Việt Nam và Mỹ ký kết đào tạo xét nghiệm viêm gan D

MỹViện Nghiên cứu Tâm Anh cùng Viện Vi sinh và Chống dịch Stanford ký kết triển khai đào tạo xét nghiệm viêm gan siêu vi D đầu tiên tại Việt Nam và thử nghiệm lâm sàng thuốc mới trị sốt xuất huyết, ung thư.

Lễ ký kết vào rạng sáng 16/11 (giờ Việt Nam), tại Đại học Stanford (Mỹ), với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn lãnh đạo cao cấp Việt Nam. Sự kiện này xảy ra trước khi Chủ tịch nước dự Hội nghị APEC 2023, đồng thời hiện thực hóa những chương trình mục tiêu quan trọng được đặt ra trong cuộc gặp giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden tại Việt Nam hồi tháng 9.

Theo đó, Viện Nghiên cứu Tâm Anh cùng Viện Vi sinh và Chống dịch Stanford triển khai đào tạo xét nghiệm viêm gan siêu vi D, thử nghiệm lâm sàng thuốc sốt xuất huyết và các loại thuốc mới không tương tự. Tiếp theo, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh sẽ triển khai kỹ thuật xét nghiệm viêm gan siêu vi D trong nước ngay khi hoàn thành tiếp nhận đào tạo từ Stanford.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (đứng thứ 5 từ phải sang) chụp ảnh với đại diện hai Viện sau lễ ký kết hợp tác. Ảnh: Thống Nhất

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (đứng thứ 5 từ phải sang) chụp ảnh với đại diện hai Viện sau lễ ký phối hợp tác. Ảnh: Thống Nhất

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phản hồi cao sự hợp tác giữa hai Viện. Hai bên cùng nghiên cứu các phương pháp phòng chống dịch chứng bệnh và tạo ra những loại thuốc mới để chống ung thư, tầm soát kiểm tra sớm các loại virus.

“Sự hợp tác này có ý nghĩa nghiên cứu, thương mại và quan trọng nhất là mang tới những thành tựu mới trong chăm sóc sức khỏe con người. Nhà nước Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ và cùng các đơn vị tháo gỡ những khó khăn khăn, vướng mắc để hợp tác sớm mang lại kết quả”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (phải) trao đồi cùng đại diện Đại học Stanford (trái). Ảnh: Thống Nhất

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (phải) trao đổi cùng đại diện Đại học Stanford (trái). Ảnh: Thống Nhất

Giáo sư Ruth O’Hara, nguyên Chủ tịch hội đồng giáo sư, Phó chủ tịch Đại học Y Stanford về các nghiên cứu, giữ trách nhiệm phụ trách vấn đề ngân sách nghiên cứu cho Đại học Y Stanford, nói rằng chúng ta đang trong cuộc cách mạng về công nghệ y sinh. Việc tập hợp được những đơn vị đẳng cấp thế giới để tạo ra các nghiên cứu hàng đầu là phương thức cùng nhau khắc phục những thách thức cấp bách về sức khỏe cộng đồng hiện nay.

Cùng quan niệm này, ông David Entwistle, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Stanford Medicine, khẳng định Hệ thống y khoa Stanford hợp tác với khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh, Viện nghiên cứu Tâm Anh, là sáng kiến mô hình chủ động về an ninh sinh học nhằm tạo ra các liệu pháp chống virus mới, giúp cho giữ an toàn khỏi các mối đe dọa trong tương lai.

Lễ ký kết lần này là kết quả của thời gian dài cả hai Viện triển khai nhiều bước sắp. Giáo sư Jeffrey Glenn, Viện trưởng Vi sinh và Chống dịch Stanford, nói rằng từng cân nhắc, tìm hiểu, phản hồi các yếu tố nên thiết trước khi chọn lựa Viện Nghiên cứu Tâm Anh là nơi triển khai các đào tạo, thử nghiệm lâm sàng trong xét nghiệm, trị chứng bệnh.

“Chúng tôi cho rằng Tâm Anh là hệ thống khu vực y tế, viện nghiên cứu có đầy đủ yếu tố nhân lực tốt và máy móc thiết mắc phải tiên tiến”, ông Jeffrey Glenn chứng tỏ. Trong khi đó, Viện Vi sinh và Chống dịch Stanford được Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) chọn lựa là một trong 9 trung tâm nghiên cứu thuốc đặc trị siêu vi cho các loại virus có nguy cơ gây nên đại dịch, với kinh phí dự trù lên tới 1,2 tỷ USD.

Về phía Việt Nam, theo giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Viện trưởng Nghiên cứu Tâm Anh, đơn vị từng chọn lựa các chuyên gia, bác sĩ giỏi tiếp nhận đào tạo tại Stanford về lâm sàng (xét nghiệm, trị chứng bệnh) và labo (phòng xét nghiệm). Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh có lợi thế sở hữu ba khu vực y tế lớn tại Hà Nội và TP HCM, hệ thống phòng labo tiên tiến, hệ thống nhân sự chuyên môn cao để nhanh chóng triển khai các kỹ thuật xét nghiệm quan trọng như viêm gan siêu vi D số số lượng lớn.

“Hợp tác lần này vừa mang lại những giá trị về mặt khoa học vừa là môi trường nâng cao hữu hiệu chẩn đoán, điều trị cho người dân Việt Nam”, giáo sư Tuấn nói.

Việt Nam ghi nhận trong vòng hơn 10 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi B mạn tính. Tỷ lệ chuyển biến thành xơ gan, ung thư gan và tử vong do viêm gan cao. Người nhiễm đồng thời virus viêm gan B và D thì nguy cơ xơ gan và ung thư gan còn tăng gấp nhiều lần.

Việt Nam chưa thực hiện được xét nghiệm viêm gan D. Do đó, theo giáo sư Tuấn, việc tiếp nhận đào tạo về kỹ thuật xét nghiệm từ Stanford có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược quản lý chứng bệnh viêm gan do virus tại Việt Nam, giúp cho quá trình chẩn đoán, điều trị chuẩn xác hơn, hữu hiệu hơn. Hiểu biết rõ về chứng bệnh viêm gan siêu vi D cũng sẽ có lợi cho các công trình nghiên cứu khoa học cấp quốc tế sau này.

Ngay sau sự kiện ký kết, chuyên gia hai Viện tiến hành các vận động chuyên môn dự kiến lâu dần 6-12 tháng và hoàn thành các chứng chỉ khoa học quan trọng. Sau đó hệ thống khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh triển khai xét nghiệm viêm gan siêu vi D tại ba khu vực y tế.

Mặt không tương tự, Viện Nghiên cứu Tâm Anh cũng sắp thủ tục để triển khai những nghiên cứu lâm sàng nhiều loại thuốc mới từ các nhà khoa học Stanford, trong số đó quan trọng là thuốc điều trị sốt xuất huyết và ung thư.

Viện nghiên cứu Tâm Anh trực thuộc hệ thống khu vực y tế đa khoa Tâm Anh, mục tiêu thực hiện các nghiên cứu mối quan hệ tới chứng bệnh lý, vaccine; tiến hành thử nghiệm lâm sàng các phương pháp phòng ngừa và điều trị mới.

Hà Phượng


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.