Virus Herpes là như nào? gây ra ra những căn bệnh nào? Có nguy hiểm không?

Virus Herpes simplex (HSV) là một loại virus thích da và thần kinh, thường gây ra ra tình trạng nhiễm trùng tái phát tác động tới da, miệng, môi, mắt và cơ quan sinh dục… căn bệnh có thể gây ra ra các hậu quả nhiễm trùng nặng như viêm não, viêm màng não, Herpes sơ sinh…

Hiện thế giới có tới nửa tỷ người đang sống chung với căn bệnh Herpes sinh dục và vài tỷ người nhiễm Herpes miệng. Vậy virus Herpes simplex gây ra căn bệnh gì?  Nguyên nhân truyền nhiễm nhiễm, triệu chứng, phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị căn bệnh do virus Herpes thế nào đạt kết quả?

virus herpes

Virus Herpes simplex là như nào?

Virus Herpes simplex thuộc họ virus Herpes. Virus Herpes (thường gặp gây ra căn bệnh ở người gồm: Herpes simplex virus (HSV) gây ra căn bệnh mụn rộp; Herpes zoster còn có tên không không khác là Varicella Zoster Virus (VZV) gây ra căn bệnh zona, thủy đậu) xâm nhập trực tiếp và gây ra ra các căn bệnh ngoài da. (1)

Virus herpes simplex gồm 2 loại: 

 • Herpes loại 1 (viết tắt HSV-1 hoặc herpes miệng), thường gây ra lở loét, bỏng rộp xung quanh miệng, môi.
 • Herpes loại 2 (viết tắt HSV-2 hoặc herpes sinh dục) gây ra vết loét xung quanh cơ quan sinh dục thường trực tràng.

Trong một vài trường hợp thường ít gặp, tình trạng lở loét cũng xảy ra ở vị trí thắt vùng eo lưng, cổ và mặt của người căn bệnh.

căn bệnh Herpes truyền nhiễm nhiễm thông qua việc tiếp xúc tại vùng da của người căn bệnh có chứa virus gây ra căn bệnh. Khi virus bắt đầu xâm nhập vào cơ thể,  người căn bệnh Herpes chưa khởi phát ngay các triệu chứng. Khi gặp điều kiện thuận lợi như hệ miễn dịch suy giảm sút thường gặp ánh sáng mặt trời, virus Herpes sẽ tiến triển mạnh hơn và gây ra căn bệnh.

trẻ nhỏ là người dễ mắc chứng Herpes miệng, căn bệnh cũng trở nên nghiêm trọng hơn so với người trưởng thành. Trong một tỷ lệ thường ít gặp không không khác, virus Herpes còn gây ra ra căn bệnh viêm não Herpes ở trẻ sơ sinh.

virus herpes

Virus Herpes xâm nhập trực tiếp và gây ra ra các căn bệnh ngoài da

Virus Herpes gây ra căn bệnh gì?

Những chứng căn bệnh gây ra ra bởi virus Herpes gồm: (2)

 • Chứng mụn rộp sinh dục gây ra ra bởi tác nhân chủ yếu là HSV-1 hoặc HSV-2. Nguyên nhân gây ra căn bệnh do virus xâm nhập vào cơ thể thông qua màng nhầy, thường được tìm xuất hiện trong miệng, mũi, cơ quan sinh dục của người căn bệnh. căn bệnh truyền nhiễm truyền từ người này sang người không không khác qua tiếp xúc dịch tiết bộ phận sinh dục nữ, tinh dịch và nước bọt.
 • Chứng Herpes bẩm sinh là hiện tượng trẻ sơ sinh mắc phải nhiễm virus Herpes ngay khi còn trong bụng mẹ. Tình trạng này dẫn tới nhiều hệ lụy không dễ lường như tổn thương não bộ, rối loạn tác dụng ở gan và thận, không dễ thở hoặc rối loạn hô hấp, nhiễm trùng da toàn thân. Herpes bẩm sinh không thể điều trị khỏi hoàn toàn, chỉ điều trị giảm sút các triệu chứng và ngăn hậu quả.
 • Viêm giác mạc thường xảy ra khi người căn bệnh rơi vào tình trạng virus Herpes tái phát. Hiện tượng nhiễm trùng sẽ xảy ra ở nhiều cơ quan cơ thể, sau đó theo dây thần kinh đi tới giác mạc. Các triệu chứng thường gặp như: ngứa ngáy mắt, ngứa ngáy giác mạc, sưng mí mắt, sưng giác mạc, đau đớn, đỏ mắt, mờ mắt, chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng. Ở giác mạc có những dấu hiệu bằng viêm chấm nông li ti, có thể thoáng qua Sau đó khỏi hoặc các chấm viêm có thể liên kết lại tạo thành loét giác mạc; thậm chí để lại sẹo giác mạc, giảm sút thị lực và có thể dẫn tới mù lòa.
 • Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là căn bệnh gây ra ra bởi virus Epstein-Barr (EBV), còn gọi là virus Herpes type 4. người mắc căn bệnh chủ yếu là trẻ nhỏ và những người trẻ tuổi. Triệu chứng của căn bệnh gồm sưng hạch bạch huyết ở cổ, đau đớn họng, sốt, mệt mỏi. căn bệnh có thể dẫn tới một vài hậu quả nghiêm trọng như vỡ lách, tắc nghẽn đường thở, hội chứng thần kinh.

