Vỡ ối là như thế nào? Dấu hiệu nhận biết, khi vỡ túi ối mẹ bầu cần phải tiến hành thế nào?

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu quan trọng dấu hiệu cho thấy mẹ sắp bước vào cuộc “vượt cạn”, thai nhi từng tới lúc chào đời. Vậy tiến hành thế nào để nhận biết hiện tượng vỡ ối và khi vỡ ối mẹ bầu cần phải tiến hành thế nào để giữ gìn an toàn cho cả hai mẹ con? Cùng lắng nghe chia sẻ của bác sĩ Dương Việt Bắc, Trung tâm Sản Phụ khoa khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội trong bài viết dưới đây.

vỡ ối là gì

Vỡ ối là như thế nào?

Vỡ ối là hiện tượng túi ối mắc phải vỡ, tiến hành rò rỉ dưỡng chất lỏng và chảy ra ngoài theo ngả bộ phận sinh dục nữ của mẹ. Túi ối còn gọi là túi thai, chứa nước ối giúp cho ôm kín và giữ an toàn sự an toàn cho thai nhi tránh nhiễm khuẩn từ bên ngoài. Đây cũng chủ yếu là môi trường nuôi dưỡng thai nhi trong suốt 40 tuần nằm trong bụng mẹ.

Bác sĩ Việt Bắc cho thấy, vỡ ối là hiện tượng cho xuất hiện cơ thể mẹ từng sẵn sàng cho việc sinh nở. Túi ối có thể vỡ trước hoặc trong cuộc sinh, ở thời điểm mà mẹ bắt đầu nhận xuất hiện những cơn co thắt ở tử cung, đồng thời cổ tử cung cũng mỏng dần và mở rộng ra để thuận tiện cho thai nhi chào đời. (1)

phần lớn hiện tượng vỡ ối xuất hiện khi thai nhi từng đủ tháng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp mẹ mắc phải vỡ ối sớm hơn thời gian dự sinh. Nếu túi ối mắc phải vỡ trước khi bắt đầu các cơn co thắt tử cung được gọi là vỡ ối sớm (PROM – prelabor rupture of membranes). Thống kê cho xuất hiện, tầm khoảng 10% những ca sinh đủ tháng có ối vỡ sớm. Thường vỡ ối theo kiểu nhỏ giọt hơn là thành dòng.

Túi ối vỡ cũng có thể xảy ra rất lâu sau khi chuyển dạ, tuy nhiên cũng có mẹ mắc phải rò rỉ ối trong thời gian dài trước khi sinh gây ra ra hiện tượng cạn ối. Do đó, điều quan trọng nhất là mẹ cần phải nắm rõ các dấu hiệu vỡ ối.

túi ối giúp bảo vệ thai nhi
Túi ối là nơi nuôi dưỡng và giữ an toàn thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ

Ối có thể vỡ sớm hơn so với ngày dự sinh không?

Như từng chia sẻ, những mẹ bầu có thể mắc phải vỡ ối trước khi thai đủ tháng hoặc khi mang thai được 37 tuần, được gọi là vỡ ối sớm (PROM). Mẹ sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng này cao hơn nếu nằm trong các trường hợp sau: (2)

 • Tiền sử vỡ ối non ở lần mang thai trước.
 • Viêm màng bào thai (nhiễm trùng trong ối).
 • thấy máu bộ phận sinh dục nữ thai kỳ, nhất là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba (3 tháng giữa và 3 tháng cuối).
 • Hút thuốc lá hoặc sử dụng ma túy, dưỡng chất kích thích khi mang thai.
 • Thiếu cân do dinh dưỡng kém.
 • Chiều dài cổ tử cung ngắn.
 • Các tác hại tiềm ẩn gồm nhiễm trùng mẹ hoặc thai nhi, nhau bong non hoặc các vấn đề ở dây rốn.

Dấu hiệu vỡ ối dễ nhận biết

toàn bộ mẹ bầu, nhất là những người mang thai lần đầu thắc mắc vỡ ối có hiện tượng gì. Dấu hiệu rõ ràng nhất của vỡ ối là sự xuất hiện của những cơn co tử cung với tần suất thường xuyên, tương đối tương tự với cơn gò khi chuyển dạ. Khi túi ối vỡ, mẹ sẽ cảm giác nghe được tiếng “bục” và sau đó xuất hiện nước chảy ra từ bộ phận sinh dục nữ tương đối nhiều.

Cảm giác vỡ ối ở mỗi mẹ bầu không tương tự nhau. Có mẹ cảm xuất hiện một dòng dưỡng chất lỏng đột ngột tuôn ra từ bộ phận sinh dục nữ, dòng chảy nhanh và mạnh, khó khăn kiểm soát tuy nhiên không hề đau đớn đớn. Có mẹ lại chỉ xuất hiện nước ối chảy dòng nhỏ, chầm muộn xuống dưới chân hoặc chỉ ướt át ở quần lót. hàng đầu điều này khiến cho nhiều mẹ hoang mang không biết đó là nước ối thường nước tiểu hoặc dịch tiết bộ phận sinh dục nữ.

