Viêm đa dây thần kinh, người phái mạnh tê liệt tay chân

TP HCMÔng Mạnh, 72 tuổi, yếu và tê các đầu ngón tay chân, đi lại nên người hỗ trợ, bác sĩ phát hiện mắc hội chứng Guillain Barre (viêm đa dây thần kinh).

Ông Mạnh từng khởi phát các cơn tê yếu tay chân cấp tính, điều trị theo đông y, châm cứu và massage xung điện tuy vậy ngày càng nặng. khoảng tầm 10 ngày gần đây, ông gần như không cầm nắm được chén đũa ăn cơm.

Ngày 29/11, BS.CKI Nguyễn Thị Kim Trang, Khoa Thần kinh, Trung tâm Khoa học Thần kinh, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng người căn bệnh tới kiểm tra với sức cơ các chi suy giảm sút. Kết quả xét nghiệm dịch não tủy và đo điện cơ cho xuất hiện ông Mạnh mắc hội chứng Guillain Barre do mất myelin cấp tính. Đây là căn bệnh ít người gặp, tỷ lệ khoảng tầm 1,5/100.000 trường hợp mỗi năm. Ở trẻ nhỏ, tỷ lệ này thấp hơn.

Myelin là phần bao quanh các sợi dây thần kinh vận động, có tác dụng đem tới dinh dưỡng, giữ an toàn và hỗ trợ cho các xung động thần kinh được dẫn truyền tốt nhất. Mất myelin khiến cho các dây thần kinh vận động tổn thương, dễ đứt gãy, thoái hóa và mất hoàn toàn tác dụng. Người căn bệnh nặng có thể không dễ dàng thở, suy hô hấp, tụt huyết áp và ngưng tim.

Viêm đa rễ dây thần kinh thể mất myelin cấp tính là căn bệnh tự miễn, theo bác sĩ Trang. Khi người căn bệnh nhiễm trùng (hô hấp, tiêu hóa) thường vừa trải qua tiểu phẫu, cơ thể sản xuất ra kháng thể phòng ngừa các tác nhân gây nên căn bệnh. Các kháng thể này đồng thời thâm nhập tiến hành tổn thương, hủy myelin, gây nên ra triệu chứng yếu liệt và tê cấp tính, đối xứng diễn tiến tăng dần ở tứ chi.

Bác sĩ Trang khám hô hấp cho ông Mạnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Trang kiểm tra hô hấp cho ông Mạnh. Ảnh: địa điểm y tế đem tới

Ông Mạnh được bác sĩ chuyên khoa thần kinh và hồi sức tích cực – chống độc hội chẩn, điều trị bằng phương pháp thế huyết tương. Liệu trình gồm 5 lần, tiếp diễn cách ngày. Phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp viêm đa dây thần kinh thể mất myelin cấp tính có tình trạng tê, yếu liệt từ trung bình tới nặng (người căn bệnh chỉ đi được với sự hỗ trợ của người không không khác). Mục tiêu điều trị là dự phòng các hậu quả nguy hiểm, diễn biến nhanh, đe dọa tính mạng người căn bệnh.

Sau 6 ngày điều trị, sức khỏe ông Mạnh ổn định dần, diễn tiến yếu và tê tứ chi tăng lên, ăn ngủ được, thở đều, nồng độ oxy trong máu ở mức thường thì.

Dự kiến ông có thể xuất viện sau 4 ngày, tiếp tục tập vận động, vật lý trị liệu thêm để tránh tắc nghẽn tĩnh mạch, phòng táo bón và phục hồi vận động.

Bác sĩ Trang cho rằng thêm thông thường căn bệnh tăng lên sau 4 tuần. 70% trường hợp hết hoàn toàn triệu chứng sau một năm, khoảng tầm 2-5% trường hợp tiến triển thành mạn tính. Người căn bệnh nên được chẩn đoán sớm, nhập viện theo dõi và điều trị đặc hiệu sớm để tránh căn bệnh trở nặng và tử vong.

Trường Giang

*Tên người căn bệnh từng được thế đổi

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.