Vừa mãn kinh quan hệ ra máu có thai không? Sau ngày đèn đỏ an toàn?

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng quan hệ sau khi vừa mãn kinh nguyệt không thể mang thai, tuy nhiên chủ yếu những hiểu biết mờ nhạt này khiến cho chị em có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Vậy thực tế vừa mãn kinh quan hệ ra máu có thai không? trả lời có trong bài viết dưới đây.

vừa hết kinh quan hệ ra máu có bầu không

nguy cơ mang thai nếu quan hệ sau ngày đèn đỏ

Để tìm hiểu quan hệ sau ngày đèn đỏ có thai không, trước tiên chị em nên hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt nguyệt và quá trình thụ thai.

BS.CKII Lê Thanh Hùng, Phó khoa Sản Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM cho rằng, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt ở nữ giới gồm 4 thời kỳ là kinh nguyệt, nang trứng, trứng rụng và thời kỳ hoàng thể. Mỗi thời kỳ đều có ý nghĩa quan trọng với quá trình sinh sản, nhưng mà trong số đó việc mang thai sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời kỳ trứng rụng. (1)

trứng rụng là một trứng trưởng thành được giải phóng khỏi buồng trứng, đi xuống ống dẫn trứng. Thông thường sau khi được giải phóng trứng sẽ tồn tại trong vòng một ngày. Khi quan hệ tình dục, nam giới xuất tinh chứa tinh trùng, tinh trùng có thể tồn tại 3-5 ngày trong đường sinh sản.

Vì thế, nếu quan hệ trong thời kỳ trứng rụng hoặc những ngày trước đó, chị em có thể mang thai vì trứng gặp và thụ tinh với tinh trùng sẵn có trong đường sinh sản.

Tuy nhiên, nếu trứng không thụ tinh thành quả bởi tinh trùng trong thời gian này sẽ mắc phải thoái hóa hoặc mắc phải hút vào màng bụng. Ở thời điểm này buồng trứng cũng không còn tiết hormone, niêm mạc tử cung bắt đầu bong tróc gây ra thấy máu gọi là máu kinh nguyệt. tới thời kỳ kinh nguyệt, trứng không được thụ tinh sẽ theo máu kinh chảy ra ngoài.

Bác sĩ Lê Thanh Hùng cũng cho rằng thêm, thời kỳ trứng rụng sẽ xảy ra 14 ngày trước thời kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Theo cách tính này, phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thường trứng rụng vào tầm khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ, còn người có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày trứng rụng vào tầm khoảng ngày 16. Ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh nguyệt xuất hiện được xem là ngày thứ nhất của một chu kỳ kinh nguyệt.

nên lưu ý rằng độ dài chu kỳ kinh nguyệt thay thế đổi không tương tự nhau ở mỗi người, thậm chí chu kỳ hàng tháng của một người cũng có thể không tương tự. Do đó, việc dự đoán chuẩn xác ngày trứng rụng ở phụ nữ sẽ rất khó khăn nếu chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều.

Chị em cũng có thể dựa vào những thay thế đổi ở dịch tiết bộ phận sinh dục nữ và thân nhiệt để nhận biết thời kỳ trứng rụng. thường thì, cổ tử cung sẽ tiết dịch hoặc dinh dưỡng lỏng để dấu hiệu cho thấy trứng rụng sắp tiếp diễn. Dịch tiết có màu trong suốt như lòng trắng trứng gà, dính, dai, có thể co giãn hoặc thành chuỗi. (2)

Bước vào thời kỳ trứng rụng, thân nhiệt phụ nữ thường tăng nhẹ, nhưng mà một vài chị em có thể không có cảm giác được sự thay thế đổi này. Ngoài ra còn có một vài dấu hiệu trứng rụng không tương tự như mắc phải đầy hơi, ngực đau đớn, mắc phải chuột rút thường xuyên hoặc có ham muốn tình dục nhiều hơn…

minh họa chu kỳ kinh nguyệt
Minh họa chu kỳ kinh nguyệt nguyệt 28 ngày ở phụ nữ

Vừa mãn kinh quan hệ ra máu có thai không?

