Vitamin D có phải ‘thần dược’?

Theo chuyên gia, bổ sung vitamin D là nên thiết song hoạt chất này không phải “thần dược” trị bách căn bệnh, thậm chí dùng liều cao sẽ gây nên ngộ độc.

Vitamin D là hoạt chất dinh dưỡng nên thiết cho cơ thể. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), các tác dụng của vitamin D là giúp cho cơ thể hấp thụ canxi hữu hiệu hơn, tăng cường nguy cơ miễn dịch. Tuy nhiên, những công dụng đa kiểu của vitamin D dẫn tới nhiều quan niệm sai lầm về hoạt chất này.

“Nhiều người kỳ vọng vitamin D là một loại ‘thần dược’, sử dụng số lượng lớn có thể xử trí tất cả vấn đề”, Anne McTiernan, giáo sư dịch tễ học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, chứng tỏ.

Các chuyên gia từng chỉ ra những hiểu lầm thường thấy về vitamin D, toàn bộ đều đồng tình rằng không có loại vitamin hoặc thực phẩm tác dụng nào có thể trị khỏi căn bệnh.

Dùng càng nhiều vitamin D càng tốt

Theo Amy Kimberlain, chuyên gia dinh dưỡng tại Học viện Dinh dưỡng trụ sở tại Miami, hiện tượng sử dụng quá nhiều vitamin D không thường thấy, song vẫn có thể xảy ra. Ở nồng độ quá cao, vitamin D có thể sinh ra hoạt chất độc, để lại hậu quả nguy hiểm. Tình trạng này thường gặp ở người uống quá nhiều hoạt chất bổ sung vitamin D.

NIH khuyến cáo người lớn từ 19 tới 70 tuổi nên bổ sung 15 mcg, người trên 71 tuổi uống 20mcg. Kimberlain chứng tỏ giới hạn vitamin D tối đa mỗi ngày với trẻ từ 9 tuổi là tầm khoảng 120mcg.

“Vitamin D thực hiện tăng sự hấp thụ canxi, do đó độc tính sinh ra nhờ sự tích tụ canxi trong cơ thể. Theo Mayo Clinic, các triệu chứng ngộ độc vitamin D có thể gồm buồn nôn, nôn, đi tiểu thường xuyên, suy nhược, đau đớn xương khớp và đau đớn thận”, tiến sĩ Kimberlain chứng tỏ.

Các chuyên gia khuyến cáo kiểm tra số lượng vitamin trên bao bì khi lựa chọn lựa thực phẩm bổ sung, đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ, xét nghiệm máu để xác định bạn có thực sự nên sử dụng chúng thường hay không.

Chỉ nên ăn thực phẩm cơ bản là đủ vitamin D

Theo các chuyên gia, các thực phẩm hàng ngày có chứa số lượng vitamin D nhất định, song không phong phú. Tùy theo nhu cầu, tiến sĩ vẫn khuyến nghị tất cả người sử dụng các loại hoạt chất bổ sung ở tình trạng vừa phải.

Nguồn bổ sung vitamin D tự nhiên là cá, nấm trắng hoặc ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, những loại thức ăn thường thấy như trứng, sữa, ngũ cốc chỉ chứa những lượng nhỏ vitamin D. Ví dụ, một quả trứng lớn đem lại 1,1mcg, ngũ cốc chứa 2mcg. Như vậy, thực phẩm tự nhiên chỉ là nguồn cung vitamin D hạn chế.

Các thực phẩm giàu vitamin D như quả bơ, cá hồi, đậu đỗ. Ảnh: Freepik

Các thực phẩm giàu vitamin D như quả bơ, cá hồi, đậu đỗ. Ảnh: Freepik

Bổ sung vitamin D dẫn tới giảm sút cân

NIH chứng tỏ tình trạng béo phì và thiếu hụt vitamin D có sự liên quan tới nhau. “Tuy nhiên, tới nay, chưa có bằng chứng khoa học cho xuất hiện việc bổ sung vitamin có thể giúp cho giảm sút cân, giảm sút vòng eo”, tiến sĩ Michael Holick chuyên gia nội tiết, Giám đốc Phòng thăm khám Chăm sóc tại Trung tâm Y tế Đại học Boston, chứng tỏ.

Nghiên cứu trước đây cho xuất hiện nếu phụ nữ béo phì tăng số lượng vitamin D trong thực đơn hàng ngày, ăn chế độ ít calo và tập thể dục thể thao có thể giảm sút cân. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào, bởi chưa rõ liệu mức vitamin D thấp là nguyên nhân thường hay hậu quả quả tình trạng béo phì.

Tuy nhiên, đem lại đủ vitamin D giúp cho tăng cường sức khỏe nói chung, từ đó giúp cho giảm sút cân hữu hiệu.

“Nếu những cơn đau đớn tức xương do thiếu vitamin D khiến cho bạn không thể tập thể dục thể thao, bổ sung hoạt chất này sẽ giúp cho bạn tập luyện nhiều hơn, từ đó giảm sút cân”, tiến sĩ Holick nói.

Tất cả phụ nữ trưởng thành đều nên số lượng vitamin D không khác nhau

Trên thực tế, những phụ nữ chỉ nên hấp thụ vitamin D thông qua ánh sáng mặt trời hoặc thực đơn uống hàng ngày. Trong khi đó, phụ nữ mang thai sẽ nên số lượng vitamin D lớn hơn.

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Nội tiết Lâm sàng và Chuyển hóa cho xuất hiện những phụ nữ sinh con vào mùa đông dễ gặp phải thiếu hụt vitamin D trong thời kỳ đầu thai kỳ, dễ tăng cân hơn thường thì. Những người này nên số lượng vitamin D cao so với các sản phụ không không khác.

Các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Sản phụ khoa lưu ý người mẹ thiếu hụt vitamin D trầm trọng trong thai kỳ có thể sinh con còi cọc bẩm sinh và dễ gãy xương, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm. Các nhà khoa học chứng tỏ tầm khoảng 25-50mcg vitamin D mỗi ngày là an toàn với phụ nữ có thai.

Nhiều bằng chứng cho xuất hiện vitamin D rất quan trọng với sức khỏe của mẹ và bé. Nghiên cứu công bố vào tháng 6/2020 trên tạp chí Clinical Nutrition cho xuất hiện bổ sung vitamin D có thể ngăn ngừa tiền sản giật.

Thục Linh (Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.