Vô sinh ở tuổi đôi mươi

Nhiều người trẻ mắc các chứng bệnh lý gây ra khó khăn có con tuy nhiên xem nhẹ không thăm kiểm tra sớm, dẫn tới vô sinh khi tuổi mới đôi mươi.

Vân Anh (23 tuổi, Ninh Bình) lấy vợ sớm tuy nhiên hai năm không có thai. Gia đình nội ngoại cho rằng hai vợ ông xã sử dụng giải pháp tránh thai, giục sinh cháu để bế bồng.

Bác sĩ kiểm tra, phát hiện hai vòi dẫn trứng của Vân Anh gặp phải tắc, dẫn tới vô sinh. “Tôi rất bất ngờ vì nghĩ mình khỏe mạnh và hiếm muộn chỉ gặp ở người lớn tuổi”, Vân Anh nói. Sau khi bác sĩ tư vấn, hai vợ ông xã quyết định thụ tinh ống nghiệm, hiện cô mang thai 8 tuần.

Theo khái niệm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vô sinh, hiếm muộn là tình trạng vợ ông xã không có thai sau một năm giao hợp thường xuyên không sử dụng bất kỳ giải pháp tránh thai nào. Nếu người vợ trên 35 tuổi, thời gian này còn 6 tháng.

Tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở những cặp vợ ông xã trẻ như Vân Anh hiện không ít. Thống kê của WHO cho xuất hiện Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao, với 50% trường hợp dưới 30 tuổi. Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh (IVF Tâm Anh) ghi nhận tầm khoảng hai năm gần đây, số số lượng vợ ông xã dưới 30 tuổi tới kiểm tra và điều trị hiếm muộn tăng gấp ba. Nhiều trường hợp người vợ rất trẻ, thuộc thế hệ 2k (sinh vào những năm 2000).

Như Kiều Trang (22 tuổi, Hà Nội), lấy vợ gần hai năm, suýt ly hôn vì ông xã cho rằng “vợ không biết đẻ”. tới phòng kiểm tra kiểm tra, bác sĩ ghi nhận người ông xã tinh trùng yếu dù vẻ ngoài khỏe mạnh, thường xuyên chơi thể thao. các chuyên gia IVF Tâm Anh thực hiện vi phẫu micro-TESE tìm tinh trùng khỏe mạnh, sau đó tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) để tạo phôi. Trang không gặp vấn đề về sức khỏe, đậu thai ngay lần đầu chuyển phôi.

Nhiều người trẻ gặp tình trạng hiếm muộn. Ảnh: Freepik

Nhiều người trẻ gặp tình trạng hiếm muộn. Ảnh: Freepik

Theo BS.CKI Cao Tuấn Anh, yếu tố di truyền, thói quen sống, môi trường… khiến cho tỷ lệ vô sinh ở người trẻ gia tăng. tác động rõ nét nhất là thói quen hút thuốc lá và uống rượu thực hiện tin cậy tinh trùng suy suy giảm. Nạo phá thai, sử dụng thuốc nội tiết tố, chứng bệnh phụ khoa… cũng tác động lớn tới nguy cơ thực hiện mẹ.

Nguyên nhân gây ra vô sinh có thể từ vợ hoặc ông xã, hoặc cả hai. Ở nữ giới thường là tắc vòi dẫn trứng, dự trữ buồng trứng thấp, buồng trứng đa nang… Ở nam giới là tinh trùng yếu, vô tinh.

Khi điều trị cho các vợ ông xã trẻ hiếm muộn, bác sĩ Tuấn Anh nhận xuất hiện nhiều người chứng bệnh thờ ơ với việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, dù Bộ Y tế từng ban hành một văn bản pháp luật từ năm 2011 về vấn đề này để góp phần nâng cao tin cậy dân số Việt Nam. Họ mơ hồ về sức khỏe của hàng đầu mình, cho rằng vô sinh chỉ gặp ở những đôi lớn tuổi.

“Không ít người tỏ ra nghi ngờ kết quả thăm kiểm tra. Đây là rào cản khiến cho các gia đình trẻ trễ phát hiện không thường thì về sinh sản”, bác sĩ nói.

Bác sĩ Tuấn Anh tư vấn điều trị hiếm muộn cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Tuấn Anh tư vấn điều trị hiếm muộn cho người chứng bệnh. Ảnh: phòng kiểm tra đem đến

một vài đôi từ chối thụ tinh ống nghiệm vì cho rằng phí cao, thiếu nguy cơ chi trả. Theo bác sĩ Tuấn Anh, điều trị hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam chưa được bảo hiểm y tế (BHYT) hỗ trợ, dù nhiều chứng bệnh lý gây ra vô sinh như u buồng trứng, u xơ tử cung, polyp buồng tử cung… nằm trong diện được BHYT chi trả.

Tuy nhiên, các trường hợp vô sinh ở người trẻ thường có nguyên nhân tương đối đơn giản, dễ điều trị để có con, phí không quá cao so với người lớn tuổi. Tại IVF Tâm Anh, các đôi dưới 30 tuổi thường thành quả ngay lần đầu hoặc lần hai thụ tinh ống nghiệm, phí tầm khoảng 85-120 triệu đồng, bác sĩ cho rằng thêm.

Bác sĩ khuyến khích các đôi vợ ông xã trước khi có kế hoạch lấy vợ, sinh con hoặc không có thai sau 6 tháng quan hệ liên tục nên kiểm tra sức khỏe sinh sản và thể dinh dưỡng để sớm phát hiện các chứng bệnh lý và điều trị, tránh để tình trạng vô sinh nhiều ngày.

20h ngày 30/8, chương trình tư vấn trực tuyến “Vô sinh hiếm muộn ở người trẻ – Phát hiện càng sớm, điều trị càng tốt nhất, phí khoa học” được phát trên fanpage VnExpress. Các chuyên gia từ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh Hà Nội trực tiếp tư vấn gồm: TS.BS.Nguyễn Thị Liên Hương – Phó Giám đốc Trung tâm, BS.CKI Cao Tuấn Anh và ThS.BSNT. Lê Quang Đô. Độc giả có thể gửi vấn đề tại đây.

Khuê Lâm

* Tên người chứng bệnh từng được thế đổi


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.