Vừa tắt kinh quan hệ ra máu có sao không? Chuyên gia giải đáp

Không ít chị em lo lắng khi vừa tắt kinh quan hệ ra máu có sao không? BS.CKII Lê Thanh Hùng, Phó khoa Sản Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, có nguyên nhân không đáng lo ngại song cũng có nguyên nhân căn bệnh lý cần phải can thiệp điều trị sớm. Thông tin cụ thể có trong bài viết dưới đây.

vừa hết kinh quan hệ ra máu

Vừa tắt kinh quan hệ ra máu có sao không?

Quan hệ ra máu là tình trạng ra máu ở bộ phận sinh dục nữ trong hoặc sau khi phụ nữ quan hệ tình dục. Thông thường chị em sẽ gặp phải ra máu ở lần quan hệ đầu tiên do rách màng trinh, lúc này máu có màu đỏ tươi. những chị em lại gặp phải ra máu khi sắp tới hoặc vừa hết kỳ kinh nguyệt, khi đó máu có màu nâu hoặc đỏ sẫm. (1)

Bác sĩ Lê Thanh Hùng cho rằng, cả hai trường hợp nêu trên không gây nên ra máu và đau đớn đớn nếu để lâu nên không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu nhận xuất hiện các triệu chứng nếu để lâu và tiếp diễn nhiều lần, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh lý phụ khoa nghiêm trọng. Nhẹ có thể là viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ hoặc cổ tử cung, nặng nhất có thể có mối quan hệ tới ung thư cổ tử cung.

Vì thế, khi nhận xuất hiện vừa tắt kinh quan hệ ra máu, chị em nên theo dõi sát sao tính và thời gian ra máu, sau đó tới ngay địa điểm y tế để được bác sĩ thăm kiểm tra và kiểm tra kỹ càng, xác định chắc hẳn nguyên nhân gây nên ra máu có đáng lo ngại thường hay không.

Nguyên nhân vừa tắt kinh quan hệ ra máu

Quan hệ khi vừa tắt kinh gặp phải ra máu có thể do nhiều nguyên nhân không tương tự nhau. Chị em cần phải xác định đúng nguyên nhân để tránh stress và lo lắng không đáng có.

Nguyên nhân sinh lý

Vừa mới tắt kinh quan hệ ra máu có thể xuất phát từ các nguyên nhân sinh lý sau đây: (2)

1. số lượng máu kinh còn sót lại

Nếu vừa tắt kinh nguyệt quan hệ gặp phải ra máu mà không có triệu chứng nào không tương tự, rất có thể đây chỉ là số lượng máu kinh còn sót lại. Khi quan hệ tình dục, các cơ tử cung co bóp sẽ đẩy số lượng máu còn sót lại này ra bên ngoài.

2. thay thế đổi nội tiết tố

Những thay thế đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai sẽ đẩy lớp niêm mạc ống cổ tử cung xuống phần thân hàng đầu của cổ tử cung. Nếu quan hệ tình dục trong thời điểm này sẽ vô tình tác động tới lớp niêm mạc gây nên ra máu.

Xem thêm: Vừa tắt kinh quan hệ ra máu mang thai không?

3. Quan hệ mạnh bạo gây nên tổn thương vùng kín

Khi quan hệ, nếu bộ phận sinh dục nữ khô cộng với lực ma sát mạnh từ việc quan hệ mạnh bạo có thể khiến cho vùng kín gặp phải tổn thương và ra máu.

Nếu đây là nguyên nhân khiến cho việc quan hệ khi vừa tắt kinh gặp phải ra máu, chị em không cần phải quá lo lắng, chỉ cần phải thay thế đổi tư thế “yêu” nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, chú trọng màn dạo đầu hoặc sử dụng thêm hoạt chất thoa trơn để bộ phận sinh dục nữ bớt khô và “cuộc yêu” được thoải mái hơn.

quan hệ tình dục mạnh bạo
Quan hệ tình dục mạnh bạo có thể khiến cho vùng kín phụ nữ gặp phải đau đớn, tổn thương và ra máu

Nguyên nhân căn bệnh lý phụ khoa

Trường hợp vừa tắt kinh quan hệ ra máu xuất phát từ các nguyên nhân sinh lý nhắc trên thì không đáng lo ngại, chị em không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân không nằm trong nhóm nhắc trên, chị em cần phải lưu ý các căn bệnh phụ khoa dưới đây để thăm kiểm tra và can thiệp điều trị sớm. (3)

4. Viêm nhiễm phụ khoa

ra máu bộ phận sinh dục nữ trong hoặc sau khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm qua đường tình dục, thường gặp nhất là lậu và chlamydia. Căn căn bệnh này khiến cho cổ tử cung gặp phải viêm nhiễm, dẫn tới các mao mạch ở khu vực này sưng lên. Khi quan hệ tình dục tác động vào dễ gây nên ra máu.

