Viêm tuyến vú sau sinh có gây nên ung thư?

Tôi gặp phải đau đớn nhức, sốt, khó khăn cho con bú do viêm tuyến vú. Tuy nhiên, tôi xuất hiện tình trạng tương đối tương tự ung thư, có thể nào xảy ra không? (Hạ Yên, 33 tuổi, Vĩnh Long)

Trả lời:

Viêm tuyến vú có hai nhóm chủ yếu là viêm vú mối liên quan tiết sữa thường xảy ra trên phụ nữ đang cho bé bú và viêm vú không mối liên quan tiết sữa. Viêm vú không mối liên quan tiết sữa diễn tiến muộn hơn và dễ nhầm lẫn ung thư vú, điều trị cũng khó khăn khăn và lâu dài hơn.

Viêm tuyến vú mối liên quan tới tiết sữa thường xảy ra nhất ở phụ nữ đang cho con bú (viêm tuyến vú do tiết sữa) gây nên sưng, nóng, đỏ và đau đớn vú, đôi lúc có thể gặp phải sốt và ớn lạnh. chứng bệnh gây nên mệt mỏi, kiệt sức, khó khăn khăn cho việc chăm sóc em bé. đôi lúc, viêm tuyến vú sau sinh khiến cho người mẹ phải cai sữa cho con trước dự định. song cũng có trường hợp tiếp tục cho con bú ngay cả khi đang dùng thuốc thuốc điều trị viêm tuyến vú sau sinh có thể lại tốt hơn cho cả mẹ và bé.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng bệnh viêm tuyến vú sau sinh có thể xuất hiện đột ngột, gồm có: mô vú dày lên hoặc có u bướu ở vú; vú sưng tấy; sờ vào vú cảm xuất hiện ấm, nóng; có một mảng đỏ da, thường có loại hình nêm. một vài bà mẹ cảm giác đau đớn hoặc nóng rát liên tục hoặc khi cho con bú; sốt từ 38,5 độ C.

Viêm tuyến vú sau sinh không tiến hành tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, các triệu chứng viêm tuyến vú sau sinh tương tự như các triệu chứng của ung thư vú loại viêm. Đây là loại ung thư thường ít gặp và nguy hiểm, có phát ban ở ngực. tương tự như viêm tuyến vú sau sinh, một hoặc cả hai vú của người gặp phải ung thư vú loại viêm có thể đỏ, sưng lên. Ung thư vú loại viêm thường không gây nên ra u bướu ở vú.

Bác sĩ khoa Ngoại Vú có thể đề nghị siêu âm hoặc chụp quang tuyến vú hoặc cả hai. Nếu các triệu chứng vẫn còn ngay cả sau khi bạn hoàn thành một đợt điều trị bằng thuốc, bạn có thể cần phải tiến hành sinh thiết để giữ gìn rằng bạn không gặp phải ung thư vú.

Viêm tuyến vú sau sinh gây cảm giác sưng, đau khi sờ nắn. Ảnh: Freepik

Viêm tuyến vú sau sinh gây nên cảm giác sưng, đau đớn khi sờ nắn. Ảnh: Freepik

Viêm tuyến vú sau sinh không được điều trị đầy đủ hoặc do tắc ống dẫn sữa có thể gây nên ra một khối mủ (áp xe) tiến triển trong tuyến vú. Áp xe thường cần phải tiểu phẫu dẫn lưu. Khi xuất hiện các triệu chứng: đau đớn vú, tiết dịch núm vú, cảm giác nặng hơn đi sau một ngày dùng thuốc hoặc vài ngày tự điều trị tại nhà, bạn nên đi xét nghiệm bác sĩ. Nguyên nhân gây nên viêm tuyến vú sau sinh ở phụ nữ có thể gồm:

Tắc ống dẫn sữa: Nếu vú không hết sữa hoàn toàn sau khi cho bú, sữa tồn dư vón cục lại có thể tiến hành một trong số các ống dẫn sữa gặp phải tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này lại càng khiến cho sữa gặp phải ứ đọng, dẫn tới viêm tuyến vú sau sinh.

Do vi khuẩn xâm nhập vào tuyến vú: Vi khuẩn từ bề mặt da của bạn và miệng của em bé có thể xâm nhập vào ống dẫn sữa qua vết nứt trên núm vú hoặc qua lỗ mở ống dẫn sữa. Sữa ứ đọng trong vú không được vắt sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Các yếu tố tiến hành tăng nguy cơ viêm tuyến vú sau sinh như: từng gặp phải viêm tuyến vú sau sinh trước đó khi đang cho con bú; núm vú gặp phải đau đớn hoặc nứt. Viêm tuyến vú sau sinh thậm chí có thể tiến triển mà không thông qua một vết nứt trên núm vú hoặc da. Mặc áo ngực chật hoặc tạo áp lực lên ngực khi sử dụng đai an toàn (trên xe ôtô) thường hay khi đeo túi nặng, dòng sữa gặp phải hạn chế; kỹ thuật chăm sóc không đúng cách; quá hoang mang hoặc mệt mỏi; dinh dưỡng kém; hút thuốc lá… cũng có thể dẫn tới tình trạng này.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đỗ Thùy Giang
Trưởng khoa Ngoại Vú, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.