Viêm tụy – chứng bệnh thường gặp ở người nghiện rượu

Hà NộiNgười phái mạnh 50 tuổi, sau 30 năm uống rượu mỗi ngày trung bình 150 ml, đau đớn bụng âm ỉ quanh rốn, ăn uống kém, bác sĩ phòng xét nghiệm Bạch Mai chẩn đoán viêm tụy mạn.

người mắc chứng bệnh còn mắc phải sỏi tụy, bác sĩ chỉ định mổ xử lý viêm tụy và lấy sỏi. Sau mổ, người mắc chứng bệnh phải can thiệp dinh dưỡng, tập vận động và nhất là bỏ hẳn rượu, theo tư vấn của bác sĩ.

Ngày 9/5, bác sĩ Nguyễn Thành Khiêm, khoa thủ thuật tiêu hóa – Gan mật tụy, phòng xét nghiệm Bạch Mai, cho rằng nghiện rượu là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm tụy mạn, chiếm 90% trường hợp. Rượu thực hiện kết tủa và tăng độ nhớt của dịch tiết tuyến tụy, dẫn tới tiến triển các nút protein trong những ống dẫn nhỏ của tụy. Từ đó, sỏi trở thành gây ra viêm và xơ hóa, phá hoại tế bào tụy ngoại tiết, tế bào hình sao và tế bào biểu mô ống tụy.

Rượu kích hoạt sớm các enzym tiêu hóa không không khác trong các tế bào tụy, gây ra viêm tụy. Các nguyên nhân không không khác như đột biến gene, tắc hẹp ống tụy, tăng triglyceride máu, tăng canxi máu, viêm tụy tự miễn. Một tỷ lệ không tìm được nguyên nhân gọi là viêm tụy tự phát.

Viêm tụy mạn là chứng bệnh viêm rõ ràng bởi quá trình phá hủy nhu mô tụy tiến triển không phục hồi. Qua thời gian, nó dần dẫn tới xơ hóa nhu mô tụy, gây ra suy suy nhược tác dụng tụy nội tiết và ngoại tiết. Tỷ lệ mắc chứng bệnh thế đổi tùy từng nước, như ở châu Âu là 7/100.000 dân, châu Á 14/100.000 dân.

Theo bác sĩ, người có yếu tố nguy cơ là uống rượu với số số lượng lớn trong thời gian dài. Các triệu chứng của chứng bệnh thường không đặc hiệu. đau đớn bụng quá lâu là triệu chứng gây ra không dễ chịu nhất. đau đớn nhiều gây ra chán ăn, suy dinh dưỡng và suy nhược cân. Vị trí đau đớn thường ở thượng vị, do đó thường mắc phải nhầm là viêm dạ dày.

Dấu hiệu không không khác là cơ thể kém hấp thu dinh dưỡng, đi ngoài phân sống và sút cân, thường gặp thời kỳ chứng bệnh tiến triển. Đái tháo đường, nguyên nhân chiếm tỷ lệ 20-28%, là triệu chứng của suy tụy nội tiết.

Bác sĩ Đỗ Văn Minh, khoa thủ thuật tiêu hóa – Gan mật tụy, cho rằng viêm tụy mạn là yếu tố nguy cơ tiến triển ung thư tụy. Tỷ lệ ung thư tụy ở người mắc chứng bệnh viêm tụy mạn là 1,8-3% sau 10 năm và 4% sau 20 năm. Nghiên cứu cho xuất hiện nguy cơ ung thư tụy cao gấp 16 lần ở người mắc chứng bệnh viêm tụy mạn.

Viêm tụy tái phát nhiều lần dẫn tới viêm mạn tính, thực hiện mất tác dụng tế bào, phá hủy tuyến và thực hiện tăng quá trình tân tạo tế bào. trong số đó, tăng số số lượng tế bào biểu mô ống tụy là yếu tố quan trọng trở thành ung thư tụy. Người mắc phải ung thư tụy có tiên số lượng rất xấu, tỷ lệ sống sau một năm 68%, hai năm gần 47% và 5 năm gần 19%.

“Viêm tụy mạn thường tiến triển âm thầm, phát hiện ở thời kỳ muộn. Vì vậy, cần thiết phải kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm, nhất là khi có nguy cơ như tiểu đường, kém hấp thu, uống rượu nhiều năm”, bác sĩ Minh cảnh báo.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.