Viêm mũi dị ứng mùa xuân

Cây cối bắt đầu thụ phấn, ra hoa vào mùa xuân, thời tiết lạnh tạo điều kiện cho phấn hoa phát tán trong không khí tiến hành tăng nguy cơ viêm mũi dị ứng.

ThS.BS Nguyễn Đức Minh, khoa Tai Mũi Họng, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, chứng tỏ vào mùa xuân, tỷ lệ mắc chứng bệnh viêm mũi dị ứng tăng lên do vào tháng 2, tháng 3 cây cối bắt đầu phát phấn hoa. Nhu cầu cắm hoa trang trí, dạo chơi các vườn hoa trong mùa xuân tiềm ẩn nhiều nguy cơ khởi phát chứng bệnh. Không khí lạnh vào thời điểm này tạo điều kiện thuận lợi cho phấn hoa phát tán trong không khí đơn giản bay vào mắt, mũi gây ra ra dị ứng.

Khi tiếp xúc với hoạt chất gây ra dị ứng, hệ thống miễn dịch của cơ thể ngay lập tức kích hoạt để ngăn chặn các tác nhân này và mũi là cơ quan chủ yếu tiếp nhận phản ứng phòng vệ.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng thường không khác với cảm lạnh, như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa ngáy, đau đớn hoặc ngứa ngáy vùng họng, chảy nước mắt nên rất dễ nhầm lẫn. những người có thể gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn như khó khăn thở và cảm giác nặng nề trong ngực. Trường hợp viêm mũi dị ứng mạn tính lâu ngày, dễ tác động tới khứu giác (suy yếu hoặc mất nguy cơ nhận biết mùi tạm thời) hoặc ngủ ngáy do viêm phù nề niêm mạc họng, thanh quản hoặc viêm amidan quá phát.

Theo bác sĩ Minh, nhiều người lầm tưởng các triệu chứng của viêm mũi dị ứng là cảm, sử dụng các loại thuốc suy yếu đau đớn, hạ sốt, tiến hành nặng thêm các triệu chứng dị ứng. Có trường hợp lạm dụng các loại thuốc xịt mũi có tác dụng tiến hành co mạch tại chỗ, dẫn tới suy yếu niêm mạc mũi tiến hành cho chứng bệnh nặng hơn.

Như chị Duyên, 23 tuổi, ngụ Hà Nội, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa ngáy vùng họng, chảy nước mắt hơn hai tuần, tự điều trị tại nhà bằng thuốc cảm cúm, xông mũi họng bằng tinh dầu sả gừng tươi tuy vậy tình trạng không suy yếu.

Chị Duyên tới phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh Hà Nội thăm khám, được chẩn đoán viêm mũi dị ứng. Trước đó chị đi dạo chợ hoa xuân với bạn bè, mua hoa ly về cắm nhân dịp Tết.

Viêm mũi dị ứng do phấn hoa là tình trạng phổ biến. Ảnh minh họa: Freepik

Viêm mũi dị ứng do phấn hoa là tình trạng thường thấy. Ảnh minh họa: Freepik

Bác sĩ Minh chứng tỏ tầm khoảng 20% trong dân số trên thế giới mắc các chứng bệnh dị ứng, trong số đó có viêm mũi dị ứng, có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Phòng ngừa khởi phát viêm mũi dị ứng và hạn nấu chứng của chứng bệnh rất quan trọng.

Để phòng dị ứng, tất cả người nên tránh tiếp xúc với nguyên nhân gây ra ra dị ứng. Những người dễ mắc phải dị ứng với bụi phấn hoa nên tắm gội trước khi đi ngủ để tiến hành sạch hết bụi phấn tích tụ trên người trong ngày. Đóng kín cửa để ngăn không cho bụi và phấn hoa bay vào phòng ngủ; thường xuyên lau chùi bụi trên bàn, ghế, kệ, tủ… sàn nhà.

Khi nên vận động ngoài trời, bạn phải đeo khẩu trang để tránh hít phải phấn hoa, hạn chế tới các vườn hoa là nơi dễ phát tán nhiều bụi phấn, bào tử.

Bác sĩ Minh khuyến khích người có tiền sử chứng bệnh viêm mũi dị ứng không nên nằm máy lạnh, nếu bật phải điều chỉnh nhiệt độ vừa phải. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý mỗi ngày nhằm loại bỏ phấn hoa và tạp hoạt chất trong mũi, đồng thời giữ độ ẩm cho niêm mạc mũi.

Thường xuyên vận động, tập thể thao, chơi thể thao nhằm tăng sức đề kháng vì khi sức đề kháng suy suy yếu, cơ thể nhạy cảm hơn với các tác nhân gây ra dị ứng.

Viêm mũi dị ứng có thể tự khỏi trong vòng vài ngày. Nếu quá ba ngày tình trạng không suy yếu, người chứng bệnh tới bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tránh lâu ngày, bội nhiễm, nguy hiểm tới sức khỏe. Người chứng bệnh nên theo dõi các hậu quả có thể xảy ra như viêm tai giữa, rối loạn tác dụng vòi nhĩ, viêm mũi xoang cấp, viêm mũi xoang mạn.

Trà My

Độc giả đặt vấn đề về chứng bệnh tai mũi họng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.