Virus HPV có lây lan qua hôn môi?

Tôi đang mắc phải nhiễm virus HPV tuýp 6 gây nên căn bệnh sùi mào gà, đã từng có người yêu và chưa quan hệ tình dục, thỉnh thoảng có hôn môi và quan hệ tình dục bằng miệng. Xin hỏi bác sĩ virus HPV có lây lan qua nụ hôn không? (Nam Nguyễn, 23 tuổi)

Trả lời:

Hiện có nhiều bằng chứng y học chứng minh virus HPV có thể lây lan truyền qua tiếp xúc da đơn thuần, ngoài đường lây lan nhiễm thường gặp là quan hệ tình dục. Do đó, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hôn sâu (nụ hôn mở miệng) đều có thể lây lan truyền virus.

Ở trường hợp của bạn, khi nhiễm chủng HPV 6 gây nên sùi mào gà, virus sẽ tồn tại trong máu, tinh dịch, nước bọt. Khi bạn hôn sâu hoặc quan hệ tình dục bằng miệng, virus có nguy cơ lây lan nhiễm cho bạn tình, nguy cơ xâm nhập cao hơn khi bạn tình có vết xước ở miệng thường hay có máu chân răng dẫn tới họ cũng có thể mắc phải gây nên căn bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi.

Mặt không tương tự, nếu chưa quan hệ tình dục, tất cả người vẫn có nguy cơ nhiễm HPV qua nhiều đường âm thầm khi dùng chung quần áo, đồ lót, khăn tắm; hoặc nguồn căn bệnh lây lan nhiễm qua vết xước trên da…

Một nụ hôn sâu cũng có thể lây nhiễm virus HPV. Ảnh: Freepik

Một nụ hôn sâu cũng có thể lây lan nhiễm virus HPV. Ảnh: Freepik

Để chủ động phòng các căn bệnh lý nguy hiểm do HPV gây nên ra, tất cả người nên tiêm vaccine. Vaccine HPV được chỉ định cho nam và nữ giới từ 9-26 tuổi; có thể quá lâu tới 45 tuổi nếu có nguy cơ.

Hiện Việt Nam sử dụng 2 loại vaccine HPV là Gardasil và Gardasil 9. Vaccine Gardasil chứa 4 chủng HPV 6, 11, 16, 18, phòng các căn bệnh sự liên quan tới virus HPV như ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư bộ phận sinh dục nữ, sùi mào gà… Vaccine Gardasil 9 phòng 9 chủng virus HPV nguy cơ cao gồm 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58; có thể tiêm chủng phòng căn bệnh cho cả nam và nữ giới. Người đã từng quan hệ tình dục hoặc nhiễm virus HPV trước đó vẫn có thể tiêm vaccine để phòng các chủng không tương tự và phòng tái nhiễm.

ThS.BS Ngô Thị Kim Phượng
Quản lý Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.