Một tình trạng viêm nhiễm không tương tự cũng gây nên ra máu sau quan hệ tình dục là viêm vùng chậu (PID). căn bệnh do các vi khuẩn trong bộ phận sinh dục nữ đi qua cổ tử cung xâm nhập vào cơ quan sinh sản.

Nếu vừa tắt kinh nguyệt quan hệ gặp phải ra máu do viêm nhiễm phụ khoa, chị em nên thăm kiểm tra sớm để được bác sĩ hướng dẫn điều trị tốt nhất, thông thường căn bệnh được điều trị bằng thuốc thuốc kháng sinh. Tùy vào loại căn bệnh và tình trạng căn bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

5. Lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung tương đối thường gặp ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản. Đây là tình trạng các tế bào tuyến thông thường trong ống cổ tử cung tiến triển lấn lan ra mặt ngoài cổ tử cung, khi quan hệ tác động vào có thể gây nên ra máu.

Mặc dù tình trạng này không nguy hiểm tới sức khỏe, song chị em nên thăm kiểm tra và can thiệp xử trí nếu chúng gây nên ra triệu chứng phiền toái tác động tới uy tín sống.

6. Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung có thể là nguyên nhân khiến cho chị em quan hệ khi vừa tắt kinh gặp phải ra máu. Đây là những u bướu nhỏ và dài tiến triển ở cổ tử cung, không phải tế bào ung thư và có thể can thiệp loại bỏ dễ thực hiện. Chị em nên thăm kiểm tra để được bác sĩ tư vấn can thiệp tiểu phẫu phù hợp.

7. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào trong niêm mạc tử cung tiến triển lấn ra bên ngoài tử cung. Nếu những tế bào này tiến triển ở cổ tử cung hoặc bộ phận sinh dục nữ, chị em sẽ xuất hiện ra máu sau khi quan hệ tình dục.

Các triệu chứng thường gặp không tương tự của lạc nội mạc tử cung là đau đớn vùng chậu trong kỳ kinh nguyệt và sau khi quan hệ. Nếu nghi ngờ quan hệ khi vừa tắt kinh gặp phải ra máu là do lạc nội mạc tử cung, chị em nên thăm kiểm tra sớm để được bác sĩ tư vấn quy trình điều trị thích hợp.

8. Ung thư cổ tử cung

Mặc dù không thường gặp song ra máu bộ phận sinh dục nữ sau khi quan hệ tình dục cũng là một dấu hiệu cảnh báo căn căn bệnh ung thư cổ tử cung. Theo một nghiên cứu vào năm 2021, có tới 3,8% trường hợp ra máu sau quan hệ tình dục được chẩn đoán là ung thư cổ tử cung. Tốt nhất, chị em nên thăm kiểm tra sớm để được bác sĩ kiểm tra kỹ càng, loại bỏ nguyên nhân nguy hiểm này.

Ngoài 2 nhóm nguyên nhân nhắc trên, việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cũng có thể khiến cho chị em gặp phải ra máu bộ phận sinh dục nữ không trong kỳ kinh, thậm chí ra máu ngay trong quá trình quan hệ tình dục.

Trong trường hợp này, chị em nên thử uống thuốc tránh thai cố định vào một khung giờ hàng ngày để xem tình trạng có gia tăng thường hay không. Nếu tình trạng vẫn không gia tăng, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn đổi sang phương pháp tránh thai không tương tự phù hợp hơn.

thuốc tránh thai hàng ngày gây chảy máu
Nếu gặp tác dụng phụ ra máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường không trong kỳ kinh khi sử dụng thuốc tránh thai, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đổi sang phương pháp không tương tự

cần phải thực hiện sao khi vừa tắt kinh nguyệt quan hệ gặp phải ra máu?

