Vô sinh thứ phát có thể chữa trị khỏi không? Nguyên nhân và cách điều trị

Sau khi sinh con đầu lòng, nhiều đôi vợ ông xã nghĩ rằng việc mang thai lần hai cũng sẽ đơn giản. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh thứ phát.

vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát là như thế nào? 

Vô sinh được chia thành 2 loại là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh thứ phát là tình trạng vô sinh ở các đôi vợ ông xã từng từng sinh con (thường hay mang thai, nói cả các lần sảy thai). Vô sinh nguyên phát là tình trạng vô sinh ở các đôi vợ ông xã mà người vợ chưa mang thai lần nào.  (1)

với các trường hợp vô sinh thứ phát, tâm lý chung các đôi vợ ông xã thường tương đối xem nhẹ trong việc có thêm con. Vì họ nghĩ rằng mình từng sinh con Sau đó nên lần sau cũng sẽ tương tự. Tuy nhiên, thực tế, rất nhiều cặp đôi cảm xuất hiện vô cùng bất ngờ, lúng túng khi phát hiện tình trạng vô sinh thứ phát của mình. 

Vô sinh là tình trạng một đôi vợ ông xã không có thai sau 12 tháng chung sống, quan hệ tình dục thường thì (không sử dụng bất kỳ liệu pháp tránh thai nào). Tuy nhiên, với trường hợp, nữ giới trên 35 tuổi, thời gian không có thai chỉ khoảng tầm 6 tháng là từng được xem là vô sinh.

Nguyên nhân gây nên vô sinh thứ phát

1. Ở nam giới

 • Viêm nhiễm đường sinh dục: Nam giới gặp phải viêm ở cơ quan sinh dục. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn đi tới tinh hoàn theo hệ thống dẫn tinh, gây nên viêm tinh hoàn. Trong một tỷ lệ, nam giới buộc phải xóa bỏ tinh hoàn. 
 • Tắc ống dẫn tinh: Tình trạng này có thể là do viêm sinh dục, viêm niệu đạo… gây nên ra. Đây là nguyên nhân thường gặp gây nên vô sinh thứ phát ở nam giới. 
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh gia tăng sẽ thực hiện tổn thương hiện tượng sinh tinh.
 • Nam giới lao động trong môi trường độc hại, nhiều hóa hoạt chất, tia bức xạ… cũng có thể gây nên tác động tiêu cực tới uy tín tinh trùng, rối loạn vận động của cơ quan sinh dục. (2)
Viêm nhiễm đường sinh dục

Viêm nhiễm đường sinh dục có thể gây nên vô sinh nam

2. Ở nữ giới

 • Nạo phá thai, lạm dụng thuốc tránh thai: Tình trạng nạo phá thai, sảy thai thường hay lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể thực hiện thế đổi cấu trúc tử cung và ống dẫn trứng.
 • Viêm ống dẫn trứng: Tình trạng này thực hiện tắc một phần thường hay tắc hoàn toàn ống dẫn trứng, gây nên ngăn cản quá trình thụ thai.
 • Viêm nhiễm tử cung: Lớp niêm mạc bên trong tử cung gặp phải tổn thương, gây nên ngăn cản quá trình phôi di chuyển khi thực hiện tổ. 
 • Viêm buồng trứng: Buồng trứng gặp phải nhiễm khuẩn, gây nên u nang buồng trứng, tắc ống dẫn trứng… gây nên ngăn cản quá trình trứng rụng, thụ tinh. (3)

Triệu chứng vô sinh thứ phát

1. Ở nam giới

Triệu chứng vô sinh thứ phát ở nam giới thường không rõ ràng, rất không dễ để nhận biết. Phần lớn người ông xã đều không nghĩ tới tình trạng này bởi họ từng từng có con hoặc sảy thai. Điều này dẫn tới việc thăm thăm khám muộn trễ, tác động nặng nề tới tốt nhất điều trị, quyết định bạn có thể có con hoặc không. Do đó, nếu nhận xuất hiện những dấu hiệu sau, nam giới nên sớm tới trung tâm y tế để được thăm thăm khám, chẩn đoán và có liệu pháp can thiệp sớm:

 • Không thể mang thai trên 1 năm dù cả hai vợ ông xã khi giao hợp đều không sử dụng bất kỳ liệu pháp tránh thai nào.
 • Có không thường thì về tinh trùng và tinh dịch như tinh trùng ít, lỏng như nước, màu sắc không thường thì, tinh trùng vón cục, xuất tinh mỗi lần ít (dưới 2ml).
 • Rối loạn cương cứng dương hoặc suy suy giảm ham muốn tình dục: Không thể cương cứng cứng, cương cứng cứng không đúng thời điểm, không có khoái cảm sinh hoạt vợ ông xã, không đạt độ hưng phấn cao độ để xuất tinh… cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới vô sinh thứ phát.
 • Có không thường thì ở cơ quan sinh dục: Dương vật gặp phải sưng đỏ, đau đớn tức, xuất hiện mủ; teo tinh hoàn, tinh hoàn gặp phải đau đớn, sa tinh hoàn… Tất cả đều là dấu hiệu viêm nhiễm cơ quan sinh dục, căn bệnh lý gây nên vô sinh. 

Xem thêm: Vô sinh nam: Nguyên nhân, các phương pháp điều trị và phòng ngừa

vợ chồng bất hòa

2. Ở nữ giới

 • Rối loạn kinh nguyệt: Người vợ gặp phải mất kinh, rong kinh trên 10 ngày; thống kinh, kinh nguyệt ra quá ít, kinh nguyệt chỉ nếu để lâu trong vòng 2 – 3 ngày Sau đó hết hẳn, kinh nguyệt có màu đen, gặp phải vón cục…
 • Luôn cảm xuất hiện mệt mỏi: Người vợ thường cảm xuất hiện mệt mỏi; đang trong tình trạng béo phì thường hay quá gầy yếu; da xanh xao thường hay vàng vọt, nhức đầu chóng mặt… Đây đều không phải là dấu hiệu của tình trạng vô sinh tuy vậy lại là triệu chứng của các căn bệnh lý không không khác tác động tới nguy cơ sinh sản ở nữ giới như căn bệnh về gan, thận, tim mạch, nội tiết…
 • thường xuyên quan hệ tình dục tuy vậy không có thai: Trong trường hợp các đôi vợ ông xã không có triệu chứng gì nêu trên, giao hợp thường xuyên (2 – 3 lần/tuần) không dùng bất kỳ liệu pháp tránh thai nào trong một thời gian vẫn không có thai. Đây là dấu hiệu rõ nhất của tình trạng vô sinh.

Xem thêm: Vô sinh nữ: Nguyên nhân, cách chẩn đoán và phòng ngừa

Chẩn đoán vô sinh thứ phát

Khi chẩn đoán vô sinh thứ phát, bác sĩ sẽ tiến hành thăm thăm khám lâm sàng và chỉ định hai bạn tiến hành những xét nghiệm gồm:

 • Ở người ông xã: Bác sĩ có thể chỉ định bạn xét nghiệm tinh dịch đồ, siêu âm bìu, xét nghiệm hormone, xét nghiệm di truyền, chọc hút mào tinh, sinh thiết tinh hoàn…
 • Ở người vợ: Bác sĩ có thể chỉ định bạn chụp buồng tử cung, kiểm tra nguy cơ dự trữ của buồng trứng, xét nghiệm hormone, kiểm tra sự trứng rụng, siêu âm vùng chậu…

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Thông thường, các đôi vợ ông xã sau một năm giao hợp thường xuyên, không dùng bất kỳ liệu pháp tránh thai nào mà vẫn không thể thụ thai, hai bạn nên đi thăm thăm khám bác sĩ chuyên khoa. nhất là trường hợp nữ giới trên 35 tuổi thì nên đi thăm khám sau 6 tháng chung sống. Với các trường hợp người vợ hoặc người ông xã hoặc cả hai có các căn bệnh lý nền tác động tới nguy cơ sinh sản, hai bạn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt.

Vô sinh thứ phát có thể chữa trị khỏi không?

Đa số những trường hợp vô sinh thứ phát đều có thể chữa trị được. Thời gian điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố của từng trường hợp. Trước hết, bác sĩ sẽ nên xác định nguyên nhân và tình trạng vô sinh cụ thể mà các đôi vợ ông xã đang mắc phải, sau đó mới có thể đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

=Tuy nhiên, các đôi vợ ông xã nên giữ gìn tuân thủ quá trình điều trị một cách nghiêm túc và tích cực. Hai bạn nên tìm tới những trung tâm y tế có sự phối hợp giữa khoa phụ sản và khoa nam học để nâng cao nguy cơ có con.

