Vòng tránh thai đâm thủng đại tràng

Hà NộiNgười phụ nữ 38 tuổi, đau đớn bụng kèm đi ngoài ra máu, được bác sĩ phát hiện vòng tránh thai đâm xuyên tử cung vào đại tràng.

người chứng bệnh đặt thiết mắc phải tránh thai cách đây 3 năm và không đi kiểm tra lại. Tại khoa tiểu phẫu Tiêu hóa – Gan mật tụy, trung tâm y tế Bạch Mai, qua soi đại tràng, chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ phát hiện thiết mắc phải tránh thai đâm thủng đại tràng sigma.

Ê kíp tiểu phẫu nội soi để lấy vòng tránh thai lạc chỗ và xử lý chỗ thủng đại tràng. Ngày đầu tiên sau mổ, người chứng bệnh từng ăn cháo và vận động đi lại.

Thủng tử cung tương đối ít gặp tuy vậy là hệ lụy nghiêm trọng và nguy hiểm, có thể xảy ra ngay do đặt thiết mắc phải tránh thai không đúng cách hoặc thiết mắc phải di chuyển. Sau khi xuyên qua tử cung, vòng tránh thai có thể rơi vào ổ bụng hoặc nằm trong khung chậu. Ngoài ra, vòng này có thể tiếp tục xuyên thủng vào các cấu trúc lân cận như bọng đái, đại tràng, ruột non.

Hình ảnh nội soi đại tràng phát hiện vòng tránh thai. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh nội soi đại tràng phát hiện vòng tránh thai. Ảnh: trung tâm y tế đem đến

Bác sĩ Nguyễn Hàm Hội, khoa tiểu phẫu Tiêu hóa – Gan mật, cho rằng các triệu chứng của vòng tránh thai lạc chỗ rất đa kiểu, tùy thuộc thời gian và cơ quan thiết mắc phải di chuyển. Dấu hiệu lâm sàng có thể gặp là đau đớn bụng vùng hạ vị, sốt; tiêu chảy hoặc xuất huyết tiêu hóa; một tỷ lệ có thể gặp tắc, hoại tử ruột. Siêu âm, chụp X – quang và chụp cắt lớp vi tính là các phương tiện chẩn đoán hình ảnh đơn giản để xác định vị trí của thiết mắc phải tử cung.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị khi từng xác định vòng tránh thai mắc phải lạc chỗ thì nên lấy bỏ càng sớm càng tốt, bất nói đó là vòng tránh thai loại gì và lạc chỗ ở nào. Phương pháp can thiệp là nội soi đại tràng, tử cung, bọng đái hoặc tiểu phẫu.

Bác sĩ khuyến cáo chị em tránh đặt vòng tránh thai trong thời kỳ hậu sản, cho con bú; sử dụng vòng tránh thai nhựa plastic hơn là thiết mắc phải bằng kim loại; thực hiện thủ thuật bằng thiết mắc phải phù hợp và tránh thô bạo; đặt vòng tránh thai nên được thực hiện bởi người có kinh nghiệm; thăm khám và theo dõi định kỳ.

Lê Nga

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.