Vô sinh không rõ nguyên nhân điều trị thế nào

Vợ ông xã tôi hiếm muộn 6 năm không rõ nguyên nhân, kết quả thăm khám sức khỏe thông thường.

Chúng tôi bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) 5 lần, hai lần thụ tinh ống nghiệm (IVF) đều thất bại. Nhờ bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị. (Hoàng Tuyết, Đồng Nai)

Trả lời:

Thống kê của Bộ Y tế, nguyên nhân vô sinh tới từ người ông xã và vợ tương đương nhau, mỗi nhóm tầm khoảng 40%; 10% tới từ cả vợ và ông xã; 10% còn lại chưa xác định được nguyên nhân.

Một người được chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân sau khi từng được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm toàn diện về nguy cơ sinh sản và tất cả kết quả đều không có không thông thường, gồm:

Ở nữ giới: Nội soi tử cung không có vấn đề nghiêm trọng trong lòng tử cung, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt liên tục, ống dẫn trứng thông và vận động thông thường, dự trữ buồng trứng tốt. Một tỷ lệ có thể nên nội soi ổ bụng để loại trừ lạc nội mạc tử cung, vì tình trạng này khó khăn phát hiện bằng xét nghiệm máu hoặc siêu âm.

Với nam giới: Xét nghiệm tinh dịch đồ cho xuất hiện số số lượng, di động và hình loại của tinh trùng đều thông thường.

Vợ ông xã bạn trước đây từng chụp phim, siêu âm, xét nghiệm máu song có thể bỏ sót phương pháp nội soi buồng tử cung. Nếu bỏ sót bất kỳ phương pháp nào ở trên, kết quả chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân có thể chưa chuẩn xác.

Bác sĩ Xuân Nguyên tư vấn phác đồ điều trị cho bệnh nhân vô sinh. Ảnh: Hoài Thương

Bác sĩ Xuân Nguyên tư vấn quy trình điều trị cho người mắc chứng vô sinh. Ảnh: Hoài Thương

Vợ ông xã bạn nhiều lần thất bại trong IUI và IVF, nguy cơ có nguyên nhân tiềm ẩn, có thể do một chứng bệnh lý mối liên quan tới công dụng sinh sản chưa được chẩn đoán, như chứng bệnh Celiac (loại rối loạn tự miễn khởi phát khi tiêu thụ thực phẩm chứa gluten). Lạc nội mạc tử cung nhẹ cũng gây nên trở ngại quá trình trứng rụng, song không có triệu chứng rõ ràng. Một tỷ lệ có kháng thể trong hoạt chất nhầy cổ tử cung gây nên trở ngại, xâm nhập tinh trùng.

Vợ ông xã bạn không nên tiếp tục điều trị IVF mà nên thăm khám toàn diện lại sức khỏe sinh sản để xác định nguyên nhân, điều trị căn nguyên, nuôi cấy phôi uy tín tốt giúp cho tăng nguy cơ đậu thai và sinh con khỏe mạnh.

Bác sĩ Lê Xuân Nguyên
Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.