Để biết chuẩn xác đó có phải là vỡ ối thường không, ngay khi phát hiện những dấu hiệu thất thường vào những ngày cận ngày dự sinh, mẹ hãy tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ kiểm tra và can thiệp xử trí sớm.

đến bệnh viện khi xuất hiện dấu hiệu vỡ túi ối
Khi nghi ngờ có dấu hiệu vỡ ối, mẹ cần phải tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ kiểm tra và hướng dẫn cách xử trí

Có thể nhận biết nếu túi ối sắp vỡ không?

tư vấn là KHÔNG. Không có dấu hiệu nào dấu hiệu cho thấy rằng túi ối sắp vỡ, tuy nhiên toàn bộ mẹ bầu sẽ chuyển dạ và gặp các cơn co thắt tử cung trước khi vỡ ối. Vì thế, nếu đang chuyển dạ và trải qua các cơn co thắt, túi ối của mẹ có thể vỡ bất kỳ lúc nào.

Vỡ ối sau bao lâu thì sinh?

Đa số mẹ bầu sẽ chuyển dạ trong vòng 12 giờ sau khi vỡ ối, tuy nhiên điều này có thể xảy ra sớm hơn. Thường nếu vỡ ối sau tuần thứ 37, mẹ sẽ chuyển dạ trong vòng 5 giờ sau đó. Nếu vỡ ối trước tuần thứ 37, tầm khoảng 32-34 tuần, mẹ sẽ chuyển dạ sau 4 ngày tới 7 ngày. (3)

Khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, có thể mất từ 10 tới một ngày hoặc nhiều hơn để trải qua 3 thời kỳ chuyển dạ trước khi thai nhi chào đời là:

 • thời kỳ 1: đầu tiên mẹ mắc phải vỡ ối và co thắt tử cung mạnh, cổ tử cung dần mở rộng ra tới khi đạt đỉnh 10cm.
 • thời kỳ 2: mẹ rặn sinh và thai nhi chào đời.
 • thời kỳ 3: sổ nhau thai và ca sinh hoàn thành.

Trường hợp túi ối từng vỡ tuy nhiên mẹ vẫn không thể sinh thường, bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách mổ bắt thai ra ngoài để giữ gìn an toàn tuyệt đối cho thai nhi. Bởi nước ối để càng lâu, nguy cơ nhiễm trùng cho thai nhi càng cao.

Tuy nhiên, cũng có nhiều mẹ lên bàn sinh tuy nhiên vẫn chưa có hiện tượng vỡ ối. Lúc này, bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật bấm ối để rút ngắn thời gian chuyển dạ, để nước ối chảy ra ngoài từ từ tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc chuyển dạ.

Với những trường hợp ối vỡ sớm trước tuần thứ 37 của thai kỳ, phụ thuộc vào tuổi thai ở thời điểm vỡ ối mà bác sĩ sẽ có hướng can thiệp xử trí phù hợp. Nếu tuổi thai lớn có thể can thiệp sinh bé ngay, tuy nhiên nếu tuổi thai nhỏ cần phải chăm sóc và tiếp tục dưỡng thai.

“Khi phát hiện dấu hiệu vỡ ối, điều quan trọng nhất là thai phụ cần phải tới ngay khu vực y tế uy tín để được bác sĩ kiểm tra nhanh chóng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án xử trí tốt nhất, giữ gìn sự an toàn cho cả hai mẹ con”, bác sĩ Việt Bắc chia sẻ.

đồ đi sinh cần chuẩn bị
Mẹ bầu cận trong những tuần cuối thai kỳ cần phải sắp sẵn sàng đồ đi sinh để di chuyển ngay tới khu vực y tế khi có hiện tượng vỡ ối

Khi vỡ ối mẹ bầu cần phải tiến hành thế nào?

Việc vỡ ối trước ngày dự sinh là điều hết sức thông thường, do đó mẹ không cần phải quá lo lắng. Khi nghi ngờ túi ối mắc phải vỡ, mẹ cần phải nhớ những việc nên và không nên tiến hành sau đây: (4)

Không nên:

 • Không sử dụng tampon nhét vào bộ phận sinh dục nữ.
 • Không tắm hoặc quan hệ tình dục.

Nguyên nhân bởi lúc này môi trường vô trùng giữ an toàn thai nhi từng mắc phải vỡ, mẹ cần phải tránh tiến hành những việc trên để giữ an toàn thai nhi khỏi nguy cơ nhiễm trùng.

Nên:

 • Ghi lại thời điểm xuất hiện nước chảy ra từ bộ phận sinh dục nữ, số số lượng, tính dưỡng chất và màu sắc của dưỡng chất lòng.
 • Sử dụng băng vệ sinh hoặc bỉm cho mẹ bầu và quần lót vô khuẩn để thấm bớt dưỡng chất lỏng.
 • Kiểm tra lại những vật dụng cần phải thiết khi đi sinh và di chuyển ngay tới khu vực y tế uy tín để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn sinh nở.