Theo bác sĩ Thanh Hùng, tùy vào số ngày hành kinh và chu kỳ kinh nguyệt nguyệt mới có thể trả lời vấn đề sau ngày đèn đỏ quan hệ có thai không. Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày và hành kinh trong vòng 3-5 ngày, ngay sau mãn kinh quan hệ sẽ không có thai.

nguy cơ mang thai có thể xảy ra nếu chị em nằm trong các trường hợp sau:

1. chu kỳ kinh nguyệt nguyệt ngắn

Mặc dù trứng không rụng ngay sau thời kỳ kinh nguyệt, nhưng mà tinh trùng có thể tồn tại 3-5 ngày trong đường sinh sản. Nghĩa là tinh trùng vẫn sống sót vài ngày cho tới khi buồng trứng của phụ nữ giải phóng một quả trứng trưởng thành. Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt nguyệt ngắn sẽ có nguy cơ thụ thai ngay sau khi vừa mãn kinh.

2. chu kỳ kinh nguyệt nguyệt lâu dần

một vài chị em có thể mắc phải ra máu trước 1 ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh và lâu dần vài ngày sau đó, điều này dễ dẫn tới lầm tưởng vẫn đang trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, trên thực tế thời kỳ trứng rụng đã từng gần hơn và sẽ có nguy cơ mang thai nếu quan hệ ngay sau khi mãn kinh.

3. Tính sai chu kỳ kinh nguyệt nguyệt

Chị em có thể mang thai nếu tính sai số ngày của chu kỳ kinh nguyệt và quan hệ tình dục không sử dụng kỹ thuật giữ an toàn trong những ngày gần ngày trứng rụng. Để tránh trường hợp này, bác sĩ Thanh Hùng chia sẻ, thời gian ra máu kinh trong mỗi chu kỳ có thể không tương tự nhau, do đó để tính ngày trứng rụng nên tính từ ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh, không nên tính từ ngày máu kinh ngừng chảy. Bằng cách này sẽ ngăn được trường hợp quan hệ tình dục quá gần ngày trứng rụng dẫn tới mang thai ngoài ý muốn.

Đồng thời, để xác định chắc hẳn vừa mãn kinh quan hệ ra máu có thai không, chị em nên quan sát đặc tính và thời gian thấy máu. Khi trứng thụ tinh thành quả bởi tinh trùng sẽ trở nên nên phôi thai. Quá trình phôi thai di chuyển sang và bám chặt vào thành tử cung sẽ khiến cho lớp niêm mạc mắc phải tổn thương, bong tróc và đẩy ra ngoài, được gọi là máu báo thai.

Máu báo thai thường ra ít, chỉ là những đốm máu màu hồng hoặc nâu nhạt bám trên bề mặt quần lót, không có mùi hôi tanh như máu kinh nguyệt, lâu dần tầm khoảng 1-2 ngày. Khi xuất hiện máu báo thai, chị em có thể mắc phải đau đớn bụng nhẹ. Tuy nhiên không phải nam giới nào cũng xuất hiện máu báo thai.

Nếu nhận xuất hiện ra máu bộ phận sinh dục nữ không thường thì lâu dần trên 2 ngày và không tương tự với máu kinh nguyệt, chị em nên thăm xét nghiệm ngay để được bác sĩ kiểm tra tìm nguyên nhân.

nên thực hiện sao nếu nghi ngờ đang mang thai?

Thông thường nếu mang thai chị em sẽ có những thay thế đổi không tương tự thường trong cơ thể như thân nhiệt, thói quen ăn uống, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt… Chị em có thể tìm hiểu thêm các dấu hiệu mang thai sớm sau 7 ngày quan hệ để nhận biết việc mang thai.

Ngoài ra, chị em có thể sử dụng que thử thai tại nhà đo nồng độ hCG trong nước tiểu, tới trung tâm y tế thực hiện xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ hCG trong máu và siêu âm đầu dò quan sát phôi thai đã từng di chuyển và thực hiện tổ trong tử cung thường chưa.

xét nghiệm beta hcg để xác định mang thai
Chị em có thể sử dụng que thử thai tại nhà, hoặc tới trung tâm y tế thực hiện xét nghiệm máu và siêu âm để xác định việc mang thai

Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh đầu tư địa điểm vật dinh dưỡng khang trang, quy tụ hệ thống chuyên gia – bác sĩ Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến, nhất là hệ thống máy siêu âm cho hình ảnh rõ nét, uy tín cao, giúp cho chị em phát hiện sớm việc mang thai, từ đó có kế hoạch theo dõi và chăm sóc thai kỳ rất hay.

