Viêm bộ phận sinh dục nữ do trùng roi

Viêm bộ phận sinh dục nữ do trùng roi là chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục phổ quát, thường gặp ở nữ, nhất là phụ nữ trưởng thành, hiện vẫn chưa có vaccine phòng chứng bệnh.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Thái Thanh Yến, khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, phòng xét nghiệm Đại học Y Dược TP HCM.

tổng quát

– Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), viêm bộ phận sinh dục nữ do trùng roi (Trichomoniasis) là chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (STD) rất phổ quát do trùng roi Trichomonas vaginalis (T.vaginalis) gây ra ra.

– Trùng roi Trichomonas vaginalis kích thước 10-20 mm, rộng 7mm với 5 đôi roi, di động, dễ mắc phải diệt bởi nhiệt độ, môi trường khô và chỉ sống được trong cơ thể người.

– Ở nữ giới, cơ quan trên cơ thể mắc phải nhiễm nhiều nhất là vùng sinh dục dưới (âm hộ, bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung, hoặc niệu đạo). Còn với nam giới, trùng roi cư trú bên trong lỗ niệu đạo.

– Khi quan hệ tình dục, trùng roi Trichomonas thường truyền từ dương vật sang bộ phận sinh dục nữ hoặc ngược lại. Nó cũng có thể truyền nhiễm lan từ bộ phận sinh dục nữ người này sang bộ phận sinh dục nữ người không không khác. Hiếm khi Trichomonas mắc phải nhiễm ở cơ quan không không khác của cơ thể, ví dụ như tay, miệng thường hay hậu môn.

– Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm trên thế giới có tầm khoảng 180 triệu trường hợp mới nhiễm trùng roi. Ở các nước đang tiến triển, tỷ lệ nhiễm T.vaginalis cao, đặc biệt ở châu Phi và Đông Nam Á.

– T.vaginalis có nguy cơ tiến hành tăng nguy cơ truyền nhiễm truyền HIV lên 2-3 lần.

– Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm trùng roi thấp, phụ nữ có thai <1% và phụ nữ mại dâm dưới 5%.

Nguyên nhân

Tác nhân gây ra chứng bệnh gồm trên 100 loài trùng roi, trong số đó có 3 loại ký sinh ở người là:

– Ttrùng roi bộ phận sinh dục nữ (Trichomonas vaginalis).

– Trichomonas tenax ký sinh không gây ra chứng bệnh ở miệng.

– Pentatrichomonas hominis (còn gọi là Trichomonas intestinalis) gây ra chứng bệnh ở ruột.

Đường truyền nhiễm

– chứng bệnh truyền nhiễm chủ yếu qua quan hệ tình dục.

– Ngoài ra, chứng bệnh cũng có thể truyền nhiễm truyền không qua đường tình dục như qua vật dụng, quần áo, khăn tắm ướt át, bồn tắm hoặc trong môi trường nước nhiễm trùng roi Trichomonas.

Chẩn đoán

– Nếu chỉ dựa vào triệu chứng, không thể chẩn đoán được Trichomoniasis. Bác sĩ có thể xét nghiệm và tiến hành xét nghiệm để chẩn đoán T.vaginalis.

– tầm khoảng 70% người mắc phải nhiễm đều không có dấu hiệu thường hay triệu chứng cụ thể nào. Các triệu chứng của Trichomoniasis nếu có thường là kích ứng bộ phận sinh dục nữ từ viêm nhẹ tới viêm nặng.

– Triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng 5 tới 28 ngày nhắc từ ngày mắc phải nhiễm.

– Nam nhiễm T.vaginalis ở đường sinh dục thường không có triệu chứng. Tuy nhiên những người chứng bệnh có dấu hiệu như ngứa ngáy hoặc kích ứng bên trong dương vật, ngứa ngáy rát sau khi tiểu tiện hoặc xuất tinh; dương vật tiết dịch niệu đạo và không dễ dàng có thể phân biệt với viêm niệu đạo không không khác.

– Nữ nhiễm trùng roi Trichomonas thường có triệu chứng ngứa ngáy, rát, tấy đỏ hoặc đau đớn tức ở cơ quan sinh dục. Cảm giác không dễ chịu khi tiểu tiện, tiết dịch nhiều vùng bộ phận sinh dục nữ, dịch trắng ngả vàng hoặc xanh có mùi tanh không thường thì.

– cần thiết phải chẩn đoán phân biệt với viêm bộ phận sinh dục nữ do nấm Candida, viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn (bacterial vaginosis-BV), viêm cổ tử cung do lậu cầu hoặc Chlamydia trachomatis…

tác hại

– Nhiễm Trichomonas có thể tiến hành cho cho việc quan hệ tình dục trở nên không thoải mái. Nếu không được điều trị trị sớm, tình trạng nhiễm trùng có thể nhiều ngày vài tháng hoặc thậm chí vài năm.

– Phụ nữ có thai mắc phải nhiễm trùng roi có thể đẻ non và đẻ con nhẹ cân.

Điều trị

– Điều trị T.vaginalis bằng thuốc uống (metronidazole hoặc tinidazole), với liều duy nhất điều trị khỏi tới 95% ở phụ nữ nếu bạn tình được điều trị đồng thời.

– Người từng điều trị T.vaginalis vẫn có thể mắc phải nhiễm lại theo tỷ lệ 5/1 trong vòng 3 tháng sau khi được điều trị. Để tránh mắc phải nhiễm lại, nên trị chứng bệnh đồng thời cho bạn tình. Nên chờ 7-10 ngày mới được quan hệ tình dục trở lại sau khi đã từng được điều trị.

– Phải kiểm tra lại nếu các triệu chứng xuất hiện trở lại.

Phòng ngừa

– Dùng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục để suy nhược nguy cơ mắc phải Trichomoniasis.

– Nên trao đổi thẳng thắn với nhau về nguy cơ tiềm ẩn của chứng bệnh STD trước khi quan hệ tình dục, nhất là với bạn tình mới.

– Tốt nhất không quan hệ với người chứng bệnh, giữ mối quan hệ một vợ một ông xã, cả hai đều được xét nghiệm và có kết quả kiểm tra âm tính với STD.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.