Vô sinh do suy sinh dục

Hà NộiNam 40 tuổi, lập gia đình ba năm chưa có con tới địa điểm y tế Đại học Y kiểm tra trong tình trạng bế tắc vấn đề quan hệ và sinh con.

Gặp bác sĩ ngày 25/3, anh cho rằng hơn một năm nay không quan hệ vợ ông xã do giảm sút ham muốn, dương vật cương cứng thất thường, xuất tinh sớm. Vợ anh năm nay 32 tuổi, kinh nguyệt đều, từng kiểm tra phụ sản cách đây một năm, kết quả thông thường.

Kết quả kiểm tra cho xuất hiện kích thước dương vật người căn bệnh chỉ như ở đứa trẻ dưới 10 tuổi, tinh hoàn hai bên teo nhỏ. Xét nghiệm hormone nam giới giảm sút thấp như của trẻ chưa dậy thì, tinh trùng không có.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính chẩn đoán anh gặp phải vô sinh do suy sinh dục nguyên phát. Người căn bệnh được thực hiện thêm xét nghiệm di truyền để kiểm tra toàn diện.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khái niệm, một cặp vợ ông xã mới cưới, có sức khỏe thông thường, sau 12 tháng chung sống với chế độ “yêu” điều độ, không sử dụng bất kỳ công nghệ tránh thai nào mà không thể có con thì được xếp vào nhóm vô sinh, hiếm muộn. Do tâm lý xấu hổ, mặc cảm với bạn bè, người thân nên nhiều cặp cứ im lặng mà không thăm kiểm tra, điều trị sớm, dẫn tới vô sinh.

với nam giới, các nguyên nhân chủ yếu khiến cho họ gặp phải vô sinh, hiếm muộn gồm: rối loạn quá trình biệt hóa sinh sản tinh trùng, viêm nhiễm đường sinh dục, rối loạn cương cứng dương, rối loạn xuất tinh (không xuất tinh hoặc xuất tinh ngược dòng), suy sinh dục…

trong số đó, suy sinh dục nam là tình trạng cơ thể nam giới không sản xuất đủ số lượng hormone testosterone để giữ gìn sự tăng trưởng và tiến triển thông thường các đặc tính sinh dục nam trong thời kỳ dậy thì, dẫn tới tình trạng muộn dậy thì hoặc không dậy thì ở trẻ nam.

Một người nam có thể mắc phải chứng suy sinh dục nam từ trong quá trình tiến triển của thai nhi hoặc tại thời điểm trước tuổi mới lớn hoặc trong tuổi vị thành niên.

Theo các nghiên cứu trên thế giới từng thống kê, tỷ lệ suy sinh dục ở người trẻ có tác động tới 0,7-2% thanh thiếu niên ở lứa tuổi 13-20. Nghĩa là cứ 100 trẻ ở lứa tuổi 13-20 thì một trẻ có triệu chứng suy sinh dục.

triệu chứng thường gặp là giọng nói cao, râu, lông, tóc thưa hoặc không có, tinh hoàn kích thước nhỏ hoặc ẩn tinh hoàn, kích thước cơ quan sinh dục nhỏ. muộn tiến triển trí tuệ và tâm thần, khó khăn khăn trong học tập, giao tiếp, giảm sút trí nhớ, giảm sút lưu ý, tiến triển tâm lý xã hội kém, dễ xúc động, lo lắng, trầm cảm.

những người còn tiến triển ngực như nữ giới, nhiều mỡ bụng, tăng trưởng muộn, chiều cao kém, cơ bắp kém tiến triển, dễ mỏi, mệt, lười vận động. Khối số lượng xương nhỏ, không cốt hóa đầu xương, loãng xương, dễ gãy xương. tới tuổi vị thành niên gặp phải giảm sút ham muốn và giảm sút vận động tình dục. Nguy hiểm nhất là giảm sút nguy cơ sinh sản, không có tinh dịch hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch, dẫn tới vô sinh.

căn bệnh không nghiêm trọng tới tính mạng nhưng mà khiến cho trẻ dậy thì muộn, tác động tới sức khỏe giới tính, tình dục, tâm lý và sức khỏe sinh sản sau này. Bác sĩ khuyến cáo trẻ tới tuổi mới lớn cần phải phải theo dõi, bố mẹ cần phải quan tâm và tâm lý để hướng dẫn con. Khi có triệu chứng thất thường, nên đưa trẻ đi kiểm tra và điều trị.

Thùy An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.