vòng kinh nguyệt không đều có sao không? Nguyên nhân tại sao?

Kinh nguyệt không đều là tình trạng thường thấy tiến hành cho chị em coi nhẹ nghĩ không sao, thế tuy nhiên đây có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh lý nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và can thiệp sớm sẽ tác động nặng nề tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản của người phụ nữ.

kinh nguyệt không đều có sao không

Kinh nguyệt là như thế nào?

Kinh nguyệt là hiện tượng lớp niêm mạc tử cung gặp phải bong tróc và được đào thải ra khỏi cơ thể qua bộ phận sinh dục nữ. Hiện tượng này chỉ xảy ra ở nữ giới trong lứa tuổi sinh sản theo chu kỳ lặp lại hàng tháng. lứa tuổi trung bình bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt là 12 tuổi, có thể bắt đầu sớm nhất lúc 8 tuổi hoặc muộn nhất lúc 16 tuổi, và tan biến ở tuổi mãn kinh, thường là 51 tuổi.

trong vòng cách giữa các vòng kinh nguyệt thường thấy là 28 ngày, tuy nhiên những trường hợp ngắn hơn trong vòng 24 ngày hoặc dài hơn trong vòng 38 ngày vẫn được xem là thường thì. Thời gian hành kinh trung bình 3-5 ngày. số lượng máu kinh mất ở mỗi kỳ kinh trong vòng 50-150ml.

vòng kinh nguyệt không đều là như thế nào?

vòng kinh nguyệt không đều là hiện tượng kinh nguyệt không tuân thủ một chu kỳ nhất định, có thể tới sớm hoặc tới muộn hơn, thậm chí là vô kinh. (1)

Những triệu chứng của vòng kinh nguyệt không đều chị em cần thiết phải lưu ý:

 • vòng kinh nguyệt ngắn hơn 24 ngày hoặc dài hơn 38 ngày.
 • Số ngày hành kinh ít hơn 2 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày.
 • số lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều.
 • Máu kinh nguyệt có màu sắc lạ, gặp phải vón cục và xuất hiện nhiều cục máu đông.
 • Các triệu chứng kinh nguyệt nặng nề như đau đớn bụng dữ dội, đau đớn vùng eo lưng, mệt mỏi, buồn nôn và nôn.
số ngày hành kinh thất thường
Số ngày hành kinh thất thường, các triệu chứng kinh nguyệt nặng nề… là dấu hiệu của một vòng kinh nguyệt không đều chị em cần thiết phải lưu ý

Các hình thức của kinh nguyệt không đều

Để hiểu rõ hơn về kinh nguyệt không đều, chị em cần thiết phải nắm rõ các hình thức thường thấy nhất của tình trạng này gồm có: (2)

 • Kinh sớm: kỳ kinh nguyệt có thể tới sớm hơn 3 ngày, 7 ngày… thậm chí nhiều chị em chỉ xuất hiện kỳ kinh nguyệt xuất hiện 2 lần/tháng.
 • Trễ kinh: hiện tượng trễ kinh 3-4 ngày có thể thường thì, tuy nhiên, nếu chị em trễ kinh 10 ngày tuy nhiên trước đó có vận động tình dục không sử dụng phương pháp tránh thai cần thiết phải nghĩ ngay tới nguy cơ từng mang thai.
  Rong kinh: số ngày hành kinh lâu dần trên 7 ngày.
 • Kinh thưa: là một hình thức không tương tự của trễ kinh. Với vòng kinh nguyệt thường thì, nữ giới sẽ có kinh nguyệt sau 1 tháng. Kinh thưa chỉ trường hợp trong vòng cách giữa các kỳ kinh lớn hơn, có thể là 2 tháng, 3 tháng hoặc thậm chí 5 tháng.
 • Vô kinh: tình trạng không xuất hiện kinh nguyệt trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm, ngoại trừ trường hợp phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc phụ nữ mãn kinh.

Tại sao kinh nguyệt không đều?

Nhiều chị em lo lắng, quan tâm tại sao kinh nguyệt không đều. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt không thường thì, trong số đó phải nhắc tới: (3)

1. Mang thai

Đây là một trong những nguyên nhân của hiện tượng đột ngột mất kinh. Nếu gặp phải muộn kinh sau khi có quan hệ tình dục không sử dụng phương pháp tránh thai, nhiều nguy cơ chị em từng mang thai nên không còn xuất hiện kinh nguyệt. Lúc này, chị em nên tới ngay khu vực y tế để được xét nghiệm máu hoặc siêu âm, khẳng định việc mang thai cũng như xác định vị trí tiến hành tổ của thai nhi. Khi từng chắc hẳn việc mang thai, bác sĩ sẽ có tư vấn và hướng dẫn chị em cách chăm sóc thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

2. Phụ nữ đang cho con bú

Sữa mẹ chứa rất nhiều dưỡng chất Prolactin – một dưỡng chất gây ra ức chế hormone sinh sản tiến hành cho phụ nữ đang cho con bú xuất hiện rất ít hoặc thậm chí không có kinh nguyệt trong thời điểm này. Chị em hãy yên tâm vì kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại rất hay ngay khi cai sữa cho con.