Triệu chứng căn bệnh do virus Herpes simplex như thế nào?

Dưới đây là một vài triệu chứng ở người căn bệnh do virus Herpes gây ra ra: (3)

1. Nhiễm Herpes simplex ở miệng (gọi tắt là căn bệnh Herpes môi/miệng)

 • Khi mắc virus Herpes miệng, trước tiên, một vài vùng da quanh miệng, môi của người căn bệnh sẽ ngứa ngáy ran, nóng rát, đau đớn và phỏng đỏ. Sau đó, mụn nước dần trở nên và xảy ra hiện tượng lở loét xung quanh hoặc bên trong khoang miệng. Tình trạng đau đớn tăng dần theo diễn tiến của căn bệnh gây ra không dễ chịu cho người căn bệnh, nhất là trẻ nhỏ.
 • Các mụn nước thường tụ thành từng chùm trên nền da viêm đỏ. mụn nước sẽ vỡ ra sau vài ngày, dịch chảy ra ngoài và tạo ra vết loét trợt nông. Sau đó, vết loét sẽ khô và đóng mài; thỉnh thoảng người căn bệnh còn ít cảm giác không dễ chịu, đau đớn đớn và mài bong; không để lại sẹo. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ người căn bệnh có hệ miễn dịch yếu hoặc bội nhiễm sẽ thực hiện cho căn bệnh quá lâu và tiến triển nặng hơn.
 • Herpes miệng có tần số tái phát không không khác nhau với mỗi người và thường khởi phát thành từng đợt. căn bệnh không thể điều trị khỏi hoàn toàn hoàn toàn, virus Herpes vẫn luôn tồn tại trong cơ thể người căn bệnh. Tình trạng Herpes miệng nếu tái phát sẽ quá lâu và nặng hơn lần đầu.
triệu chứng bệnh do virus herpes

Herpes miệng có tần số tái phát không không khác nhau với mỗi người và thường khởi phát thành từng đợt

2. Nhiễm Herpes simplex ở vùng sinh dục (gọi tắt là căn bệnh Herpes sinh dục)

 • Herpes sinh dục thường bắt đầu với các triệu chứng nhẹ nên rất không dễ tự nhận biết. Tuy nhiên, khi căn bệnh bắt đầu diễn tiến nặng, người căn bệnh sẽ gặp tình trạng lở loét ở cơ quan sinh dục, lan dần xuống hậu môn. Ngoài ra, căn bệnh Herpes sinh dục còn có thể nhận biết thông qua các triệu chứng:
  • Sưng hạch bạch huyết.
  • đau đớn tức toàn thân.
  • Sốt.
 • Trong đa tỷ lệ, căn bệnh Herpes sinh dục sẽ tự thuyên giảm sút nếu người căn bệnh biết vệ sinh tốt và kiêng khem đúng cách. căn bệnh Herpes sinh dục thường hiếm gây ra ra tình trạng nhiễm trùng thường các hậu quả nặng. Tuy nhiên người căn bệnh nên lưu ý một vài hệ lụy như Herpes bọng đái, Herpes trực tràng và nguy cơ truyền nhiễm nhiễm qua đường sinh dục.

