Vợ ông xã đồng giới cùng xin tinh trùng để sinh con

Hà NộiSau một thời gian lấy vợ, vợ ông xã Linh và Ngọc tới trung tâm hỗ trợ sinh sản xin hai mẫu tinh trùng với nguyện vọng mang thai và sinh con.

Linh 31 tuổi và Ngọc 32 tuổi, ở Hải Phòng, lấy vợ đồng giới nữ sau hai năm yêu nhau và được gia đình hai bên chấp thuận. Luật pháp chưa công nhận lấy vợ đồng giới, không có giấy đăng ký lấy vợ, song cả hai có một đám cưới trọn vẹn bên gia đình và bạn bè.

Sau đám cưới, vợ ông xã xin muốn có con, tới Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, trung tâm y tế Đại học Y Hà Nội, tham vấn bác sĩ. “Hai người cùng tới chọc trứng tự thân và xin hai mẫu tinh trùng không không khác nhau để thụ tinh trong ống nghiệm”, bác sĩ Trịnh Thị Ngọc Yến, nói hôm 7/4.

Linh – người vợ – được các chuyên gia nuôi cấy thành quả 12 phôi, chuyển hai phôi vào tử cung thì đậu một thai, vừa sinh con trai khỏe mạnh. 10 phôi còn lại vẫn được trữ đông ở Trung tâm. Còn Ngọc cũng được các chuyên gia tạo 9 phôi, hiện vẫn lưu trữ, chờ ngày chuyển phôi.

“Xu hướng cặp đôi đồng tính nữ xin tinh trùng để sinh con Vài năm trở lại đây tăng lên rất nhiều”, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép, nói, thêm rằng hiện chưa thống kê được con số. Về mặt pháp lý, pháp luật không công nhận hôn nhân đồng giới, nên thủ tục xin tinh trùng của các cặp vợ ông xã này không khác như một người mẹ đơn thân xin tinh trùng để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

Cụ thể, họ phải có giấy công nhận độc thân trong vòng 6 tháng và một vài giấy tờ không không khác như thẻ căn cước. Sau khi hoàn thành thủ tục, bác sĩ sẽ phản hồi tình trạng sức khỏe về nội tiết, tử cung và dự trữ buồng trứng.

người mắc chứng bệnh sau đó được tiêm thuốc trứng rụng. Tinh trùng lấy từ ngân hàng sẽ được rã đông để tạo phôi. Mẫu tinh trùng giữ gìn quy tắc vô danh, sàng lọc các chứng bệnh lý lây truyền truyền. Phôi sau khi nuôi cấy sẽ được chuyển vào tử cung người phụ nữ. Trung tâm nuôi cấy phôi bằng khí trộn nồng độ oxy thấp, giúp cho tin cậy phôi luôn ổn định. Nhờ đó, số số lượng chuyển phôi suy nhược đi, chỉ chuyển 1-2 phôi, so với trước đây phải chuyển 3-4 phôi.

Bác sĩ Hà tư vấn cho một bệnh nhân đến làm hỗ trợ sinh sản tại Trung tâm. Ảnh: Lê Nga

Bác sĩ Hà tư vấn cho một người mắc chứng bệnh tới tiến hành hỗ trợ sinh sản tại Trung tâm. Ảnh: Lê Nga

Bác sĩ Hà chứng tỏ ít người tới hiến tinh trùng, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép phải vận động sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội hiến tinh trùng. Mỗi người chỉ được hiến một lần. Trước khi hiến, họ được xét nghiệm sàng lọc rất kỹ lưỡng. Hiện, Trung tâm có tầm khoảng 200 mẫu tinh trùng hiến, chủ yếu của sinh viên.

một vài ý kiến lo ngại nguy cơ lấy vợ cận huyết sau này nếu xin tinh trùng để sinh con. Bác sĩ Hà khẳng định điều này rất khó khăn xảy ra. Mỗi người chỉ được hiến duy nhất một lần, đồng thời tinh trùng của người hiến chỉ được sử dụng cho một người mắc chứng bệnh. Trường hợp người mắc chứng bệnh đầu tiên không có thai, mẫu tinh trùng mới được chuyển người mắc chứng bệnh không không khác, còn nếu đã từng đậu thai, mẫu đó sẽ gặp phải hủy ngay.

“Với dân số hơn 100 triệu người, nguy cơ anh em cùng bố lấy vợ với nhau gần như bằng 0”, PGS Hà nói và phản hồi quy định của Việt Nam như hiện tại đã từng tương đối chặt chẽ. Nhiều nước châu Âu cho phép một người hiến tinh trùng tới 5-6 lần.

Nhiều cặp đôi đồng tính nữ đã từng sinh con thành quả nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, theo bác sĩ Yến. Mới đây, một cặp vợ ông xã đồng giới ở Hà Nội cũng tới chọc trứng và xin tinh trùng, tạo được 14 phôi. Bác sĩ chuyển hai phôi, người vợ thụ thai ngay lần đầu được cặp song sinh một trai một gái.

Hiện nhờ ứng dụng nhiều kỹ thuật trong hỗ trợ sinh sản, tỷ lệ thành quả khi thụ tinh ống nghiệm ngày càng tăng. Như tại trung tâm trung tâm y tế Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ thành quả đạt 60-70%.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.