Nếu mẹ vỡ ối sau tuần thứ 37 thai kỳ, bác sĩ có thể yêu cầu theo dõi tại khu vực y tế tầm khoảng vài giờ để xem có dấu hiệu chuyển dạ sinh thường không. Một tỷ lệ có thể khởi phát chuyển dạ. toàn bộ thai phụ sẽ chuyển dạ sinh trong vòng 12 giờ.

Các nghiên cứu cho xuất hiện, trẻ sinh ra từ mẹ được khởi phát chuyển dạ ngay ít mắc phải nhiễm trùng hơn, ít cần phải được chăm sóc đặc biệt hơn và xuất viện sớm hơn so với những trẻ có mẹ lựa lựa chọn theo dõi và chờ đợi lâu sau khi vỡ ối. Vì thế, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đưa ra lựa lựa chọn tốt nhất cho cả hai mẹ con.

Bác sĩ Việt Bắc chia sẻ thêm, nhiều thai phụ nhất là những người mang thai lần đầu sợ rằng dưỡng chất lỏng chảy ra từ bộ phận sinh dục nữ chỉ là nước tiểu, sợ xấu hổ không dám tới ngay khu vực y tế, quá lâu thời gian chờ đợi vô tình dẫn tới can thiệp sinh muộn trễ.

Mẹ cần phải biết rằng, không phải chỉ có duy nhất mẹ là người mắc phải sự nhầm lẫn này. Điều quan trọng và cần phải ưu tiên hàng đầu là sự an toàn của hai mẹ con, do đó mẹ nên tới ngay khu vực y tế ngay lập tức để được bác sĩ kiểm tra và can thiệp sớm.

cần phải nhập viện sớm trong trường hợp nào?

những trường hợp nguy hiểm mẹ cần phải tới ngay khu vực y tế, gồm:

1. Nước ối có tính thất thường

Nước ối có những tính thất thường như có mùi hôi, tanh, có lẫn máu hoặc có màu vàng, xanh rất có thể lẫn phân su của thai nhi. Mẹ cần phải nhanh chóng tới ngay khu vực y tế để được can thiệp sớm bởi nếu thai nhi hít phải phân su rất nguy hiểm.

2. Ối vỡ trước ngày dự sinh

Mẹ mắc phải vỡ ối trước tuần thứ 37 của thai kỳ cần phải tới ngay khu vực y tế để được theo dõi sát sao, tránh các tác hại nguy hiểm. Với các trường hợp ối vỡ sớm, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn hướng xử trí phù hợp. Có thể hoãn việc sinh nở đợi tới khi thai nhi tiến triển tốt hơn. Trong thời gian đó có thể sử dụng thêm steroid giúp cho phổi thai nhi trưởng thành.

3. Vỡ ối tuy nhiên không đau đớn đẻ

Nếu nhận xuất hiện có dưỡng chất lỏng chảy ra từ bộ phận sinh dục nữ tuy nhiên không có cơn đau đớn, không chắc hẳn có phải vỡ ối thường không, mẹ cũng cần phải tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ kiểm tra. Khi vỡ ối, thai nhi không còn được nuôi dưỡng và giữ an toàn trong môi trường vô trùng, phải sinh ngay miễn là thai nhi từng đủ tháng.

4. Các triệu chứng không tương tự đi kèm

Ngoài những dấu hiệu trên, mẹ cũng cần phải tới ngay khu vực y tế nếu xuất hiện các triệu chứng sau vào những tuần cuối thai kỳ:

 • Sốt, cơ thể mệt mỏi và ra mồ hôi thường xuyên.
 • Xuất hiện những cơn đau đớn ở vùng bụng liên tục và quá lâu.
 • Thai nhi giảm sút cử động.

những dấu hiệu sắp sinh không tương tự mẹ bầu cần phải biết

đi kèm với hiện tượng vỡ ối, mẹ bầu có thể dựa vào các dấu hiệu sắp sinh không tương tự để nhận biết cuộc “vượt cạn” sắp xảy ra, ví dụ như:

 • Tăng tiết khí hư: khi mang thai khí hư dày đặc để chặn lỗ cổ tử cung, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong tử cung. Bước vào cuối tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối thai kỳ), nút này sẽ mắc phải đẩy vào bên trong bộ phận sinh dục nữ nên mẹ có thể nhận xuất hiện sự tăng tiết dịch.
 • Thai nhi tụt xuống thấp hơn: nếu đây là lần đầu mang thai, mẹ sẽ xuất hiện thai nhi tụt xuống khung xương chậu vào tầm khoảng một vài tuần trước khi bước vào thời kỳ chuyển dạ.
 • Chuột rút và đau đớn vùng thắt lưng nhiều hơn: đây là dấu hiệu cho xuất hiện các cơ và khớp của mẹ căng ra để sắp cho việc thai nhi chào đời.

Hy vọng qua dưới đây mẹ từng biết vỡ ối là thế nào, từ đó sắp tâm lý sẵn sàng và thoải mái để trải qua cuộc “vượt cạn” nhẹ nhàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào không tương tự, mẹ có thể liên hệ tới hotline Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia – bác sĩ Sản Phụ khoa hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.