Vỡ ối bao lâu thì sinh? Có đau đớn bụng không? Khi nào cần thiết phải nhập viện?

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu dấu hiệu cho thấy thai nhi sắp chào đời ở những tuần cuối thai kỳ. Thế song, mẹ đã từng biết vỡ ối bao lâu thì sinh để kịp di chuyển sang khu vực y tế, giữ gìn cuộc “vượt cạn” an toàn? Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Dương Việt Bắc Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội chia sẻ những thông tin hữu ích giúp cho mẹ và gia đình biết cần thiết phải tiến hành thế nào khi xuất hiện hiện tượng vỡ ối.

vỡ ối bao lâu thì sinh

cần thiết phải biết gì về vỡ ối?

Trong suốt thai kỳ, thai nhi được ôm kín bởi một chiếc túi có màng bên trong chứa đầy dưỡng chất lỏng gọi là túi ối. Túi ối còn gọi là túi thai đảm nhận nhiệm vụ che chở và giữ an toàn thai nhi khỏi các xâm nhập có hại từ môi trường bên ngoài, cũng như là môi trường nuôi dưỡng để thai nhi có thể tiến triển, không gặp phải đè nén bởi các cơ quan nội tạng xung quanh. (1)

dưỡng chất lỏng trong túi ối được gọi là nước ối, có màu trong suốt và sẽ xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi quá trình thụ thai xảy ra thành tựu. Trong nước ối chứa nhiều thành phần quan trọng, ví như dưỡng chất dinh dưỡng, hormone và kháng thể chống nhiễm trùng. Khi đo số lượng nước ối trong bụng mẹ, mức cao nhất có thể lên tới 1 lít. Từ tuần thứ 36 trở đi, nước ối sẽ bắt đầu suy nhược dần để sắp cho quá trình chuyển dạ xảy ra.

Bác sĩ Việt Bắc chia sẻ, trong thời kỳ đầu thai kỳ nước ối có màu trắng trong, sau đó cùng với sự tiến triển của thai nhi nước ối sẽ trở nên đục dần. Ở tuần thứ 38 trở đi có thể xuất hiện nước ối có màu trắng đục như nước vo gạo.

Bước vào thời kỳ chuyển dạ, nước ối giữ nhiều vai trò quan trọng với mẹ và thai nhi:

 • giúp cho cổ tử cung xóa mở một cách thuận lợi hơn.
 • Nhờ có nước ối, những cơn co thắt tử cung trong quá trình chuyển dạ không gây ra sang chấn cho thai nhi.
 • Môi trường nước ối vô trùng sẽ giữ gìn sự an toàn cho mẹ và thai nhi khi chuyển dạ, phòng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
 • Nước ối có tính nhờn nên sẽ giúp cho thoa trơn đường sinh dục, nhờ đó mẹ sinh nở đơn giản hơn.

Vỡ ối là hiện tượng túi ối vỡ ra tiến hành rò rỉ nước ối chảy ra ngoài theo đường bộ phận sinh dục nữ của mẹ. Đây là một trong những dấu hiệu quan trọng dấu hiệu cho thấy mẹ sắp bước vào cuộc “vượt cạn”, thai nhi sắp chào đời. Vì thế, tất cả mẹ bầu ở những tuần cuối thai kỳ đều lo lắng và hồi hộp không biết khi nào sẽ vỡ ối, cũng như vỡ ối bao lâu thì đẻ? Trước tiên, mẹ cần thiết phải biết những dấu hiệu của vỡ ối để di chuyển sang khu vực y tế sớm. (2)

Xem thêm: Các dấu hiệu sắp sinh điển hình mẹ bầu cần thiết phải biết

chất lỏng chảy ra từ âm đạo
Mẹ bầu cần thiết phải biết những dấu hiệu vỡ ối để di chuyển sang khu vực y tế sớm

Những dấu hiệu cho xuất hiện ối gặp phải vỡ

Trước khi vỡ ối, mẹ sẽ xuất hiện xuất hiện những cơn co tử cung với tần suất thường xuyên, tương đối tương tự với cơn gò khi chuyển dạ. Khi ối vỡ, mẹ sẽ chẩn đoán tiếng “bục” và có dưỡng chất lỏng chảy ra từ bộ phận sinh dục nữ.

Cảm giác vỡ ối ở mỗi người là không tương tự nhau. Có mẹ cảm xuất hiện dòng nước chảy đột ngột, nhanh và mạnh tuôn ra từ bộ phận sinh dục nữ song không hề xuất hiện đau đớn. song có mẹ chỉ cảm xuất hiện dòng nước nhỏ chảy chầm muộn xuống dưới chân hoặc chỉ ướt át ở quần lót. Điều này khiến cho nhiều mẹ nhầm lẫn, không phân biệt được đó là nước ối, nước tiểu thường hay dịch tiết bộ phận sinh dục nữ.

banner-lhts-30032024-content

Có thể bạn quan tâm: Vỡ ối song chưa đau đớn đẻ có sao không?

