Viêm xoang có truyền nhiễm khi thời tiết lạnh?

Tôi nghe nói viêm xoang cũng có nguy cơ truyền nhiễm nhiễm, nhất là khi trời lạnh phải không và nên lưu ý gì để suy giảm sự không dễ chịu trong mùa lạnh? (Mai Hoa, Hà Nội)

Trả lời:

Viêm xoang là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi do nhiễm virus, vi khuẩn, nấm hoặc các phản ứng dị ứng. Các triệu chứng gồm nghẹt mũi, chảy mũi đục, mủ và đau đớn hoặc nặng mặt, mất hoặc suy giảm khứu giác; đôi lúc có dấu hiệu không tương tự như ho, đau đớn tai, không dễ chịu, nhức đầu và, hoặc sốt.

Viêm xoang là chứng bệnh không có tính dưỡng chất truyền nhiễm nhiễm, song nguyên nhân gây nên viêm xoang có thể là một yếu tố truyền nhiễm truyền chứng bệnh. Cụ thể, viêm xoang cấp tính do rhinovirus, cúm, parainfluenza… truyền nhiễm truyền do các loại virus này có thể truyền nhiễm nhiễm qua tiếp xúc với dịch tiết của người chứng bệnh khi ho, hắt xì hoặc dùng chung đồ cá nhân. Khi mắc phải viêm xoang do virus, người chứng bệnh không nên tới nơi đông người, không dùng chung thiết mắc phải ăn uống và đeo khẩu trang để tránh truyền nhiễm lan cho người không tương tự. Tuy nhiên, nguy cơ truyền nhiễm nhiễm do viêm xoang thấp, không đáng ngại. Nếu không tiếp xúc quá gần và lâu dài với người chứng bệnh thì nguy cơ truyền nhiễm nhiễm rất thấp.

Viêm xoang không hậu quả là chứng bệnh lý lành tính chỉ gây nên cảm giác không dễ chịu tại chỗ như nghẹt mũi, chảy mũi thường hay đau đớn nặng mặt và không đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, viêm xoang hậu quả có thể tác động nghiêm trọng tới sức khỏe người chứng bệnh. thường thấy nhất là hậu quả viêm tai giữa, có thể gây nên suy suy giảm thính lực hoặc điếc vĩnh viễn. Các hậu quả nội sọ gây nên viêm não, màng não có thể gây nên tử vong nếu không được can thiệp sớm, nhất là ở trẻ nhỏ. Viêm xoang cũng có thể gây nên các hậu quả mắt như song thị thường hay lồi mắt.

Triệu chứng viêm xoang thường nặng hơn khi trời lạnh. Ảnh: Freepik

Triệu chứng viêm xoang thường nặng hơn khi trời lạnh. Ảnh: Freepik

Nếu viêm xoang có nhiễm trùng sẽ được điều trị bằng thuốc thuốc kháng sinh. Người chứng bệnh nên được điều trị hỗ trợ bởi các thuốc kháng viêm, kháng dị ứng, suy giảm đau đớn… và tránh các yếu tố tiến hành tăng nặng tình trạng chứng bệnh như khói, bụi, không khí lạnh. Bác sĩ chuyên khoa có thể nội soi để phản hồi diễn tiến chứng bệnh và điều trị.

Trường hợp viêm xoang không đáp ứng với thuốc kháng sinh hoặc có không thông thường cấu trúc mũi xoang, bác sĩ có thể tiểu phẫu mở thông xoang để gia tăng thông khí và dẫn lưu, loại bỏ dưỡng chất nhầy giúp cho người chứng bệnh dễ chịu hơn. tiểu phẫu nội soi mũi xoang giúp cho suy giảm có máu, suy giảm nguy cơ nhiễm trùng, tái phát, nhanh phục hồi và tăng tính thẩm mỹ.

chứng bệnh viêm xoang tuy lành tính song lại gây nên không dễ chịu cho người chứng bệnh trong sinh hoạt thường ngày, có thể gây nên hậu quả nguy hiểm nếu không điều trị triệt để, đúng cách. Do đó, người chứng bệnh nên thăm thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Trong thời tiết lạnh, người chứng bệnh nên giữ ấm vùng mũi họng và vệ sinh mũi họng bằng nước nóng hoặc các dung dịch xịt mũi chuyên dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

ThS.BS.CKI Trương Tấn Phát
Khoa Tai Mũi Họng, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.