3. Sử dụng thuốc tránh thai nội tiết

Thuốc tránh thai nội tiết tác động trực tiếp gây ra mất cân bằng hệ thống nội tiết tố trong cơ thể, từ đó có thể gây ra ra hiện tượng vòng kinh nguyệt không đều.

thuốc tránh thai gây tác dụng phụ
Sử dụng thuốc tránh thai nội tiết có thể gây ra tác dụng phụ

4. Phụ nữ tiền mãn kinh

Bước sang thời kỳ tiền mãn kinh, vận động buồng trứng bắt đầu suy yếu, cơ thể ít tiết ra hormone Estrogen và Progesterone hơn gây ra mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Vì thế, phụ nữ tiền mãn kinh có thể xuất hiện kinh nguyệt không đều, ngắn hơn hoặc dài hơn thường thì. Phụ nữ mãn kinh sẽ không còn xuất hiện xuất hiện kinh nguyệt.

5. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

chứng bệnh lý buồng trứng đa nang với rõ ràng số lượng Androgens tăng lên tiến hành cho chị em mắc phải gặp phải mất kinh hoặc số lượng máu kinh nhiều hơn khi tới kỳ kinh nguyệt.

6. chứng bệnh tuyến giáp

Tình trạng tuyến giáp vận động yếu kém hoặc suy giáp có thể tiến hành cho kỳ kinh nguyệt lâu dần hơn, số lượng máu kinh nhiều hơn và xuất hiện cơn đau đớn bụng dữ dội hơn. chứng bệnh cường giáp tiến hành cho chị em xuất hiện số ngày hành kinh ngắn hơn, số lượng máu kinh cũng ít hơn.

7. chứng bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là tình trạng các u bướu cơ tiến triển bên trong thành tử cung, đa số các trường hợp là do nồng độ Estrogen tăng cao gây ra nên. Phụ nữ gặp phải u xơ tử cung có kỳ kinh nguyệt không thường thì, số lượng máu kinh nhiều và các cơn đau đớn dữ dội. chứng bệnh diễn tiến nặng hơn có thể gây ra thiếu máu, thiếu máu nặng nề, đe dọa tính mạng người phụ nữ.

8. chứng bệnh lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân kinh nguyệt không đều. Lạc nội mạc tử cung gây ra đau đớn bụng dữ dội khi tới kỳ kinh, tiến hành cho vòng kinh lâu dần, mất nhiều máu và có máu không thường thì giữa các kỳ kinh.

9. Tình trạng thừa cân hoặc béo phì

Thừa cân hoặc béo phì đều tác động trực tiếp tới các hormone và insulin trong cơ thể, tiến hành cho vòng kinh nguyệt không đều. Việc tăng cân quá mức nhanh chóng cũng gây ra ra những không thường thì ở kỳ kinh nguyệt.

thừa cân gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh
Thừa cân hoặc béo phì có thể gây ra ra những không thường thì trong kỳ kinh nguyệt

10. Sụt cân hoặc suy nhược cơ thể

không những có thừa cân, béo phì mới tác động tới kỳ kinh nguyệt, tình trạng sụt cân quá nhanh hoặc suy nhược cơ thể cũng có thể gây ra mất kinh. tại sao bởi lúc này cơ thể thiếu số lượng calo cần thiết phải thiết gây ra tác động tới quá trình trứng rụng.

11. Tập luyện thể thao thể thao quá sức

Việc tập luyện thể thao thể thao quá sức có thể ngăn cản vận động của các nội tiết tố trong cơ thể. Vì thế, chị em cần thiết phải lưu ý tới cường độ của các bài tập phù hợp với thể trạng của hàng đầu mình.

12. lo lắng hoặc stress lâu dần

Khi chị em gặp phải áp lực, lo lắng hoặc stress lâu dần, não sẽ điều khiển hormone tuyến yên tác động tới quá trình trứng rụng, từ đó tác động tới vòng kinh nguyệt. Kỳ kinh nguyệt sẽ thường thì trở lại khi chị em giữ được trạng thái tâm lý thư giãn, thoải mái.

