộng của nấm để tránh gây nên ra những vấn đề sức khỏe không tương tự.

2. Thuốc đặt

Các hoạt dưỡng chất có trong loại thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ sẽ phát huy tác dụng tiêu diệt tế bào nấm tương đối nhanh chóng, nhờ đó ức chế được vận động và sự tiến triển của nấm ở vùng kín.

3. Thuốc thoa

Loại thuốc này được dùng để tăng cường các triệu chứng như đau đớn rát, ngứa ngáy ngáy và không dễ chịu ở vùng kín. Ngoài ra, thuốc kiểu thoa sẽ còn ngăn ngừa sự tiến triển của nấm Candida, ngăn nấm men truyền nhiễm ra phía ngoài vùng kín.

cần phải lưu ý rằng, mỗi nhóm trường hợp không tương tự nhau sẽ có toa thuốc không tương tự nhau, tuyệt đối không tự ý sử dụng toa thuốc của người căn bệnh không tương tự bởi có thể gặp các tác dụng phụ không xin muốn. Nhất là ở phụ nữ mang thai, người có tiền sử căn bệnh tim mạch, suy gan, thận yếu hoặc thiếu máu cục bộ cần phải đó quy trình điều trị riêng biệt.

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu nhận xuất hiện và lo lắng khi vùng kín xuất hiện các dấu hiệu thất thường, chị em cần phải ngưng sử dụng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ điều trị để được hướng dẫn đổi sang loại thuốc phù hợp hơn.

Một tỷ lệ, chị em muốn điều trị hoàn toàn căn căn bệnh viêm bộ phận sinh dục nữ do nấm Candida cần phải tiến hành điều trị song song ở người ông xã hoặc người bạn tình bởi trong quá trình giao hợp nấm men có thể tích tụ ở bao quy đầu nam giới. Đây cũng chủ yếu là một trong những nguyên nhân thực hiện cho chị em tái phát căn bệnh viêm bộ phận sinh dục nữ nhiều lần.

Quan trọng nhất, chị em cần phải lựa chọn lựa địa điểm y tế uy tín, có bác sĩ Sản Phụ khoa giỏi, dày dặn kinh nghiệm để được hướng dẫn quy trình điều trị phù hợp và tốt nhất.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm xét nghiệm và điều trị cá thể hóa… tùy vào từng trường hợp sẽ tư vấn và chỉ định quy trình phù hợp, điều trị tận gốc căn bệnh viêm bộ phận sinh dục nữ, giúp cho chị em tự tin sống vui khỏe và hạnh phúc.

Để đặt hẹn tư vấn và thăm xét nghiệm với các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi tại Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Phòng ngừa viêm bộ phận sinh dục nữ do nấm Candida bằng cách nào?

Dựa trên các nguyên nhân nấm Candida bộ phận sinh dục nữ sinh sôi và gây nên hại, chị em có thể chủ động phòng căn bệnh, giữ an toàn sức khỏe bằng cách sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là sau khi tiểu tiện, đi đại tiện, trước và sau khi quan hệ tình dục và trong những ngày hành kinh.
 • Sử dụng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, rửa nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín, tuyệt đối không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ.
 • Mặc quần lót vừa vặn với cơ thể, dưỡng chất liệu thoải mái và thông thoáng mồ hôi.
 • Giặt quần lót riêng với các loại quần áo không tương tự, phơi quần dưới ánh nắng mặt trời. thay thế mới quần lót sau 3-6 tháng sử dụng.
 • Quan hệ tình dục chung thủy và an toàn, nên sử dụng thêm các kỹ thuật giữ an toàn như bao cao su.
 • Thăm xét nghiệm sức khỏe phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/lần. Nếu trong quá trình điều trị căn bệnh, cần phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn tái xét nghiệm của bác sĩ để khắc phục triệt để căn căn bệnh, tránh căn bệnh tái đi tái lại gây nên nguy hiểm.

Hy vọng bài viết Vừa rồi đã từng giúp cho chị em nắm rõ nguyên nhân gây nên căn bệnh của nấm Candida vùng kín, từ đó thay thế đổi thói quen sống, sinh hoạt và vệ sinh hàng ngày để chủ động giữ an toàn sức khỏe. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.