Mẹ có thể phân biệt nước ối với nước tiểu và dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thông qua các tính sau:

 • Nước ối: dưỡng chất lỏng có màu trắng trong hoặc lẫn dưỡng chất nhầy thường hay máu. Nước ối không có mùi.
 • Nước tiểu: có mùi khai rõ ràng và thường có màu vàng nhạt hoặc đậm hơn.
 • dịch tiết bộ phận sinh dục nữ: có màu trắng đục hoặc vàng xanh, có thể có mùi tanh.

“Khi gặp tình trạng rò rỉ dưỡng chất lỏng từ bộ phận sinh dục nữ ở những tuần cuối thai kỳ song không chắc hẳn về nguy cơ phân biệt của mình, thai phụ cần thiết phải tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ kiểm tra xem có phải là vỡ ối thường hay không và có chỉ định, hướng dẫn thích hợp”, bác sĩ Việt Bắc khuyến cáo.

Vỡ ối bao lâu thì sinh?

Sẽ rất khó khăn đưa ra một con số chuẩn xác cho thắc mắc vỡ ối bao lâu thì đẻ vì phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể như thời điểm vỡ ối, thời gian chuyển dạ nhiều ngày ở mỗi thai phụ… Tuy nhiên, đa số thai phụ sẽ chuyển dạ trong vòng 12 giờ hoặc sớm hơn sau khi vỡ ối. (3)

Nếu mẹ vỡ ối sau tuần thứ 37 của thai kỳ thường sẽ chuyển dạ trong vòng 5 giờ sau đó. song nếu mẹ vỡ ối trước tuần thứ 37 (trong vòng 32-34 tuần), thời gian chuyển dạ sẽ từ 4 ngày tới 7 ngày.

Khi bắt đầu chuyển dạ, mẹ sẽ chẩn đoán được những cơn gò tử cung nhẹ trong vài giờ hoặc vài ngày. Cơn gò ngày càng mạnh hơn, hàng ngày hơn và cổ tử cung dần mở rộng ra.

Ở thời kỳ chuyển dạ tích cực, cổ tử cung sẽ mở rộng tối đa tới khi đạt đỉnh 10cm và mẹ hàng đầu thức bước vào thời kỳ sinh con. Thời gian này là trong vòng 8-12 giờ với những mẹ sinh con so, có thể nhanh hơn trong vòng 5 giờ với những mẹ sinh con rạ.

Trong trường hợp đã từng vỡ ối song mẹ không thể chuyển dạ sinh thường, bác sĩ sẽ chỉ định mổ bắt thai ra ngoài để tránh nguy cơ thai nhi gặp phải nhiễm trùng khi ở trong tử cung quá lâu. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mẹ đã từng lên bàn sinh song chưa có hiện tượng vỡ ối. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định bấm ối để rút ngắn thời gian, nước ối chảy ra ngoài tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc chuyển dạ.

cần thiết phải lưu ý rằng, với những trường hợp ối vỡ sớm trước tuần thứ 37 của thai kỳ, phụ thuộc vào tuổi thai ở thời điểm đó mà bác sĩ sẽ hướng dẫn xử trí phù hợp. Nếu tuổi thai lớn hoàn toàn có thể can thiệp sinh bé ngay, song nếu tuổi thai nhỏ cần thiết phải được chăm sóc và tiếp tục dưỡng thai.

“Ngay khi phát hiện các dấu hiệu của vỡ ối, thai phụ cần thiết phải di chuyển ngay tới khu vực y tế uy tín để được bác sĩ kiểm tra. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án can thiệp xử trí tốt nhất, giữ gìn sức khỏe và an toàn cho cả hai mẹ con”, bác sĩ Việt Bắc khuyến cáo.

sự xóa mở của cổ tử cung
Cổ tử cung xóa mở 10cm sẽ thuận lợi nhất cho quá trình sinh nở

Vỡ ối song không đau đớn bụng có thường thì không?

cùng với thắc mắc vỡ nước ối bao lâu thì sinh, tất cả mẹ bầu còn lo lắng vỡ ối bao lâu thì đau đớn bụng, nếu không đau đớn bụng thì có sao không?

Thông thường, sau khi vỡ ối thì các cơn co thắt bắt đầu xuất hiện để dấu hiệu cho thấy mẹ sắp tinh thần cho cuộc “vượt cạn”. Cơn đau đớn bụng được xem là một phản ứng tự nhiên của cơ thể mẹ trước sinh. Nếu mẹ không xuất hiện đau đớn bụng cũng không cần thiết phải quá lo lắng, có thể do cơ thể chưa kịp thích nghi với phản ứng tự nhiên này.