13. Tác dụng phụ của những loại thuốc

những loại thuốc điều trị chứng bệnh lý có thể gây ra tác dụng phụ rối loạn kinh nguyệt như thuốc điều trị chứng bệnh tuyến giáp, chứng bệnh động kinh, thuốc aspirin, ibuprofen, liệu pháp thế thế hormone…

tham khảo bác sĩ khi sử dụng thuốc

14. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung sẽ tiến hành cho số lượng máu kinh ra nhiều hoặc ra máu giữa các kỳ kinh. Ngoài ra, ra máu trong hoặc sau khi giao hợp, đi kèm khí hư không thường thì là những triệu chứng điển hình của căn chứng bệnh này. Chị em cần thiết phải sớm nhận biết để có hướng điều trị sớm, tránh những hệ lụy nặng nề tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản.

Kinh nguyệt không đều có sao không?

tất cả chị em rơi vào trường hợp này đều lo lắng kinh nguyệt không đều có sao không. BNhững tác động do kinh nguyệt không đều gây ra ra gồm có: (4)

 • không dễ xác định ngày trứng rụng tiến hành cho chị em không dễ lên kế hoạch và sắp cho việc mang thai. Nhiều trường hợp cần thiết phải can thiệp các phương pháp hỗ trợ sinh sản mới đạt được nguyện vọng mang thai
 • Số ngày hành kinh lâu dần, số lượng máu kinh mất đi quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu, chị em dễ gặp phải mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu… Những trường hợp thiếu máu nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.
 • Tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh lý phụ khoa do vùng kín trong trạng thái ướt át lâu dần, các vi khuẩn, virus, tạp khuẩn… dễ xâm nhập và tiến triển gây ra chứng bệnh. Nguy hiểm hơn, các chứng bệnh lý như u xơ tử cung, u nang buồng trứng… có thể tiến hành tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn, tước đi điều kiện tiến hành mẹ của người phụ nữ.
 • Tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể có thể tiến hành cho làn da chị em trở nên kém mịn màng, dễ nổi mụn, nám da, đồi mồi, khô ráp… điều này gây ra mất tự tin, tác động tới tin cậy sống.

Chị em cần thiết phải theo dõi vòng kinh nguyệt của mình lâu dần bao lâu, số lượng máu kinh mất đi, số băng vệ sinh sử dụng mỗi ngày hành kinh… nhằm phát hiện sớm những trường hợp kinh nguyệt không đều để thăm xét nghiệm sớm, kiểm tra tìm nguyên nhân và có hướng can thiệp điều trị sớm, tránh những hệ lụy nguy hiểm có thể xảy ra.

vô sinh do kinh nguyệt không đều
Nhiều trường hợp vô sinh hiếm muộn xuất phát từ nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Phương pháp chẩn đoán

Khi nhận xuất hiện những thế đổi trong vòng kinh nguyệt, chị em cần thiết phải ghi chép lại tất cả những thông tin về kỳ kinh nguyệt của mình, gồm thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, số lượng máu kinh, các triệu chứng gặp phải như chuột rút, đau đớn bụng, xuất hiện cục máu đông… Đây là những thông tin hữu ích giúp cho bác sĩ nắm được tình trạng sức khỏe của chị em.

Để chẩn đoán tình trạng kinh nguyệt không đều, bác sĩ sẽ thăm xét nghiệm trước tiên và hỏi thăm chứng bệnh sử. Sau đó, bác sĩ sẽ yêu cầu chị em tham gia những kiểm tra nhất định để tăng độ chuẩn xác của kết quả chẩn đoán. Có thể là:

 • Siêu âm vùng chậu: nhằm phát hiện hiện tượng có máu không thường thì do chứng bệnh lý nào gây ra ra, u xơ tử cung, polyp tử cung thường hay u nang buồng trứng.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung: lấy một mẫu mô ở niêm mạc tử cung để chẩn đoán tình trạng lạc nội mạc tử cung, mất cân bằng nội tiết tố hoặc tế bào tiền ung thư.
 • Nội soi tử cung: sử dụng ống mềm chuyên dụng có gắn camera ở đầu để quan sát bên trong tử cung, nhờ đó phát hiện và can thiệp ngay những nguyên nhân gây ra có máu không thường thì.

Kinh nguyệt không đều có thể điều trị khỏi không?

