Vỡ tim khi tập tạ do nhồi máu cơ tim thầm lặng

TP HCMNgười phái mạnh 59 tuổi đang nâng tạ thì lên cơn không dễ thở, tím tái, ngã gục xuống đất, bác sĩ phát hiện vỡ thủng tim trên nền nhồi máu cơ tim.

Ngày 10/7, TS.BS Bùi Minh Thành, Trưởng Khoa tiểu phẫu Tim, phòng xét nghiệm Nhân dân Gia Định, chứng tỏ người mắc chứng bệnh vào viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, tay chân lạnh, mạch nhanh, huyết áp không đo được. Tri giác người mắc chứng bệnh xấu dần, độ bão hòa oxy máu (SpO2) suy nhược mạnh. Siêu âm tim tại giường ghi nhận tràn dịch màng tim nhiều, bề dày lớp dịch khoảng tầm 25 mm đè sụp thất phải. Bác sĩ quyết định chọc hút dịch màng ngoài tim giải áp. Tuy nhiên, việc chọc hút không thành quả, nguy cơ do máu đông đóng bánh.

Sau hội chẩn khẩn cấp, người mắc chứng bệnh được đưa vào phòng mổ tim song tình trạng trụy tim càng nặng hơn, mạch không dễ bắt, huyết áp không đo được, tím toàn thân. Ông còn đi tiêu không tự chủ do thiếu máu não, tiếng tim không nghe được, men tim tăng cao gấp hơn 1.000 lần thường thì. Trước tình thế nguy nan, các chuyên gia vừa hồi sức tích cực cho người mắc chứng bệnh trong phòng mổ, vừa mở ngực cấp cứu.

Kíp mổ ghi nhận màng ngoài tim người mắc chứng bệnh rất căng, không đập, chứa đầy máu. các chuyên gia hút ra khoảng tầm 800 ml, tim được giải áp và đập nhanh tuy nhiên bao trọn bởi một lớp máu đông tương đối dày. chủ yếu lớp máu đông bao trọn xung quanh đã từng góp phần cứu sống người mắc chứng bệnh nhờ bít lỗ thủng tim và ngăn cản máu thoát ra ngoài tim, gây nên đè nén tim.

Lấy toàn bộ lớp máu đông này, các chuyên gia phát hiện một vùng tím mềm ở thành sau thất trái, lan xuống phía mõm tim. Trên diện tím này có một vết thủng dài khoảng tầm 7 mm, tim gần như rỗng. Ê kíp khâu đóng vết thủng tim trên nền nhồi máu cơ tim. Kỹ thuật này đòi hỏi tiểu phẫu viên nhiều kinh nghiệm bởi mô cơ tim đã từng mũn nát, rất dễ rách lan rộng, đe dọa tính mạng người chứng bệnh ngay trên bàn mổ.

“Một không dễ khăn nữa của ca mổ là nhồi máu cơ tim đang tiến triển, rất không dễ xác định đâu là giới hạn giữa vùng nhồi máu và vùng lành để đặt mũi khâu cho đúng”, bác sĩ Thành nói.

Nhân viên y tế Khoa Phẫu thuật Tim điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Bích Hạnh

Y bác sĩ Khoa tiểu phẫu Tim điều trị cho người mắc chứng bệnh. Ảnh: Bích Hạnh

Sau mổ, huyết áp người mắc chứng bệnh tăng lên dần, công dụng thận và gan phục hồi. Tuy nhiên, do thiếu máu não, người mắc chứng bệnh xuất hiện những cơn loạn thần và nói nhảm. Sau một tuần hồi sức tích cực, người mắc chứng bệnh mới được rút nội khí quản, cai máy thở, các dấu hiệu tồn tại trở lại thường thì, tri giác phục hồi, tỉnh táo hoàn toàn và không đau đớn ngực.

người mắc chứng bệnh chứng tỏ mắc phải đau đớn ngực trước nhập viện 5 ngày, cơn đau đớn quá lâu hơn 10 phút. Bác sĩ nhận định thời điểm đó có thể người mắc chứng bệnh mắc phải nhồi máu cơ tim và thời điểm này đủ để thực hiện cơ tim thiếu máu, âm thầm hoại tử. Để Sau đó, vận động gắng sức mạnh khi tập tạ sau đó có thể gây nên vỡ thường thủng tim.

Mặt không không khác, người mắc chứng bệnh mắc phải nhồi máu cơ tim xuyên thành, vị trí nhồi máu ngay chỗ mỏng nhất của thất trái – cơ quan thực hiện nhiệm vụ co bóp bơm máu đi nuôi cơ thể. Vị trí này dễ gây nên vỡ thất trái, dẫn tới tử vong nhanh nếu không can thiệp sớm. Thông thường trường hợp này tới viện sớm, người mắc chứng bệnh sẽ được chụp mạch vành để xác định chuẩn xác vị trí động mạch vành mắc phải tắc nghẽn, sau đó bác sĩ hội chẩn để có phương pháp điều trị thích hợp.

Bác sĩ khuyến cáo tất cả người tập luyện phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe, không nên gắng sức. Khi có dấu hiệu đau đớn ngực, quá lâu hơn 10-15 phút, đau đớn gây nên ngưng thở, tới viện xét nghiệm để phát hiện, điều trị và theo dõi cơn đau đớn thắt ngực thường nhồi máu cơ tim “thầm lặng” sớm.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.