Vòng tránh thai 40 năm trong bụng người phụ nữ

Hà NộiCụ bà 72 tuổi, đau đớn bụng, bác sĩ phát hiện vòng tránh thai lạc trong ổ bụng bám chặt vào đại tràng, ruột non tạo thành ổ áp xe.

Ngày 30/3, bác sĩ Hoàng Việt Dũng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, phòng xét nghiệm Hữu Nghị, cho thấy người căn bệnh nhập viện trong tình trạng cơn đau đớn bụng ngày càng tăng, buồn nôn, sốt nhẹ. Trước đó, siêu âm không xuất hiện gì thất thường, nội soi dạ dày và đại tràng viêm nhẹ, uống thuốc không bớt.

Kết quả chụp phim cắt lớp xuất hiện hình ảnh thiết mắc phải tránh thai nằm trong ổ bụng. Bác sĩ thủ thuật nội soi, phát hiện chiếc vòng bám chặt vào mạc nối, đại tràng và ruột non tạo thành ổ nhiễm trùng. Sau khi lấy vòng tránh thai và thực hiện sạch ổ bụng, người căn bệnh tỉnh táo, khôi phục tốt.

Bà cho thấy từng đặt vòng tránh thai trên 40 năm và không kiểm tra phụ khoa. Bác sĩ nhận định chiếc vòng đi lạc khỏi vị trí trước hết nhiều năm tuy nhiên không được phát hiện, “là trường hợp ít gặp”.

Vòng tránh thai chữ T hiện đại. Ảnh: Alamy

Vòng tránh thai chữ T tiên tiến. Ảnh: Alamy

Vòng tránh thai là một thiết mắc phải nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào lòng tử cung giúp cho tránh thai nhiều năm. Hai loại vòng thông dụng hiện nay là vòng hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng. Cơ chế vòng tránh thai là gây nên phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, thực hiện thay thế đổi về cấu trúc sinh hóa tế bào nội mạc, không để trứng thụ tinh thực hiện tổ trong tử cung.

Đặt vòng tránh thai là cách tránh thai tạm thời dành cho nữ, hữu hiệu cao, dễ thực hiện, tiết kiệm và có tác dụng tốt trong nhiều năm. Tuy nhiên, vòng tránh thai có thể gây nên vài tác hại như rong kinh, đau đớn thắt vùng eo lưng, nhất là đi lạc chỗ.

Vòng tránh thai lạc chỗ là căn bệnh cảnh ít gặp, theo bác sĩ. Thông thường, vòng tránh thai đặt vào tử cung có thời hạn (tùy từng loại) và được lấy ra sau thời gian nào đó. Nếu để lâu, vòng tránh thai có thể đi xuyên qua tử cung, vào ổ bụng và gây nên tác hại như áp xe ổ bụng, đâm thủng ruột gây nên viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết.

“Nguyên nhân vòng tránh thai đi lạc có thể do quá trình thao tác đặt vòng thực hiện tổn thương thành tử cung, hoặc nhiều năm trong bụng không lấy ra nên vòng ăn sâu vào cơ tử cung, chui qua cơ tử cung nằm tự do trong ổ bụng, ruột thường hay vào bọng đái”, bác sĩ Dũng giải thích.

Tùy vị trí chiếc vòng cũng như tình trạng xuyên thủng các tạng, cách điều trị không không khác nhau như nội soi can thiệp thường hay thủ thuật để lấy ra. Bác sĩ khuyến cáo nên đặt vòng ở khu vực y tế uy tín, do bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện. xét nghiệm kiểm tra định kỳ để được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, vệ sinh tránh viêm nhiễm cũng như phát hiện sớm vòng lạc chỗ.

Thúy Quỳnh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.