Viên sỏi dài 6 cm trong bọng đái người nam giới

Ngày 3/8, các chuyên gia Khoa Ngoại, Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao chẩn đoán người chứng bệnh mắc phải sỏi bọng đái và tiểu phẫu lấy sỏi.

Thông thường, sỏi bọng đái nhỏ có thể xử trí bằng cách tán ngoài cơ thể, người chứng bệnh sẽ phục hồi nhanh. Với người chứng bệnh này, kích thước viên sỏi quá lớn, bác sĩ phải mổ hở.

Sau tiểu phẫu, sức khỏe người chứng bệnh ổn định hơn song vẫn nên theo dõi tại viện.

Ba viên sỏi trong bàng quang bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ba viên sỏi trong bọng đái người chứng bệnh. Ảnh: trung tâm y tế đem lại

Sỏi thận diễn biến âm thầm, người chứng bệnh có thể không nhận ra cho tới khi đi kiểm tra. Nếu không được phát hiện sớm, có thể dẫn tới tác hại thận yếu.

Triệu chứng thường gặp là đau đớn vùng thắt lưng, đau đớn vùng mạn sườn, có thể lan ra phía bụng dưới, mạn sườn và bắp đùi. đau đớn khi đi tiểu, thậm chí đau đớn buốt, tiểu ra máu, tiểu rắt, tiểu són. Cảm giác buồn nôn và nôn hoặc sốt, ớn lạnh.

Để phòng ngừa sỏi bọng đái, người dân nên uống đủ 1,5 tới 2 lít nước mỗi ngày, tránh nhịn tiểu tiến hành ứ đọng nước tiểu lâu ngày. Vận động rất hay như tập thể thao, đi bộ, bơi…, tránh ngồi hoặc nằm một chỗ thời gian quá lâu. giữ chế độ sinh hoạt phù hợp, tránh ăn thức ăn nhiều canxi, suy giảm sự tích tụ tạo thành sỏi.

Sau mổ, kiểm tra định kỳ 3 tới 6 tháng một lần để tầm soát, phát hiện sớm sỏi mới.

Khi có những dấu hiệu như đau đớn bụng, tiểu không dễ dàng, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, ra máu hoặc nước tiểu sậm… nên tới trung tâm y tế để được chẩn đoán, tiểu phẫu sớm, tránh tác hại lâu dài.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.