Vợ ông xã lục đục vì tuổi thai lớn hơn so với ngày quan hệ

Sau 3 tuần quan hệ với ông xã, chị Thủy muộn kinh, siêu âm thai ở 3 phòng thăm khám, các chuyên gia đều thông báo thai 5 tuần tuổi.

Nhận kết quả thăm khám thai, chị Thủy (30 tuổi, quận 1, TP HCM) bận tâm. Chị thầm nghĩ bác sĩ tính tuổi thai sai. Bởi lẽ, ông xã chị công tác xa nhà mấy tháng nay. Ba tuần trước anh mới về với vợ.

Nhận kết quả siêu âm thai 5 tuần từ vợ, vừa thoáng mừng vì có con đầu lòng, anh lại đổi thái độ nghi ngờ, kiên quyết lưu ý vợ đi thăm khám lại. “ông xã cứ dọ hỏi sao vợ ông xã mới gần nhau 3 tuần mà thai từng 5 tuần, lúc ấy, ông xã vẫn công tác ở tỉnh, có ở nhà đâu. Tôi xuất hiện anh ấy nghi ngờ vì tuổi thai lớn hơn số ngày quan hệ. Quả thật tình ngay tuy vậy lý thì không biết giải thích tiến hành sao”, chị Thủy chứng tỏ.

Tại phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cầm trên tay phiếu thăm khám thai được dán lại sau khi gặp phải xé rách, chị Nguyễn Thu Hương (29 tuổi, TP HCM) lộ rõ vẻ mặt buồn rầu. Cả đêm qua vợ ông xã cãi nhau vì chị thông báo mình có thai 7 tuần, trong khi anh nhẩm tính cả hai mới cưới nhau 5 tuần. không những ông xã, gia đình bên nội cũng tỏ ý nghi ngờ chị có quan hệ “ngoài luồng” với người nam giới không tương tự trước đêm tân hôn.

Chị Thủy chia sẻ câu chuyện vợ ông xã lục đục vì tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ với bác sĩ. BS.CKI Lê Thị Kim Ngân – Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ kết quả siêu âm tuổi thai chuẩn xác. Trong quá trình thăm khám thai, chuyên gia cũng gặp nhiều trường hợp như chị Thủy và chị Hương. “Nhiều cặp vợ ông xã dắt nhau tới hỏi bác sĩ để giải tỏa khuất tất. Sau khi nghe bác sĩ giải thích về cách tính tuổi thai thì mới vỡ lẽ, ông xã quay qua xin lỗi vợ, tin tưởng vào bạn tình”.

Siêu âm thai có thể xác định được tuổi thai. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Siêu âm thai có thể xác định được tuổi thai. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Kim Ngân giải thích, tuổi thai thường sẽ được tính là tuần vô kinh của người mẹ với chu kỳ kinh nguyệt đều mỗi tháng, chứ không phải tính tuổi thai từ ngày có giao hợp. Tức là tuổi thai tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của thai phụ. Trung bình chu kỳ kinh nguyệt nguyệt của một người phụ nữ từ 28-30 ngày. Hiện tượng trứng rụng thường xảy ra 2 tuần sau ngày đầu của kỳ kinh. Đây chủ yếu là vì sao tuổi thai khi đi thăm khám thường lớn hơn ngày giao hợp trong vòng 2 tuần.

Có thể hiểu, nếu chị em được chẩn đoán mang thai 5 tuần, tức là thời điểm thụ tinh, sinh ra phôi thai chỉ mới 3 tuần. Đây là tuổi thai, không tương tự với tuổi phôi. Vì thế trong sản khoa, phụ nữ mang thai đủ ngày đủ tháng được tính là 40 tuần, còn thời gian mang thai thật sự của chị em là 38 tuần.

Ngoài tính tuổi thai bằng ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối thì qua siêu âm, bác sĩ cũng có thể xác định được tuổi thai. Thai phụ đi thăm khám, siêu âm sớm trong ba tháng đầu, thì độ chuẩn xác càng cao. Những trường hợp thai phụ không biết mình mang thai, khi phát hiện đi thăm khám, siêu âm mà thai từng qua 3 tháng đầu thì việc chẩn đoán tuổi thai có sai số lớn hơn, có thể lệch tới 7 ngày. Nếu chỉ siêu âm tính tuổi thai ở 3 tháng cuối cùng thì tuổi thai có thể lệch tới gần 10 ngày.

Việc đo bề cao tử cung cũng có thể giúp cho tính tuổi thai. các chuyên gia sẽ tiến hành đo trong vòng cách từ xương mu tới đáy tử cung. Thông thường, sau tháng đầu tiên thì chiều cao tử cung sẽ tăng trung bình 4 cm mỗi tháng. Như vậy, tuổi thai sẽ được xác định theo công thức: tuổi thai (tuần) = chiều cao tử cung + 4.

Ngoài ra, bác sĩ có thể phỏng đoán tuần thai thông qua việc đo kích thước của tử cung. trong vòng tuần thứ 12 của thai kỳ, tử cung của nằm ở trên khung xương chậu. tới 18 tuần, trong vòng cách giữa đáy dạ con và xương mu sẽ bằng với số tuần tính từ kỳ kinh cuối cùng. trong vòng 20 tuần, đáy dạ con sẽ nằm gần rốn. Tuy nhiên, phương pháp này thường không chuẩn xác hoàn toàn bởi có thể tác động bởi các yếu tố đa thai, béo phì…

Thai phụ cũng có thể tính tuổi thai theo ngày quan hệ và ngày trứng rụng. Cách này chỉ lấy cho những phụ nữ có kinh nguyệt đều và nhớ chuẩn xác ngày quan hệ, xác định đúng ngày trứng rụng.

Bác sĩ Kim Ngân chứng tỏ thêm, nếu các thai phụ gặp trường hợp tương tự như chị Thủy, chị Hương khi nhận kết quả tuổi thai thì nên trao đổi thẳng thắn để bác sĩ giải thích rõ. Việc này tránh những hiểu lầm đáng tiếc, tác động tới tình cảm vợ ông xã.

* Tên nhân vật từng được thay thế đổi.

Lê Nguyễn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.