Tuy nhiên, khi xuất hiện vỡ ối song không đau đớn bụng mẹ cũng cần thiết phải tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ kiểm tra, tuyệt đối không xem thường theo dõi tại nhà đợi xuất hiện cơn đau đớn bụng mới nhập viện. Hậu quả của việc vỡ ối song không can thiệp sớm là có thể khiến cho thai nhi gặp phải ngạt vì thiếu oxy khi còn ở trong tử cung, thai nhi hít phải phân su hoặc một vài vấn đề đe dọa sức khỏe thường hay sự tiến triển của trẻ.

Trong quá trình di chuyển sang khu vực y tế, mẹ cũng cần thiết phải lưu ý tới màu sắc của nước ối. Nếu nước ối có màu nâu đỏ, xanh lục hoặc có mùi hôi, đó là những dấu hiệu cho xuất hiện thai nhi đang gặp nguy hiểm.

Vỡ ối bao lâu thì nhập viện?

Bác sĩ Việt Bắc chia sẻ, trường hợp vỡ ối khi thai thường thì và đủ tháng, mẹ có thể theo dõi ở nhà tới khi xuất hiện những cơn gò chuyển dạ đầu tiên mới nhập viện. Tuy nhiên, không được đợi lâu hơn một ngày. Trong trường hợp vỡ ối khi thai kỳ nguy cơ cao hoặc thai chưa đủ tháng, mẹ hãy di chuyển ngay tới khu vực y tế để được bác sĩ kiểm tra và hướng dẫn cách xử trí, giữ gìn sự an toàn cho hai mẹ con. (4)

Đặc biệt, mẹ phải nhanh chóng nhập viện nếu nhận xuất hiện nước ối chảy từ bộ phận sinh dục nữ có những dấu hiệu thất thường như có màu nâu sẫm, màu xanh, có lẫn máu hoặc có mùi hôi. Nước ối có màu xanh là dấu hiệu cho xuất hiện có lẫn phân su, nếu thai nhi hít phải phân su sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài ra, mẹ cũng cần thiết phải nhanh chóng tới khu vực y tế khi có các triệu chứng sau:

 • Mẹ không khỏe, sốt lạnh hoặc ra mồ hôi.
 • Mẹ có những cơn đau đớn liên tục và nhiều ngày ở vùng bụng.
 • Thai nhi suy nhược hoặc ít cử động hơn so với thường thì.
mẹ cần đếm cử động thai
Ở những tuần cuối thai kỳ mẹ cần thiết phải đếm cử động thai để tới ngay khu vực y tế khi xuất hiện thai nhi suy nhược hoặc ít cử động

Lưu ý khi gặp phải vỡ ối

Khi nhận xuất hiện dấu hiệu của vỡ ối, mẹ cần thiết phải ghi nhớ những điều sau:

 • Ghi lại thời điểm xuất hiện dưỡng chất lỏng chảy ra từ bộ phận sinh dục nữ, màu sắc và các tính của dưỡng chất lỏng.
 • Sử dụng băng vệ sinh, tã bỉm cho mẹ bầu và quần lót vô khuẩn để hút thấm bớt dưỡng chất lỏng.
 • Tuyệt đối không nhét tampon vào trong bộ phận sinh dục nữ. Không tắm hoặc quan hệ tình dục ở thời điểm này.
 • Kiểm tra lại những vật dụng cần thiết phải thiết khi đi sinh, di chuyển ngay tới khu vực y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn phương thức sinh nở.
 • Nếu nghi ngờ vỡ ối sớm khi chưa bắt đầu chuyển dạ hoặc khi thai nhi chưa đủ tháng, mẹ cần thiết phải nhanh chóng tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ kiểm tra và hướng dẫn cách xử trí phù hợp, giữ gìn an toàn cho hai mẹ con.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia – bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm thăm khám và điều trị cá thể hóa, phối hợp chặt chẽ cùng các chuyên khoa tại trung tâm y tế như khoa Cấp cứu, Trung tâm Sơ sinh, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Xét nghiệm… giúp cho can thiệp sớm các trường hợp vỡ ối cấp cứu, giữ gìn cuộc sinh nở an toàn và nhẹ nhàng, mẹ tròn con vuông.

Để tìm hiểu thêm các gói thai sản và gói sinh tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng qua sau đây mẹ đã từng biết vỡ ối bao lâu thì sinh để di chuyển sang khu vực y tế sớm, sắp sẵn sàng cho cuộc “vượt cạn” an toàn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, mẹ có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia – bác sĩ Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.