Việc điều trị kinh nguyệt không đều phụ thuộc vào nguyên nhân được tìm xuất hiện, ưu tiên điều chỉnh bằng thế đổi thói quen sống và sinh hoạt hàng ngày, chỉ những trường hợp cần thiết phải thiết mới điều trị nội khoa hoặc điều trị ngoại khoa khắc phục triệt để nguyên nhân chứng bệnh lý gây ra kinh nguyệt không đều.

Trong những trường hợp cần thiết phải can thiệp tiểu phẫu, bác sĩ sẽ có hướng dẫn phương pháp phù hợp tình trạng, lứa tuổi và nhu cầu mang thai trong tương lai của người phụ nữ.

Dưới đây là 7 cách giúp cho tăng cường tình trạng kinh nguyệt không đều, chị em có thể tham khảo:

1. Xây dựng và giữ chế độ dinh dưỡng khoa học

Một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, bổ sung đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết phải thiết, không ăn những thực phẩm nấu sẵn, nhiều dầu mỡ… sẽ giúp cho chị em tăng cường được sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.

2. Tập luyện thể thao điều độ

Thường xuyên tập luyện thể thao thể thao sẽ giúp cho chị em có một cơ thể khỏe mạnh, hệ tuần hoàn và trao đổi dưỡng chất tốt, loại bỏ những nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết tố.

3. Uống 2 lít nước mỗi ngày

Chị em nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để giúp cho cơ thể vận động trơn tru và đường huyết được ổn định, việc tiến hành này cũng hỗ trợ hữu hiệu trong tăng cường các triệu chứng kinh nguyệt không đều.

4. giữ tâm lý thoải mái

Kinh nguyệt không đều cũng tác động bởi yếu tố tâm lý, vì thế chị em cố gắng giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tích cực, tránh những lo lắng hoặc mệt mỏi lâu dần.

5. Không sử dụng dưỡng chất kích thích

Những loại đồ uống chứa nhiều dưỡng chất kích thích như rượu, bia, cà phê… cũng tiến hành cho chị em gặp phải rối loạn kinh nguyệt. Do đó, chị em nên hạn chế hoặc không sử dụng những loại đồ uống này, tốt nhất nên thế bằng nước lọc hoặc nước trái cây.

6. Giữ mức cân nặng ổn định

Như từng chia sẻ, tình trạng thừa cân, béo phì hoặc nhẹ cân quá mức cũng gây ra ra những không thường thì ở vòng kinh nguyệt. Vì thế, chị em nên cố gắng giữ mức cân nặng cân đối, ổn định bằng việc lấy chế độ dinh dưỡng đúng cách phối hợp tập luyện hàng ngày.

7. Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

những loại thuốc điều trị chứng bệnh lý có thể gây ra ra tác dụng phụ tiến hành cho vòng kinh nguyệt không đều. Trong trường hợp này, chị em có thể trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng loại thuốc phù hợp hơn. Tuyệt đối không tự ý ngưng thuốc hoặc đổi thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm xét nghiệm và điều trị cá thể hóa… cam kết điều trị hữu hiệu các không thường thì phụ khoa nữ giới, giúp cho chị em sống vui, sống khỏe và trọn vẹn niềm vui thiên chức.

Để đặt hẹn thăm xét nghiệm và tư vấn bởi các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Phòng ngừa vòng kinh nguyệt không đều bằng cách nào?

Kinh nguyệt không đều tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe và nguy cơ sinh sản, nhiều chị em quan tâm có cách nào giúp cho phòng ngừa tình trạng này không. giải thích là CÓ, chị em có thể hạn chế các nguy cơ gặp phải kinh nguyệt không đều bằng cách:

 • Cố gắng xây dựng và giữ thói quen sống lành mạnh, tập luyện thể thao điều độ, lựa chọn lựa các môn thể thao phù hợp và vừa sức.
 • Chỉ ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, giữ gìn cơ thể nạp đủ các dưỡng dưỡng chất cần thiết phải thiết và giữ mức cân nặng cân đối, không thừa cân cũng không thiếu cân.
 • giữ gìn việc nghỉ ngơi đầy đủ.
 • Giữ tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ và tích cực.
 • Giữ vùng kín khô thoáng, sạch sẽ. Trong những ngày hành kinh cần thiết phải thế băng vệ sinh sau mỗi 4-6 giờ để ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hoặc các phương pháp phòng tránh thai đúng cách, tránh tác dụng phụ.
 • Thăm xét nghiệm sức khỏe phụ khoa định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần hoặc theo chỉ định riêng của bác sĩ.

Hy vọng bài viết Vừa rồi từng giúp cho chị em hiểu được tại sao kinh nguyệt không đều, từ đó có cách tăng cường và chăm sóc sức khỏe phù hợp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.