vô sinh thứ phát có chữa được không

Phương pháp điều trị

Tùy theo nguyên nhân gây nên vô sinh thứ phát, bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị thích hợp cho các đôi vợ ông xã xin muốn có con. Chẳng hạn trường hợp vô sinh thứ phát do căn bệnh lý sẽ được điều trị nội khoa thường hay ngoại khoa; trường hợp vô sinh do thói quen sống sẽ được hướng dẫn thế đổi thói quen sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Khi từng thực hiện các phương pháp điều trị tuy vậy không có kết quả, bác sĩ có thể tư vấn các đôi vợ ông xã dùng những phương pháp hỗ trợ sinh sản. Các phương pháp điều trị vô sinh thứ phát gồm:

 • Điều trị nội khoa: Tùy thuộc căn bệnh của lý của vợ/ông xã, bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng những loại thuốc phù hợp. Với các trường hợp vô sinh thứ phát do các căn bệnh lý nhiễm khuẩn sẽ được chỉ định dùng thuốc để loại bỏ các tác nhân gây nên căn bệnh. Ngoài ra, người căn bệnh có thể sử dụng thêm những loại thuốc hỗ trợ kháng viêm, tăng sức đề kháng, nâng cao thể trạng nhằm nâng cao sức khỏe sinh sản. 
 • Điều trị ngoại khoa: tiểu phẫu thường được chỉ định cho những trường hợp như giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn, tắc vòi trứng, tắc ống dẫn tinh; u xơ tử cung, buồng trứng đa nang…
 • Những phương pháp hỗ trợ sinh sản: Các phương pháp hỗ trợ sinh sản thường được chỉ định cho những đôi vợ ông xã vô sinh thứ phát gồm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), bơm tinh trùng vào tử cung (IUI), tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), hỗ trợ phôi thoát màng (AH)…
 • thế đổi thói quen sống và chế độ dinh dưỡng: Để tăng nguy cơ thụ thai, các đôi vợ ông xã nên nâng cao sức khỏe sinh sản thông qua việc thế đổi thói quen sống sao cho lành mạnh phối hợp chế độ dinh dưỡng phong phú như thường xuyên tập thể dục thể thao, kiểm soát tốt cân nặng, hạn chế sử dụng thức uống có cồn và các hoạt chất kích thích…

Phương pháp phòng ngừa

Tình trạng vô sinh thứ phát ngày càng gia tăng. Để phòng ngừa, các đôi vợ ông xã nên dùng những liệu pháp như:

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là sức khỏe sinh sản của cả hai vợ ông xã
 • Mang thai trước lứa tuổi 35.
 • khoảng tầm cách giữa những lần mang thai và sinh con khoảng tầm 3 – 5 năm.
 • giữ thói quen thăm thăm khám phụ khoa định kỳ (6 tháng/lần).
 • Tránh tính trạng nạo hút thai và lạm dụng các loại thuốc khẩn cấp. Trong trường hợp bắt buộc phải nạo hút thai, bạn nên lựa chọn lựa các khu vực y tế uy tín.
 • Thường xuyên vệ sinh vùng kín đúng cách.
 • Khi xuất hiện các dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín, hai bạn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt và cố gắng điều trị khỏi hẳn.
 • Quan hệ tình dục an toàn: Các đôi vợ ông xã nên dùng những liệu pháp tránh thai khi chưa muốn có con.
 • Nâng cao sức khỏe toàn diện thông qua việc tập luyện thể dục thể thao thể thao, ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia và sử dụng các hoạt chất kích thích, hạn chế tiếp xúc môi trường ô nhiễm độc hại…

tập thể dục

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm. 

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin thực hiện chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị tốt nhất các căn bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao uy tín cuộc sống. 

Với hệ thống máy móc, trang thiết gặp phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm thăm khám, tầm soát và điều trị tất cả các căn bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại tiểu phẫu kỹ thuật cao.

Có thể nói tới tiểu phẫu nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các căn bệnh lý.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn thăm thăm khám riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn thăm thăm khám với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Tâm Anh.

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Tình trạng vô sinh thứ phát khi được phát hiện sớm và có liệu pháp can thiệp sớm sẽ giúp cho các cặp vợ ông xã nâng cao nguy cơ có con. Tuy nhiên, quá trình điều trị thường lâu dài và rất nên sự kiên nhẫn, hợp tác của cả người vợ lẫn người ông xã.

Vì thế, hai bạn nên sắp tâm lý thoải mái, sẵn sàng cho việc điều trị, không nên nản lòng mà bỏ cuộc giữa chừng; thế vào đó nên tuân thủ nghiêm túc chỉ định từ bác sĩ và luôn tin tưởng vào một tương lai tươi sáng.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.