Nguyên nhân nhiễm virus Herpes 

Những nguyên nhân gây ra nhiễm virus Herpes gồm: (4)

 • Thói quen quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ (có nhiều bạn tình, không sử dụng bao cao su khi quan hệ,…) chủ yếu là nguyên nhân gây ra căn bệnh hàng đầu.
 • Không để ý vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ hoặc chà xát xát, thụt rửa quá mạnh gây ra tổn thương sẽ tạo điều kiện cho virus Herpes xâm nhập.
 • Niêm mạc hoặc da tiếp xúc với vết thương hở có tác nhân gây ra căn bệnh là virus Herpes.
 • Sử dụng chung vật dụng cá nhân với những người mang virus Herpes như khăn, bàn chải đánh răng, dao cạo râu,…
 • Thai phụ mắc phải nhiễm virus Herpes có nguy cơ truyền nhiễm truyền từ mẹ sang con rất cao.
 • truyền nhiễm nhiễm virus Herpes thông qua các vết thương hở ở răng – miệng (trám răng, nhổ răng,…) hoặc ở môi (môi mắc phải khô, nứt).
 • Tình trạng hoang mang tinh thần, suy nhược cơ thể quá lâu hoặc suy giảm sút nguy cơ miễn dịch cũng tăng nguy cơ nhiễm virus Herpes.

Nên thực hiện thế nào khi phát hiện nhiễm virus Herpes

Trong trường hợp phát hiện nhiễm virus Herpes simplex chưa rõ nguyên, người căn bệnh có thể cảm xuất hiện bối rối, tức giận và xấu hổ. một vài người phát sinh nghi ngờ, bực bội với người yêu/vợ/ông xã của mình với suy nghĩ rằng đối phương nhiễm căn bệnh song che giấu và truyền nhiễm cho người thân. một vài người không không khác cảm xuất hiện mặc cảm và lo sợ mắc phải từ chối bởi người yêu/vợ/ông xã.

Sau đây là lời khuyến cáo về những việc người căn bệnh nên thực hiện sau khi phát hiện nhiễm virus Herpes simplex:

 • Hãy nói chuyện với người yêu/vợ/ông xã về tình trạng căn bệnh, cảm xúc hiện tại của hàng đầu mình cũng như yêu cầu họ nên thành thật. Bạn nên có thái độ cởi mở và tin tưởng trước những điều đối phương chia sẻ, đừng nên chỉ đổ lỗi hoặc gán tội. Virus Herpes simplex có thể tồn tại trong cơ thể người mà không gây ra ra triệu chứng trong rất nhiều năm. Vì vậy, sẽ rất không dễ để xác định chuẩn xác thời điểm và nguồn gốc truyền nhiễm nhiễm căn bệnh.
 • Bạn nên tới thăm thăm khám ở các khu vực y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn phương pháp vệ sinh, chăm sóc phù hợp, tránh thực hiện nặng thêm tình trạng căn bệnh cũng như giảm sút nguy cơ truyền nhiễm nhiễm cho người không không khác.
 • Với phụ nữ từng mắc căn bệnh Herpes song đang lên kế hoạch có thai nên tới bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, tư vấn và điều trị đúng quy trình, tránh nguy cơ truyền nhiễm nhiễm cho thai nhi.
 • Khi quan hệ tình dục, người mắc virus Herpes nên sử dụng các công nghệ an toàn để tránh truyền nhiễm nhiễm cho bạn tình: sử dụng bao cao su, tấm lưới giữ an toàn miệng (nếu quan hệ qua miệng), không dùng chung đồ cá nhân,…

Virus Herpes có nguy hiểm không?

Virus Herpes gây ra ra nhiều hậu quả trên cơ thể người căn bệnh. Các hậu quả này có thể ở mức nhẹ hoặc nguy hiểm hơn tùy thời kỳ căn bệnh. một vài hậu quả thường gặp:

 • Viêm nướu răng – miệng cấp tính, đây là tình trạng thường gặp nhất với trẻ từ 1 – 5 tuổi.
 • gây ra ra tình trạng loét kết mạc, giác mạc thực hiện cho người căn bệnh cảm xuất hiện đau đớn, xốn mắt, chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng, thậm chí dẫn tới mù lòa nếu không điều trị sớm.
 • Không điều trị căn bệnh sớm sẽ dẫn tới viêm màng não – viêm não loại Herpes cấp tính, trực tiếp đe dọa tính mạng.
 • Một hậu quả tương đối nguy hiểm của Herpes là phát ban loại thủy đậu. Trong một tỷ lệ có thể gây ra ra loại chốc lở lan nhanh kèm thêm các triệu chứng như cơ thể suy nhược, ớn lạnh, sốt, mụn nước mọc thành chùm. Thời gian diễn tiến của căn bệnh trong 7 – 10 ngày, lan ra và kết nối thành các mảng loét trợt có phạm vi rộng hơn. Tiếp theo sau đó sẽ dẫn tới bội nhiễm vi trùng Streptococcus thường Staphylococcus.
 • gây ra ra hiện tượng phát ban đối xứng, thường còn gọi là hồng ban đa loại. Hiện tượng này xuất hiện dưới nhiều loại như mảng hoặc sần ở tay và chân.
 • một vài hậu quả không không khác gồm viêm khớp, viêm đường hô hấp, viêm gan, viêm não, nhức đầu, liệt dây thần kinh sọ não, đau đớn dây thần kinh ngoại biên.

