Vỡ u buồng trứng mới biết ung thư

Hà NộiChị Thư, 30 tuổi, từ chối nhập viện điều trị u buồng trứng, hai ngày sau u vỡ, kết quả giải phẫu tế bào xác định ung thư.

Trước đó, chị được bác sĩ một phòng thăm khám chẩn đoán u bướu buồng trứng trái kích thước 6×7 cm, u có nguy cơ xoắn, chỉ định nhập viện tuy vậy do không đau đớn bụng nên chị từ chối.

Hai ngày sau, chị đau đớn bụng dữ dội, không thể đi đứng, mặt tái xanh, vào phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh bác sĩ chỉ định mổ nội soi cấp cứu.

Ngày 23/10, BS.CKII Lâm Hoàng Duy, Trung tâm Sản Phụ khoa chứng tỏ khi mổ phát hiện toàn bộ buồng trứng trái là u bướu to, dính chặt với vòi trứng, cuống xoắn vặn nhiều vòng u từng vỡ một phần. u bướu chảy dịch vàng nhầy lẫn máu vào trong ở bụng, bên trong có mô tương tự khối sùi. Ê kíp nhận xét nguy cơ u ác tính cao, quan sát kỹ xuất hiện buồng trứng trái không còn nhiều mô lành, do đó chuyển sang mổ hở để cắt toàn bộ buồng trứng và vòi trứng trái. Ba ngày sau, kết quả giải phẫu chứng bệnh lý xác định người chứng bệnh mắc ung thư buồng trứng.

Theo bác sĩ Duy, u bướu buồng trứng vỡ trước khi tiểu phẫu, dịch tràn trong ổ bụng có nguy cơ tế bào ung thư lây truyền lan khắp nơi và di căn. Đây là nguyên nhân khiến cho chứng bệnh dễ tái phát sau thời gian ngắn điều trị, tỷ lệ tử vong cao. Do đó, ê kíp mổ khẩn, xem xét kết quả giải phẫu chứng bệnh và lưu ý chị Thư nhập viện điều trị ung thư.

Bác sĩ Duy (phải) phẫu thuật cắt u buồng trứng cho bệnh nhân. Ảnh: Tuệ Diễm

Bác sĩ Duy (phải) tiểu phẫu cắt u buồng trứng cho người chứng bệnh. Ảnh: Tuệ Diễm

Bác sĩ Duy khuyến cáo phụ nữ nên thăm khám phụ khoa định kỳ. U buồng trứng có thể phát hiện sớm khi thăm khám phụ khoa và siêu âm. chứng bệnh không dễ dàng nhận biết ở thời kỳ đầu do diễn tiến âm thầm với triệu chứng không rõ.

u bướu ác tính có triệu chứng thường ở thời kỳ trễ. Tuy nhiên, hầu như các triệu chứng này cũng không đặc hiệu hoặc quá nặng. Ví dụ cảm giác không dễ chịu, đau đớn bụng dưới, mệt mỏi, chán ăn, đi tiểu nhiều, thấy máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường, đau đớn khi quan hệ, sụt cân.

Theo Globocan 2020, ung thư buồng trứng đứng thứ 19 trên thế giới trong các loại ung thư. Việt Nam ghi nhận khoảng tầm 1.400 trường hợp mới và 920 ca tử vong.

Để chẩn đoán ung thư buồng trứng, bác sĩ thực hiện các xét nghiệm như siêu âm, MRI, xét nghiệm chỉ điểm u bướu, xét nghiệm tế bào, chẩn đoán mô chứng bệnh học… Tùy vào sự tiến triển của chứng bệnh, tình trạng sức khỏe bác sĩ chỉ định cho người chứng bệnh phương pháp điều trị phù hợp.

Hiện chưa rõ nguyên nhân chuẩn xác gây ra chứng bệnh. Các nghiên cứu cho xuất hiện các yếu tố có sự liên quan tới loại ung thư này như tiền sử gia đình, đột biến gene di truyền, phụ nữ mãn kinh, người không sinh con, hiếm muộn, người sử dụng hormone thế thế hậu mãn kinh.

Ung thư buồng trứng do đột biến gene di truyền như gene BRCA1, BRCA2 chiếm tỷ lệ nhỏ. Những gene này trước tiên được xác định trong các gia đình có người ung thư vú. Phụ nữ mắc ung thư vú, trực tràng, kết tràng hoặc tử cung, nguy cơ ung thư buồng trứng tăng lên.

Tuệ Diễm

Độc giả đặt thắc mắc sức khỏe sản phụ khoa tại đây để bác sĩ giải đáp


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.