Nguyên nhân vừa mãn kinh quan hệ ra máu nhưng mà không phải mang thai

Nhiều chị em lo lắng khi vừa mãn kinh quan hệ xuất hiện ra máu nhưng mà không phải máu báo thai, không biết có sao không? Bác sĩ Thanh Hùng lý giải, chị em mắc phải thấy máu sau khi quan hệ nhưng mà không phải mang thai có thể do các nguyên nhân sau:

  • Máu kinh nguyệt còn sót lại.
  • Sự thay thế đổi nội tiết tố.
  • Tổn thương vùng kín do quan hệ mạnh bạo.
  • Dấu hiệu cảnh báo các chứng bệnh lý phụ khoa như viêm nhiễm phụ khoa, lộ tuyến cổ tử cung, polyp cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung,… nguy hiểm nhất là ung thư cổ tử cung.

Khuyến cáo chị em ngay khi xuất hiện bộ phận sinh dục nữ thấy máu không thường thì, không trong kỳ kinh nguyệt nên tới ngay địa điểm y tế để được bác sĩ thăm xét nghiệm và kiểm tra kỹ càng, xác định chuẩn xác nguyên nhân để có hướng can thiệp xử trí sớm và hữu hiệu. Các nguyên nhân sinh lý có thể tăng cường đơn giản, không đáng lo ngại. Tuy nhiên, các nguyên nhân chứng bệnh lý nên có quy trình điều trị cụ thể cho từng loại chứng bệnh.

Các kỹ thuật tránh thai an toàn

Nếu chưa có ý định mang thai và không muốn lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn, chị em nên chủ động sử dụng các kỹ thuật tránh thai, ví như: (3)

1. Bao cao su

Sử dụng bao cao su là một trong những phương pháp tránh thai thường gặp nhất. Ngoài công dụng ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn, bao cao su còn giúp cho giữ an toàn chị em khỏi nguy cơ truyền nhiễm nhiễm các chứng bệnh qua đường tình dục từ người bạn tình.

2. Thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai là cách tránh thai được nhiều chị em lựa chọn lựa. Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn cản tinh trùng tiếp xúc với trứng, chứa hormone ngăn cản sự trứng rụng ở phụ nữ và thực hiện co thắt cổ tử cung khiến cho trứng không thể thực hiện tổ. Tuy nhiên, chị em nên uống đủ và đúng cách mới có thể ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn.

3. Đặt vòng tránh thai

Bác sĩ sẽ đưa một vòng nhỏ hình chữ T vào cổ tử cung phụ nữ để ngăn chặn không cho tinh trùng thụ tinh hoặc ngăn cản quá trình phôi thai thực hiện tổ trong tử cung. Hiện nay có 2 loại vòng tránh thai thường gặp là vòng bằng đồng và vòng chứa nội tiết. hữu hiệu tránh thai khi đặt vòng rất cao, tầm khoảng 97-99%, đặt một lần tránh thai nhiều năm. Tuy nhiên, chị em vẫn có nguy cơ gặp nhiều tác dụng phụ.

4. Que cấy tránh thai

Đây là phương pháp tránh thai được nhiều chị em lựa chọn lựa trong thời gian gần đây. Bác sĩ sẽ cấy một que nhựa dẻo nhỏ, chứa hormone progestin, có kích thước bằng que diêm vào ở vùng nách phụ nữ, thường là tay không thuận.

Cấy que tránh thai có hữu hiệu tránh thai lên tới 99%, khi cấy que chị em không nên lo nghĩ tới các phương pháp không tương tự trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại nhiều tác dụng phụ. Chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn kỹ càng trước khi thực hiện.

box bác sĩ thanh hùng
BS.CKII Lê Thanh Hùng, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM có nhiều năm kinh nghiệm trong chăm sóc và can thiệp thai kỳ nguy cơ cao sẽ tư vấn mẹ quy trình xử trí các trường hợp không thường thì nước ối, giữ an toàn an toàn cho mẹ và bé

Hy vọng sau đây đã từng giải đáp được thắc mắc vừa mãn kinh quan hệ ra máu có thai không. Tóm lại, nếu chưa sẵn sàng cho việc mang thai, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn sử dụng phương pháp tránh thai phù hợp và hữu hiệu!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.