Vỡ ối mà tử cung chưa mở có nguy hiểm không? Nguyên nhân, phòng ngừa

Vỡ ối ở cuối thai kỳ là dấu hiệu thai nhi sắp chào đời, dấu hiệu cho thấy mẹ cần phải tới ngay khu vực y tế càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu mẹ vỡ ối mà tử cung chưa mở để sinh con phải tiến hành sao? Cùng lắng nghe chia sẻ của bác sĩ Dương Việt Bắc, Trung tâm Sản Phụ khoa phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội trong bài viết dưới đây.

vỡ ối mà tử cung chưa mở

cần phải biết gì về hiện tượng vỡ ối?

Trong suốt thai kỳ, thai nhi nằm trong bụng mẹ được giữ an toàn bởi một chiếc túi chứa đầy dịch lỏng bên trong gọi là túi ối. Nước ối và túi ối được ví như đệm lót giúp cho giữ an toàn thai nhi không mắc phải đè nén bởi những cơ quan nội tạng xung quanh, có thể xoay chuyển và cử động dễ thực hiện trong bụng mẹ.

Khi màng ối mắc phải rách, nước ối trong buồng ối sẽ chảy ra ngoài qua cổ tử cung và bộ phận sinh dục nữ của mẹ. hầu như các trường hợp vỡ ối xảy ra khi thai nhi đã từng đủ tháng, song cũng có trường hợp xảy ra sớm hơn. Thống kê cho xuất hiện, tầm khoảng 10% trường hợp vỡ ối sớm trước khi bắt đầu các cơn co tử cung. Nếu vỡ ối xảy ra khi thai còn rất non và quá nhỏ, đây là một dấu hiệu tiên số lượng tương đối xấu. (1)

Dấu hiệu rõ ràng nhất của vỡ ối là xuất hiện những cơn co tử cung thường xuyên trước khi cảm thấy được tiếng “bục” của túi ối, sau đó mẹ sẽ xuất hiện có dưỡng chất lỏng chảy ra từ bộ phận sinh dục nữ. Cảm giác vỡ ối ở mỗi mẹ bầu không không khác nhau, có mẹ cảm thấy một dòng chảy nhanh và mạnh, song có mẹ chỉ xuất hiện dòng chảy nhẹ chầm muộn xuống chân hoặc chỉ ướt át ở quần lót, khiến cho mẹ khó khăn phân biệt đó là nước ối thường hay nước tiểu hoặc dịch tiết bộ phận sinh dục nữ.

“Vỡ ối rất dễ mắc phải nhầm lẫn với khí hư hoặc hiện tượng són tiểu trong thời kỳ cuối thai kỳ. Để xác định chuẩn xác có phải nước ối thường hay không, mẹ hãy quan sát các đặc tính của dưỡng chất lỏng và tới ngay khu vực y tế uy tín để được bác sĩ kiểm tra cũng như hướng dẫn cách xử trí đúng”, bác sĩ Việt Bắc khuyến cáo.

chất lỏng chảy ra từ âm đạo
Khi quan tâm dưỡng chất lỏng chảy từ bộ phận sinh dục nữ có phải nước ối thường hay không, mẹ nên tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán chuẩn xác

Mở tử cung là như thế nào?

Mở tử cung và mở cổ tử cung là dấu hiệu quan trọng cho rằng mẹ đã từng sắp cho việc sinh con. Việc cổ tử cung mở nhanh thường hay muộn, mau thường hay lâu sẽ phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe và nhiều yếu tố không không khác ở mỗi người. (2)

đầu tiên cổ tử cung chỉ mở tầm khoảng 1cm để dấu hiệu cho thấy mẹ sắp “vượt cạn”, nói từ thời điểm đó cổ tử cung sẽ mở rộng dần, thường tăng thêm 1cm sau mỗi tiếng. Các thời kỳ mở của cổ tử cung như sau:

 • thời kỳ chuyển dạ tiền kỳ: cổ tử cung mở tầm khoảng 1-4cm, mẹ cần phải đợi cổ tử cung mở rộng hơn mới có thể đón thai nhi chào đời.
 • thời kỳ chuyển dạ tích cực: cổ tử cung mở tầm khoảng 4-7cm, lúc này mẹ sẽ xuất hiện những cơn gò chuyển dạ xuất hiện dồn dập hơn.
 • thời kỳ chuyển dạ chuyển tiếp: cổ tử cung mở tầm khoảng 7-9cm, khi đó thai nhi sẽ di chuyển tới vị trí thấp dưới tử cung khiến cho mẹ mắc phải đau đớn dữ dội. Tùy vào tình trạng của mẹ mà bác sĩ có thể bắt đầu hướng dẫn mẹ cách rặn sinh.
 • thời kỳ sinh con: cổ tử cung mở được 10cm dấu hiệu cho thấy mẹ đã từng sẵn sinh sinh con. Lúc này mẹ hãy lưu ý lắng nghe hướng dẫn lấy hơi thở và rặn sinh từ bác sĩ để giúp cho thai nhi nhanh chóng chui ra ngoài mà mẹ không mắc phải mất sức.

Bác sĩ sẽ kiểm tra độ mở của cổ tử cung để xác định mẹ đang ở thời kỳ nào của thời kỳ chuyển dạ bằng cách đặt 2 ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) vào trong bộ phận sinh dục nữ, có sử dụng găng tay y tế đã từng được khử trùng. Khi đẩy ngón tay vào sâu bên trong, bác sĩ sẽ hiểu được độ mở của tử cung cũng như ngôi thai như thế nào.

sự xóa mở của cổ tử cung
Các thời kỳ xóa mở cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ

Vì sao vỡ ối song cổ tử cung chưa mở?

Trường hợp mẹ đã từng vỡ ối, đau đớn bụng suốt hơn 16 tiếng song cổ tử cung vẫn chưa mở 10cm nhiều nguy cơ mẹ rơi vào trường hợp chuyển dạ đình trệ. Có nhiều nguyên nhân khiến cho mẹ mắc phải vỡ ối song cổ tử cung không mở gồm: (3)

 • Cổ tử cung ngắn hoặc mẹ có vấn đề ở cổ tử cung như viêm nhiễm, ung thư.
 • vận động co thắt của tử cung mắc phải rối loạn trong quá trình chuyển dạ.
 • Tiền sử thủ thuật, thủ thuật như khoét chóp, đốt điện, cắt đoạn… để lại sẹo xơ trên cổ tử cung.
 • Mẹ quá lo lắng hoặc áp lực cũng khiến cho cổ tử cung không mở.

Vỡ ối song chưa mở tử cung có nguy hiểm không?

Bác sĩ Việt Bắc cho rằng, tình trạng vỡ ối mà cổ tử cung chưa mở gây ra nhiều khó khăn khăn cho thai phụ, không những gây ra trở ngại cho quá trình sinh tự nhiên mà còn tiến hành chuyển dạ nhiều ngày, khiến cho mẹ mắc phải đau đớn nhiều. Ngoài ra, nhiều trường hợp gây ra rối loạn cơn gò tử cung và băng huyết sau sinh ở mẹ, nguy cơ thai nhi thiếu oxy hoặc hít phải phân su khi ở trong tử cung gây ra nguy hiểm nếu không được can thiệp xử trí sớm.

banner-lhts-30032024-content

hàng đầu vì thế, ngay khi nhận xuất hiện dấu hiệu của vỡ ối, mẹ cần phải di chuyển tới ngay khu vực y tế uy tín để được bác sĩ kiểm tra và đưa ra hướng dẫn xử trí phù hợp. Tùy vào sức khỏe mẹ và tuổi thai nhi mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp để giữ gìn sự an toàn của cả hai mẹ con.

chỉ định phương pháp sinh phù hợp
Khi nhập viện bác sĩ sẽ theo dõi độ mở tử cung tính từ thời điểm vỡ ối để có chỉ định theo dõi hoặc can thiệp sinh phù hợp

cần phải tiến hành sao khi vỡ ối mà tử cung chưa mở?

Khi mẹ nhập viện, bác sĩ kiểm tra các dấu hiệu của thai nhi thông thường, không có dấu hiệu suy thai sẽ chỉ định theo dõi tiến triển xóa mở của cổ tử cung. Nếu cổ tử cung mở tốt sẽ truyền đẻ chỉ huy để kết thúc sớm cuộc sinh. song nếu cổ tử cung chưa mở đủ điều kiện sinh nở, bác sĩ sẽ chỉ định đợi 6 giờ tính từ lúc vỡ ối với hy vọng nước ối chảy ra sẽ giúp cho xóa mở cổ tử cung tốt hơn.