Bác sĩ Thanh Hùng khuyến cáo, có nhiều nguyên nhân khiến cho chị em quan hệ khi vừa tắt kinh gặp phải ra máu, có nguyên nhân sinh lý không đáng lo ngại song cũng có nguyên nhân căn bệnh lý cần phải can thiệp điều trị sớm. hàng đầu vì thế, ngay khi phát hiện những dấu hiệu không thông thường, chị em nên tới ngay địa điểm y tế để được bác sĩ thăm kiểm tra và kiểm tra kỹ càng. (4)

Đầu tiên, để có địa điểm chẩn đoán nguyên nhân vừa mới tắt kinh nguyệt quan hệ gặp phải ra máu, bác sĩ sẽ hỏi thăm các thông tin cơ bản như lứa tuổi, tiền sử căn bệnh lý, các loại thuốc đang sử dụng, tần suất và thói quen sinh hoạt tình dục. Đồng thời, các thông tin về màu sắc, thời gian và số lượng máu cũng sẽ được khai thác để bước đầu xác định nguyên nhân.

Tiếp tới, để có kết quả chẩn đoán căn bệnh chuẩn xác nhất, bác sĩ sẽ chỉ định chị em thực hiện những xét nghiệm kiểm tra cần phải thiết mối quan hệ tới dịch tiết bộ phận sinh dục nữ, soi cổ tử cung và xét nghiệm máu. Trong trường hợp cần phải thiết hoặc theo nguyện vọng của chị em, bác sĩ sẽ chỉ định thêm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung để giữ an toàn chị em trước căn căn bệnh nguy hiểm này.

Khi đã từng có kết quả chẩn đoán, tùy vào nguyên nhân cụ thể tìm được mà bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em cách xử trí. Nếu là nguyên nhân sinh lý, tình trạng sẽ sớm gia tăng, chị em không cần phải quá lo lắng. Nếu là nguyên nhân căn bệnh lý, tùy vào căn bệnh lý cụ thể mà bác sĩ sẽ có hướng dẫn quy trình điều trị phù hợp và tốt nhất.

Trong thời gian điều trị, chị em cần phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ và kiêng tuyệt đối quan hệ tình dục trong thời gian này. Nên lựa lựa chọn địa điểm y tế có hệ thống bác sĩ chuyên môn cao giàu kinh nghiệm để có phương án điều trị tốt nhất.

box bác sĩ thanh hùng
BS.CKII Lê Thanh Hùng, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM có nhiều năm kinh nghiệm trong chăm sóc và can thiệp thai kỳ nguy cơ cao sẽ tư vấn mẹ quy trình xử trí các trường hợp không thông thường nước ối, giữ an toàn an toàn cho mẹ và bé

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia – bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm kiểm tra và điều trị cá thể hóa, tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ hướng dẫn chị em cách điều trị phù hợp, giữ an toàn sức khỏe và uy tín sống của người phụ nữ.

Để đặt hẹn thăm kiểm tra và tư vấn với các chuyên gia – bác sĩ Sản Phụ khoa tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Cách phòng tránh gặp phải ra máu sau khi quan hệ tình dục

Cách phòng căn bệnh tốt nhất là tránh xa các nguyên nhân gây nên căn bệnh. Chị em nên trao đổi với bạn tình để thực hiện các tư thế “yêu” nhẹ nhàng, chú trọng màn dạo đầu hoặc sử dụng thêm hoạt chất thoa trơn đầy đủ để “cuộc yêu” được thoải mái. Không nên quan hệ mạnh bạo để tránh thực hiện vùng kín gặp phải tổn thương và ra máu.

Thăm kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị các vấn đề sức khỏe nếu có. Trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu không thông thường cần phải thăm kiểm tra ngay, tuyệt đối không được xem thường và xem nhẹ các triệu chứng cảnh báo.

Ngoài ra chị em cần phải lưu ý những điều sau:

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ thích hợp và tuyệt đối không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ.
  • Không quan hệ tình dục trong thời gian hành kinh, thậm chí ngay cả vài ngày trước và sau khi kỳ kinh xảy ra.
  • Quan hệ tình dục an toàn và chung thủy một bạn tình để tránh các căn bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm qua đường tình dục. Tốt nhất nên chủ động sử dụng thêm các liệu pháp giữ an toàn như bao cao su.

Hy vọng qua dưới đây chị em đã từng biết vừa tắt kinh quan hệ ra máu có sao không. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào không tương tự, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia – bác sĩ Sản Phụ khoa hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.