Vỡ buồng trứng sau tập aerobic

TP HCMPhương Anh, 26 tuổi, huấn luyện viên aerobic, đau đớn bụng dữ dội sau khi dạy học viên, tưởng đau đớn ruột thừa song bác sĩ phát hiện nang buồng trứng vỡ, xuất huyết.

Ngày 17/4, BS.CKII Lê Thanh Hùng, Phó khoa Sản, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho thấy kết quả CT bụng người căn bệnh loại trừ viêm ruột thừa, ghi nhận có xuất huyết buồng trứng trái. Bác sĩ chẩn đoán nang hoàng thể của người căn bệnh vỡ gây nên xuất huyết trong ổ bụng.

Phụ nữ có hai buồng trứng với tác dụng tạo trứng và tiết hormon sinh dục. Mỗi tháng, trong chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, sau khi trứng rụng, buồng trứng sẽ sinh ra nang hoàng thể. Nang tồn tại trong khoảng tầm hai tuần, lâu ngày từ sau khi trứng rụng cho tới trước ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt nguyệt tiếp theo.

Dưới tác dụng của nội tiết tố tuyến yên, nang trứng trưởng thành sẽ rụng, noãn rụng di chuyển vào vòi trứng, chờ tinh trùng tới thụ tinh. Nếu điểm trứng rụng chạm mao mạch nhỏ thì có thể tự cầm máu, tự lành. Ngoài nguyên nhân tự vỡ, khi có tác động ngoại lực như tập thể dục thể thao mạnh, lao động quá mức, quan hệ tình dục sai cách cũng dẫn tới vỡ nang hoặc nang đã từng vỡ, tự cầm máu tuy vậy vẫn có nguy cơ xuất huyết có máu lại.

Ảnh CT nang buồng trứng xuất huyết trong ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Ảnh CT nang buồng trứng xuất huyết trong ổ bụng người căn bệnh. Ảnh: trung tâm y tế Tâm Anh

Aerobic là môn thể dục thể thao cường độ cao, thực hiện các động tác giật, lắc bụng mỗi ngày. Bác sĩ Thanh Hùng cho rằng nguyên nhân vỡ nang do Phương Anh tập thể dục thể thao quá mạnh, máu không thể tự cầm, gây nên xuất huyết. Nếu chị tiếp tục đi dạy, phần bụng mắc phải ép nặng, va đập mạnh, nang vỡ nghiêm trọng hơn, có thể xuất huyết ồ ạt, nặng hơn là sốc thiếu máu, không dễ dàng giữ tính mạng.

Tình trạng nguy hiểm hơn nếu người căn bệnh mắc phải rối loạn đông máu hoặc đang điều trị thuốc chống đông máu.

người căn bệnh được nhập viện, sử dụng thuốc cầm máu, bác sĩ Hùng tư vấn nếu không đáp ứng điều trị có thể phải thủ thuật. Sau 6-12 giờ sử dụng thuốc, người căn bệnh đáp ứng tốt, cơn đau đớn suy yếu và hết sau hai ngày nhập viện, các xét nghiệm máu và siêu âm cho xuất hiện tình trạng xuất huyết đã từng tự cầm.

Tập thể dục thể thao giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, vì tính và chu kỳ sinh lý của phụ nữ, bác sĩ cảnh báo tập không đúng cách thường hay quá nhiều sẽ tiềm ẩn một vài nguy cơ như vỡ buồng trứng, sa tử cung, chấn thương cơ quan sinh dục…

Để phòng tránh, phụ nữ nên hạn chế tập thể dục thể thao quá mạnh, nhất là động tác trực tiếp tác động vào vùng bụng, không mang vác nặng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, tránh quan hệ tình dục mạnh. Người có triệu chứng đau đớn bụng dưới thất thường cần thiết phải chủ động đi xét nghiệm để điều trị sớm.

Tuệ Diễm

* Tên nhân vật đã từng được thế đổi

Độc giả gửi vấn đề về căn bệnh sản phụ khoa tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.