Trong trường hợp ối vỡ sớm, tùy vào tuổi thai nhi mà có hướng xử trí riêng. Nếu tuổi thai lớn có thể hỗ trợ sinh ngay, tuổi thai nhỏ cần phải tiếp tục chăm sóc và dưỡng thai. Những trường hợp đặc biệt như thai to, cạn ối mà tiên số lượng sinh ngả bộ phận sinh dục nữ rất khó khăn khăn, bác sĩ sẽ tư vấn mẹ chọn lựa phương pháp mổ lấy thai.

1. Tuổi thai 22 – 31 tuần

Ở tuổi thai này thai nhi chưa tiến triển toàn diện, nếu chào đời sẽ có nhiều nguy cơ sức khỏe và tiến triển về sau. Do đó, nếu vỡ ối ở tuổi thai này, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc trưởng thành phổi và tăng cường quản lý nhiễm khuẩn để giữ thai kỳ lâu nhất có thể.

2. Tuổi thai 32 – 33 tuần

Bác sĩ vẫn ưu tiên chăm sóc và dưỡng thai trong thời gian lâu nhất có thể để giữ gìn sức khỏe của bé khi chào đời.

3. Tuổi thai 34 – 36 tuần

Theo dõi monitoring sản khoa và siêu âm tim thai, tùy thuộc vào tình trạng thai nhi, túi ối và tình trạng nhiễm khuẩn mà bác sĩ sẽ chỉ định chờ chuyển dạ tự nhiên thường hay khởi phát chuyển dạ. Hơn 90% thai phụ sẽ chuyển dạ tự nhiên trong vòng một ngày sau khi vỡ ối.

4. Tuổi thai trên 37 tuần

Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến cáo can thiệp chấm dứt thai kỳ với tuổi thai trên 37 tuần nếu mắc phải vỡ ối sớm. Đợi 12-một ngày nếu mẹ chưa chuyển dạ tự nhiên sẽ khởi phát chuyển dạ bằng thuốc để phòng tránh các tác hại nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Nhìn chung, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ có hướng dẫn tiếp tục theo dõi hoặc can thiệp xử trí phù hợp.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia – bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm kiểm tra và điều trị cá thể hóa, phối hợp chặt chẽ liên chuyên khoa phòng kiểm tra như khoa Cấp cứu, Trung tâm Sơ sinh, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh… tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ có quy trình can thiệp riêng để giữ gìn thai kỳ khỏe mạnh và sự an toàn của cả thai phụ lẫn thai nhi.

Để đặt hẹn thăm kiểm tra và tư vấn với các chuyên gia – bác sĩ Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ vui lòng liên hệ tới:

Mẹ nên tiến hành sao khi mắc phải vỡ ối?

Ngay khi nhận xuất hiện các dấu hiệu của vỡ ối, mẹ nên nằm nghỉ ngơi, hạn chế đi lại và nhờ người thân đưa tới khu vực y tế uy tín càng sớm càng tốt. Đặc biệt, những trường hợp sau đây mẹ cần phải nhập viện ngay lập tức, gồm có: (4)

 • Vỡ ối sớm trước tuần thứ 37 của thai kỳ để được can thiệp sớm, tránh các tác hại nguy hiểm như nhiễm trùng, sa dây rốn, nhau bong non,… thậm chí đe dọa tính mạng cả mẹ và thai nhi.
 • Nước ối có những đặc tính không thông thường như có màu đen, màu xanh vàng hoặc lẫn máu, có mùi hôi tanh. Đây là những dấu hiệu nguy hiểm cần phải được can thiệp xử trí sớm.

Ngoài ra, ở những tuần cuối thai kỳ mẹ cũng cần phải tới ngay khu vực y tế khi có những triệu chứng không thông thường sau:

 • Cơ thể mệt mỏi, mắc phải sốt hoặc thường xuyên toát mồ hôi.
 • Xuất hiện những cơn đau đớn liên tục và nhiều ngày ở vùng bụng.
 • Thai nhi suy giảm hoặc ít cử động.

Tóm lại, vỡ ối mà tử cung chưa mở là trường hợp cần phải được theo dõi sát sao để can thiệp xử trí sớm. Tùy thuộc vào tuổi thai và nhiều yếu tố không không khác mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng can thiệp phù hợp. Tốt nhất, mẹ khi xuất hiện vỡ ối mẹ nên tới ngay khu vực y tế uy tín để giữ gìn sự an toàn của cả hai mẹ con.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.