VNVC dự kiến phân phối vaccine sốt xuất huyết

Hệ thống tiêm chủng VNVC dự kiến sẽ phân phối vaccine sốt xuất huyết của Tập đoàn Takeda nếu vaccine này được cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Ngày 28/9, Hệ thống tiêm chủng VNVC tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific), gọi tắt là Takeda, thuộc Tập đoàn Takeda (Nhật Bản).

Tại buổi ký kết, VNVC và Takeda từng thống nhất triển khai nhiều vận động nhằm thúc đẩy nhận thức, nâng cao thông tin chuyên môn cho hệ thống nhân viên y tế về các kỹ thuật phòng ngừa căn bệnh sốt xuất huyết, trong số đó có vaccine sốt xuất huyết.

Cụ thể, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hội nghị khoa học, hội thảo, tập huấn thông tin chuyên môn về sốt xuất huyết và vaccine sốt xuất huyết cho cán bộ nhân viên y tế của VNVC, phối hợp tổ chức các vận động truyền thông để nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc tiêm chủng và phòng ngừa căn bệnh sốt xuất huyết.

Ngoài ra, hợp tác còn hướng tới việc tiến triển mô hình dự đoán nhu cầu vaccine sốt xuất huyết nhằm giúp cho người dân có thể tiếp cận vaccine sốt xuất huyết mới từ Takeda nếu vaccine này được cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Có mặt tại lễ ký kết, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) kỳ vọng hợp tác giữa Takeda và VNVC sẽ mang lại lợi ích cho người dân sắp tới. “Chúng tôi hy vọng người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận vaccine sốt xuất huyết trong thời gian sớm nhất”, ông Quang nói.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam hy vọng lễ ký kết giữa VNVC và Takeda mang lại hữu hiệu thành tựu, có thể sớm đưa vaccine sốt xuất huyết về Việt Nam. “Tất nhiên là vaccine phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, yêu cầu về hữu hiệu, an toàn để đưa được vào Việt Nam”, ông Phu nói thêm.

Vaccine sốt xuất huyết của Takeda là TAK-003 (tên thương mại đăng ký là QDENGA) từng được cấp phép sử dụng tại hơn 30 quốc gia gồm có Liên minh châu Âu (EU), vương quốc Anh, Argentina và các quốc gia đang bùng dịch sốt xuất huyết gần đây như Indonesia, Brazil và Thái Lan. Hiện vaccine chưa có giấy phép lưu hành tại Việt Nam.

Kết quả thử nghiệm cho xuất hiện QDENGA có thể tạo phản ứng miễn dịch ở tình trạng không không khác nhau với cả 4 chủng virus Dengue gây ra căn bệnh sốt xuất huyết đang lưu hành trên thế giới, giúp cho phòng căn bệnh và suy giảm nguy cơ nhập viện ở người mắc.

Theo Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), đơn vị cấp phép sử dụng vaccine QDENGA tại EU, vaccine này từng được duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 4 tuổi không phân biệt từng từng nhiễm căn bệnh thường chưa.

Đại diện Takeda Việt Nam và đại diện hệ thống tiêm chủng VNVC ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược ngày 28/9 tại TP HCM. Ảnh: Thanh Tùng

Đại diện Takeda Việt Nam và đại diện hệ thống tiêm chủng VNVC ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược ngày 28/9 tại TP HCM. Ảnh: Thanh Tùng

Tại lễ ký kết, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị – Tổng giám đốc Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC chia sẻ với năng lực toàn diện cùng kinh nghiệm bảo quản và là đối tác chiến lược của nhiều hãng vaccine lớn trên thế giới, VNVC luôn tìm kiếm và sẵn sàng hợp tác với các nhà sản xuất để đưa sớm các loại vaccine phòng căn bệnh như sốt xuất huyết, Zona thần kinh, tay chân miệng, viêm gan B thế hệ mới… về phục vụ người dân Việt Nam.

“Một trong những quyết tâm của VNVC là có thể mang về nhiều và đầy đủ nhất các loại vaccine uy tín cao tương đương với các nước tiến triển trên thế giới về cho người dân Việt Nam. Sự kiện hợp tác mở ra triển vọng ứng dụng các kỹ thuật tân tiến phòng ngừa căn căn bệnh sốt xuất huyết, nhất là bằng vaccine sốt xuất huyết trong tương lai tại Việt Nam”, ông Dũng kỳ vọng.

Bà Katharina Geppert – Trưởng Đại Diện Takeda Việt Nam chia sẻ, sự hợp tác giữa hai bên sẽ giúp cho đưa các giải pháp dự phòng, chăm sóc sức khỏe uy tín cao của Takeda tới gần hơn với người dân Việt Nam. “Chúng tôi phản hồi cao sức mạnh của sự hợp tác giữa các đối tác y tế tại từng quốc gia để cùng nhau xử lý các thách thức về sức khỏe cộng đồng, trong số đó có giải pháp trong phòng chống căn bệnh sốt xuất huyết”, bà Katharina Geppert nói.

Cùng ngày, Takeda cũng tiếp tục phối hợp với Viện Pasteur TP HCM tổ chức hội thảo khoa học về phòng, chống sốt xuất huyết. Đây là sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ các vận động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

VNVC là đơn vị tiêm chủng có khả năng bảo quản hơn 300 triệu liều vaccine đạt chuẩn quốc tế cùng một thời điểm. Ảnh: Tuyết Huỳnh

VNVC là đơn vị tiêm chủng có nguy cơ bảo quản hơn 300 triệu liều vaccine đạt chuẩn quốc tế cùng một thời điểm. Ảnh: Tuyết Huỳnh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sốt xuất huyết được xếp vào 10 thách thức y tế toàn cầu, có tới 40% dân số trên thế giới sống trong vùng nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết Dengue. Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu về số ca mắc với ước tính hơn 200.000 trường hợp mỗi năm.

căn bệnh cảnh căn bệnh sốt xuất huyết diễn biến khó khăn lường và phức tạp, thường gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Ước tính có trong vòng 10%-30% số người mắc căn bệnh sốt xuất huyết nặng phải nhập viện mỗi năm.

Theo Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm tới 25/8 cả nước ghi nhận 66.386 ca mắc sốt xuất huyết, trong số đó có 14 người căn bệnh tử vong. Nhiều địa phương ghi nhận số ca mắc tăng cao. Điển hình như Hà Nội ghi nhận 10.372 ca sốt xuất huyết, trong số đó 3 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2022, số mắc tăng gần 4 lần, số ca tử vong tương đương.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, dự báo, tình hình thay đổi khí hậu với hiện tượng El Nino lâu ngày trong năm 2023-2024 là điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sản. Đây là điều kiện để các căn bệnh truyền nhiễm do muỗi, nhất là sốt xuất huyết lây lan lan.

Yên Chi


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.