Phương pháp chẩn đoán virus Herpes

Xét nghiệm và thăm thăm khám lâm sàng là 2 phương pháp chẩn đoán virus Herpes. Những xét nghiệm thường được chỉ định gồm:

 • Xét nghiệm máu để dò tìm và phát hiện sự tồn tại của kháng thể HSV-1, HSV-2.
 • Xét nghiệm phản ứng chuỗi Polymerase với mẫu xét nghiệm là dịch não tủy hoặc máu, hoặc thử nghiệm DNA để dò tìm và phát hiện ra virus Herpes.
 • Xét nghiệm căn bệnh phẩm như dịch trong mụn nước nhỏ, dịch ở mô liên kết xảy ra tình trạng đau đớn, mắc phải nghi ngờ nhiễm căn bệnh như bộ phận sinh dục nữ, trực tràng, hậu môn, vùng họng, miệng, mũi.
chẩn đoán virus herpes

Xét nghiệm máu để dò tìm và phát hiện sự tồn tại của kháng thể HSV-1, HSV-2

Cách điều trị căn bệnh do virus Herpes gây ra ra

Virus Herpes không thể mắc phải loại bỏ hoàn toàn ở cơ thể người. Tuy nhiên chăm sóc và điều trị đúng cách sẽ góp phần thực hiện giảm sút các triệu chứng, rút ngắn thời gian phát căn bệnh, chống bội nhiễm ở vết thương và phòng ngừa căn bệnh tái phát.

 • Việc điều trị căn bệnh Herpes nên tiến hành sớm nhằm giảm sút triệu chứng toàn thân, tránh lan sang các cơ quan không không khác.
 • Người mắc phải Herpes sinh dục nên trao đổi thẳng thắn với bạn tình và sử dụng công nghệ an toàn khi quan hệ tình dục.
 • Trường hợp xảy ra bội nhiễm thì sử dụng thuốc phổ rộng để điều trị.
 • sử dụng chế độ nghỉ ngơi phù hợp, ăn uống khoa học, bổ sung vitamin cho cơ thể để tăng sức đề kháng.
 • Vùng da nổi mụn rộp Herpes nên được giữ thông thoáng và vệ sinh sạch sẽ.
 • Người căn bệnh có thể chườm lạnh để giảm sút cơn đau đớn do mụn rộp Herpes gây ra ra ở miệng. Ngoài ra, việc tắm nước nóng sẽ giúp cho nâng cao cơn đau đớn gây ra ra bởi vết loét Herpes sinh dục.

công nghệ phòng ngừa virus Herpes

Để phòng ngừa các căn bệnh vì sao virus Herpes, tất cả người nên chủ động sử dụng các công nghệ sau đây:

 • Giữ đời sống tình dục lành mạnh (giữ vững tình trạng chung thủy một vợ một ông xã, sử dụng các công nghệ an toàn khi quan hệ tình dục).
 • Không dùng chung vật dụng cá nhân vì đây là nơi tiềm ẩn nguy cơ truyền nhiễm nhiễm virus Herpes.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tuy nhiên nên nhẹ nhàng, tránh chà xát xát quá mạnh. Nên sử dụng dung dịch vệ sinh theo tư vấn bác sĩ, tránh mặc đồ lót ẩm hoặc quần áo quá chật cũng là cách phòng ngừa virus Herpes.
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao thể thao, giữ nghỉ ngơi, thư giãn phù hợp và ăn uống điều độ.
 • Thăm thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần nhằm phát hiện tình trạng nhiễm virus Herpes và điều trị sớm.

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Bài viết Vừa rồi là toàn bộ những thông tin chi tiết giúp cho bạn đọc dễ thực hiện giải đáp những thắc mắc xoay quanh virus Herpes. Nắm rõ các thông tin về căn bệnh do virus Herpes sẽ giúp cho bạn sử dụng đúng phương pháp điều trị, phòng ngừa căn bệnh tốt nhất, giữ gìn an toàn sức khỏe cho hàng đầu hàng đầu mình mình và tất cả người xung quanh.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.