Việt Nam sắp có trung tâm thuốc hiếm

Bộ Y tế cho thấy đang khẩn trương tạo ra 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm nhằm xử trí tình trạng cạn kiệt kho dự trữ, tiến hành cho tính mạng người dân mắc phải đe dọa.

Sáng 27/5, ông Lê Việt Dũng, phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cho thấy số số lượng danh mục các thuốc dữ trự sẽ tầm 15-20 loại. Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng để giải độc dưỡng chất botulinum cũng nằm trong danh mục này.

Theo ông Dũng, hiện các căn cứ pháp lý về thuốc hiếm cơ bản đã từng đầy đủ. Do đó, Cục Quản lý dược đề nghị trung tâm y tế trên cả nước dự báo tình hình dịch căn bệnh, xác định nhu cầu cũng như dự trù số số lượng cần thiết phải thiết để gửi về Bộ Y tế. Tuy nhiên, ông Dũng không nói rõ thời điểm ra đời của các trung tâm thuốc hiếm trên.

Cục Quản lý Dược cũng họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong số đó thảo luận cơ chế hợp tác với cơ quan y tế Liên Hợp Quốc và các nước trong khu vực để có sự liên thông về các kho dự trữ thuốc hiếm. Khi cần thiết phải, Việt Nam có thể đề nghị được cung ứng trực tiếp và nhanh chóng từ nguồn cung này.

Thời gian qua, nhiều loại thuốc giải độc, chống độc rất thiếu ở Việt Nam. Đây là những thuốc thường ít khi người mắc căn bệnh sử dụng, giá rất đắt nên các trung tâm y tế không dự trữ hoặc cần thiết phải Bộ Y tế phê duyệt mua sắm. Điều này dẫn tới khi người mắc căn bệnh có nhu cầu thì không có thuốc dùng, muộn trễ điều trị, tác động sức khỏe và tính mạng.

Thuốc giải độc tố botulinum (BAT - Botulism Antitoxin Heptavalent), giá 8.000 USD/lọ, rất hiếm ở Việt Nam. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thuốc giải độc tố botulinum (BAT – Botulism Antitoxin Heptavalent), giá 8.000 USD/lọ, rất hiếm ở Việt Nam. Ảnh: trung tâm y tế đem lại

Đơn cử như vụ hàng chục người ngộ độc botulinum do ăn pate chay năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải tài trợ khẩn cấp 10 lọ thuốc giải độc từ Thụy Sĩ về Việt Nam cứu trị người mắc căn bệnh.

Hồi tháng 3 là vụ 10 người mắc căn bệnh ở Quảng Nam ngộ độc sau ăn cá muối chua, bác sĩ trung tâm y tế Chợ Rẫy mang 5 lọ thuốc giải độc duy nhất của cả nước tới hỗ trợ điều trị.

Từ ngày 13/5 tới nay, lần lượt 5 người ở TP Thủ Đức ngộ độc botulinum do ăn giò lụa bán dạo và một người nghi do ăn mắm. trong số đó, ba em bé 10-14 tuổi được dùng hai lọ thuốc giải độc cuối cùng, hiện sức khỏe tiến triển. Ba ca còn lại chỉ được điều trị hỗ trợ vì cả nước cạn thuốc giải độc BAT. Tuy nhiên, một người mắc căn bệnh đã từng qua đời trước khi được truyền một trong 6 lọ thuốc giải độc mà WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) tài trợ. Hai người mắc căn bệnh ở trung tâm y tế Chợ Rẫy không kịp sử dụng thuốc do đã từng hết thời gian “vàng”.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.