Virus thủy đậu tái phát gây ra chứng bệnh zona đau đớn dai dẳng

Virus thủy đậu có thể tồn tại trong cơ thể người và tái phát khi miễn dịch suy giảm sút, gây ra chứng bệnh zona, khiến cho người mắc chứng bệnh đau đớn tức dai dẳng.

Ông Phạm Toàn (62 tuổi, TP HCM) tuần trước gặp phải đau đớn rát vùng vùng eo lưng, dọc cột sống, sốt 38 độ C và có bọng nước nổi lên. Vết bọng nước đau đớn buốt khiến cho ông không dễ nằm, không dễ ngủ, cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Ông tới BVĐK Tâm Anh TP HCM thăm khám ngày 5/4 và được bác sĩ chẩn đoán mắc zona thần kinh, tác hại nhiễm trùng da, loét sâu, sưng tấy. Ông được điều trị nội trú tại phòng thăm khám.

TS.BS Đặng Thị Ngọc Bích, chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Tâm Anh TP HCM, cho rằng zona thần kinh thực hoạt chất là chứng bệnh lành tính, thường xảy ra ở các người mắc chứng bệnh từng mắc thủy đậu. tại sao là dù đã từng khỏi chứng bệnh song nhiều trường hợp virus varicella-zoster gây ra chứng bệnh thủy đậu vẫn trú ngụ trong cơ thể thời gian dài. Khi người chứng bệnh cao tuổi, sức khỏe và hệ miễn dịch kém hoặc phải sử dụng nhiều thuốc điều trị, virus này tái vận động, gây ra chứng bệnh zona.

người mắc chứng bệnh Toàn trước đây từng mắc thủy đậu, nay cao tuổi, miễn dịch giảm sút, có thể là tại sao khiến cho virus vận động trở lại xâm nhập dây thần kinh cảm giác tới da gây ra zona thần kinh, theo bác sĩ Bích.

Zona thần kinh xuất hiện ở vùng trán và mắt của một bệnh nhân lớn tuổi. Ảnh: BVĐK Tâm Anh TP HCM

Zona thần kinh xuất hiện ở vùng trán và mắt của một người mắc chứng bệnh lớn tuổi. Ảnh: BVĐK Tâm Anh TP HCM

Zona gây ra phát ban đỏ lâu dần 2-3 tuần. Mặt không tương tự, chứng bệnh còn gây ra đau đớn tức tương tự cảm giác bỏng buốt ở khu vực nổi mụn nước do virus xâm nhập dây thần kinh cảm giác. Zona có thể trị khỏi hoàn toàn, song gây ra tác hại nếu không được điều trị tận gốc, ví dụ nhiễm trùng da, giảm sút thị lực, thính lực (nếu gặp phải ở mặt, trán, mũi và tai), đau đớn đớn dai dẳng tiến hành giảm sút tin cậy cuộc sống…

Virus gây ra chứng bệnh có thể lây truyền nhiễm từ người sang người. Nếu trẻ nhỏ, người lớn tiếp xúc với virus khi chưa tiêm vaccine, sẽ mắc chứng bệnh thủy đậu. Những người đã từng mắc zona ngoài 50 tuổi có thể tái phát cao.

Người mắc thủy đậu hoặc zona thần kinh nên được chăm sóc và theo dõi kỹ. người mắc chứng bệnh không gãi hoặc tiến hành vỡ các mụn nước do dễ gây ra nhiễm trùng và để lại sẹo. Người chứng bệnh lưu ý vệ sinh cơ thể, giữ thoáng vùng phát ban, tránh tiếp xúc da chạm da với người không tương tự. tất cả người lưu ý tuân thủ đơn thuốc do bác sĩ kê, nếu có triệu chứng mới hoặc cơn đau đớn, ngứa ngáy tăng lên, hãy đi thăm khám.

Vaccine thủy đậu có thể tiêm cho trẻ em từ 9 tháng tuổi, vừa giúp phòng bệnh thủy đậu vừa tránh nguy cơ mắc zona thần kinh sau này. Ảnh: Nguyễn An

Vaccine thủy đậu có thể tiêm cho trẻ nhỏ từ 9 tháng tuổi, vừa giúp cho phòng chứng bệnh thủy đậu vừa tránh nguy cơ mắc zona thần kinh sau này. Ảnh: Nguyễn An

chứng bệnh zona có thể dự phòng bằng cách tiêm vaccine ngừa thủy đậu. Vaccine giúp cho cơ thể tăng miễn dịch với virus hoặc giữ virus varicella zoster ở trạng thái bất hoạt. Theo BS.CKI Bạch Thị hàng đầu, Giám đốc Y khoa Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, tiêm vaccine được phản hồi là liệu pháp tốt nhất giúp cho phòng ngừa thủy đậu và nguy cơ mắc zona thần kinh.

Hiện VNVC đang có 3 loại vaccine phòng chứng bệnh thủy đậu cho trẻ nhỏ và người lớn, trong số đó vaccine thủy đậu thế hệ mới Varilrix (Bỉ) tiêm sớm cho trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn, vaccine Varivax (Bỉ) và Varicella (Hàn Quốc) tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi và người lớn. Vaccine thủy đậu có tác dụng giảm sút nguy cơ mắc chứng bệnh lên tới 98% và sinh kháng thể tốt sau 1 – 2 tuần tiêm ngừa.

Chi Lê

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.