Vô sinh không rõ nguyên nhân có thể mang thai?

Các đôi được chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân sẽ mất nhiều thời gian hơn trong việc tìm phương pháp điều trị và thụ thai.

Vô sinh không rõ nguyên nhân là tình trạng vô sinh sau khi các xét nghiệm cho xuất hiện không có nguyên nhân rõ ràng nào gây nên ra những vấn đề về sinh sản.

Thông thường, kết quả xét nghiệm sẽ tiết lộ: không có không thông thường tử cung hoặc các vấn đề cấu trúc với tử cung của phụ nữ; sự trứng rụng xảy ra thường xuyên; ống dẫn trứng không có vật cản; số số lượng trứng tốt; phân tích tinh dịch của nam giới thông thường (số số lượng, uy tín, nguy cơ vận động và hình kiểu). Những người được chẩn đoán từng cố gắng mang thai ít nhất một năm nếu cặp đôi dưới 35 tuổi hoặc 6 tháng nếu từ 35 tuổi trở lên, nhưng mà không thành tựu.

các chuyên gia rất khó khăn tìm ra nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Tuy nhiên, những vấn đề có thể góp phần gây nên vô sinh không rõ nguyên do gồm:

Tuổi tác: Thủ phạm thường gặp tiến hành suy yếu tỷ lệ mang thai, nhất là ở những người mắc chứng bệnh trên 35 tuổi, đó là tuổi tác. Nhiều người gặp thử thách lớn khi cố thụ thai ở lứa tuổi ngoài 30.

những ngày kinh nguyệt nguyệt không đều: toàn bộ các cặp vợ ông xã đều có thể mang thai sau khi cố gắng trong một năm nếu người nữ có những ngày kinh nguyệt nguyệt thường xuyên. Tuy nhiên, khi chu kỳ không đều, bác sĩ sẽ rất khó khăn xác định “thời điểm vàng” để trứng và tinh trùng gặp nhau Tiếp đó thụ thai.

nguy cơ sinh sản thấp: những cá nhân hoặc cặp vợ ông xã được bác sĩ chẩn đoán là có nguy cơ sinh sản thấp và họ sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể thụ thai thành tựu.

Một tình trạng cơ bản chưa được chẩn đoán: chứng bệnh celiac (dị ứng gluten), chứng bệnh tiểu đường và tuyến giáp có nguy cơ gây nên vô sinh.

Lạc nội mạc tử cung nhẹ: Lạc nội mạc tử cung nhẹ hoặc không có triệu chứng cũng có thể góp phần gây nên vô sinh.

[Caption]. Ảnh: Freepik

Vô sinh không rõ nguyên nhân là tình trạng khiến cho các cặp vợ ông xã đau đớn đầu và bác sĩ khó khăn khăn trong việc điều trị. Ảnh: Freepik

Niêm mạc tử cung không thông thường: Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung, nơi phôi thai tiến hành tổ và tiến triển trong thời kỳ mang thai. Khi nội mạc tử cung không dày lên hoặc không tự sắp cho trứng được thụ tinh được gọi là khiếm khuyết thời kỳ hoàng thể. Điều này dẫn tới việc dù trứng được thụ tinh, nó cũng không thể tiến hành tổ, người phụ nữ không thể mang thai.

dưỡng chất nhầy cổ tử cung: dưỡng chất nhầy cổ tử cung giúp cho tinh trùng dễ thực hiện bơi lên gặp trứng trong quá trình trứng rụng. Nếu dưỡng chất nhầy cổ tử cung dày hoặc chứa những thành phần nhất định, tinh trùng có thể không vượt qua được cổ tử cung để tới tử cung.

uy tín trứng thấp: Bác sĩ có thể đo lường số số lượng trứng thông qua siêu âm các nang trứng trong buồng trứng. nhưng mà siêu âm không cho họ biết về uy tín trứng. Xét nghiệm máu và siêu âm có thể đưa ra manh mối về uy tín trứng nhưng mà đó không chẩn đoán chuẩn xác.

uy tín tinh trùng kém: Tương tự như uy tín trứng, phân tích tinh trùng cho xuất hiện toàn bộ vấn đề về tinh trùng. nhưng mà những vấn đề không không khác với tinh trùng có thể xuất hiện và góp phần gây nên vô sinh không rõ nguyên nhân.

Giao hợp không đúng thời điểm: Tần suất hoặc thời điểm quan hệ tình dục không phù hợp với ngày trứng rụng cũng khiến cho phụ nữ khó khăn mang thai.

Không có xét nghiệm nguy cơ sinh sản nào có thể chẩn đoán tất cả không thông thường gây nên vô sinh và các phương pháp xét nghiệm không chuẩn xác 100%. Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ (ASRM) cho rằng xét nghiệm nguy cơ sinh sản thường gồm: lịch sử y tế và tình dục; kiểm tra thể dưỡng chất; xét nghiệm máu để xem xét tình trạng hormone; nhận xét các cơ quan sinh sản (buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung); phân tích tinh dịch…

Rất nhiều điều kiện cần thiết phải phải có để thụ thai và nhiều tình trạng có nguy cơ tiến hành gián đoạn quá trình này. Các phương pháp điều trị sinh sản như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể được sử dụng. Một nghiên cứu từ Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) cho xuất hiện 92% cặp vợ ông xã vô sinh không rõ nguyên nhân đều có nguy cơ có con khi điều trị sinh sản.

Các chuyên gia lưu ý những người đang phải vật lột với chứng vô sinh không rõ nguyên nhân nên tích cực chăm sóc sức khỏe để tăng điều kiện thụ thai thành tựu như: uống vitamin trước khi mang thai; tập thể thao thường xuyên; ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm; ăn uống lành mạnh, khoa học để giữ cân nặng khỏe mạnh; hạn chế hút thuốc và uống rượu; suy yếu lo sợ… và gia tăng thời gian giao hợp.

Như Ý (Theo Cleveland Clinic, Illume Fertility)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.