Vợ hiến tạng ông xã cứu 4 người xa lạ

Hà NộiNgười phái mạnh 43 tuổi mắc phải xuất huyết não không thể cứu điều trị, vợ nén nỗi đau đớn hiến tạng ông xã gồm trái tim, lá gan và hai thận, ghép cho 4 người căn bệnh.

Anh Bình là người khuyết tật, cùng chị Huyền xây dựng tổ ấm vào năm 2008, có hai con, một trai một gái. Hàng ngày, anh Bình lái xe ba bánh đi chở hàng còn vợ tiến hành nông, thêm nhiều công việc như thu gom đồng nát, tiến hành nghề giúp cho việc để trang trải cho gia đình.

“Bao năm qua, vợ ông xã tôi chở che cho nhau trong căn nhà chỉ vỏn vẹn 9 m vuông, nay vun vén và vay mượn thêm, chuyển sang được căn nhà rộng rãi hơn thì biến cố ập tới”, người vợ nói, mắt đỏ hoe.

Cách đây một năm, chị Huyền phát hiện mắc ung thư tuyến giáp, phải thường xuyên tới tới trung tâm y tế điều trị. Lần này, cuối tháng 8, khi đang điều trị tại trung tâm y tế Ung bướu Hà Nội, chị nhận tin ông xã mắc phải xuất huyết não, tim ngừng đập, cấp cứu tại trung tâm y tế Nông nghiệp.

Cú sốc quá lớn. Chị vội vàng bắt xe về để nhìn ông xã lần cuối. Anh từng chết não. Nhìn ông xã nằm im lìm trong giường căn bệnh, chị nhớ tới câu chuyện năm 2009. Khi đó hai vợ ông xã cùng nhau xem một phóng sự trên tivi về người mất hiến tạng, anh chia sẻ nếu sau này có mệnh hệ gì cũng muốn được hiến tạng cứu người.

Thực hiện tâm nguyện của ông xã, chị mạnh mẽ vượt lên điều tiếng và sự can ngăn của họ hàng, quyết định chuyển anh lên trung tâm y tế Việt Đức để xin được hiến tạng cho ông xã. Chị cho thấy khi đang điều trị căn bệnh ung thư, xem thông tin có người căn bệnh thời kỳ cuối chờ 3 năm không có tạng để ghép, nên chị càng vững tâm với quyết định của mình vì “cho đi để còn mãi”.

Ngày 13/9, ThS. Phạm Thị Đào, Trưởng Đơn vị Tư vấn và Điều phối Ghép tạng, trung tâm y tế Việt Đức, cho thấy từ nguồn tạng hiến gồm trái tim, lá gan và hai thận, các chuyên gia từng ghép và cứu sống 4 người căn bệnh. Hiện, cả 4 người căn bệnh đều ổn định, dần khôi phục sức khỏe.

Người vợ (giữa) xin tư vấn hiến tạng cho chồng ở Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Người vợ (giữa) xin tư vấn hiến tạng cho ông xã ở trung tâm y tế Việt Đức, tháng 8/2023. Ảnh: trung tâm y tế đem đến

30 năm qua, Việt Nam từng thực hiện hơn 6.500 ca ghép tạng thành tựu. tới nay, nước ta có 16 khu vực y tế ghép thận, 5 nơi ghép gan, 3 nơi ghép tim và hệ thống y bác sĩ được đào tạo chuyên sâu để thực hiện các kỹ thuật không dễ.

Theo các chuyên gia, thách thức lớn nhất của ngành ghép tạng không phải kỹ thuật không dễ, mà là sự khan hiếm nguồn mô tạng hiến. Hiện 95% ca ghép tạng ở Việt Nam được tiến hành từ người cho sống, chỉ 5% ca ghép từ người cho chết não. Điều này ngược với xu hướng chung của toàn thế giới khi nhiều nước phần lớn ca ghép tạng là từ người cho chết não.

Trong những năm gần đây, nhiều câu chuyện về hiến mô tạng gây ra xúc động từng tạo nên hiệu ứng tích cực. Hiện, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép cơ quan cơ thể người từng nhận trong vòng 170.000 đơn đăng ký hiến tạng sau chết, chết não. Nhiều gia đình gồm cha con, vợ ông xã, anh chị em cùng đăng ký hiến tạng.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.